UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định triển khai đợt cao điểm hành động Năm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quyết định triển khai đợt cao điểm hành động Năm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết:
- 9 tháng năm 2015, các địa phương trong cả nước đã tích cực triển khai Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, lĩnh vực này hiện vẫn còn nhiều tồn tại gây bức xúc trong dư luận như: Việc mua bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được ngăn chặn; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả; kháng sinh, chất bảo quản trong thịt gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi còn ở mức cao gây bất an cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và hàng nông thủy sản Việt Nam.
Để giải quyết các tồn tại nêu trên, tạo niềm tin cho người tiêu dùng về thực phẩm dịp lễ, Tết, cuối năm, Bộ NN-PTNT đã phát động đợt cao điểm hành động Năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Đợt cao điểm nhằm ngăn chặn hiệu quả, tiến tới giải quyết dứt điểm việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm (đặc biệt là các chất: Salbutamol, VAT Yellow) trong chăn nuôi, hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; tỷ lệ mẫu giám sát về hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật trong sản phẩm nông nghiệp vượt ngưỡng giảm 30% so với 9 tháng năm 2015; hình thành được một số điểm cung ứng nông sản sạch cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, đợt cao điểm góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh về thực phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng...
Ở Khánh Hòa, đợt cao điểm được triển khai từ tháng 11-2015 đến hết tháng 2-2016, đây là thời gian lưu lượng sản xuất, chế biến, vận chuyển thực phẩm phục vụ tết Bính Thân tăng cao.
- Xin ông cho biết nội dung cụ thể Kế hoạch của UBND tỉnh?
- Kế hoạch gồm nhiều nội dung như: Hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Kiểm tra, thanh tra, phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cơ sở gây mất an toàn thực phẩm. Xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ, quảng bá sản phẩm, đặc biệt là tuyên truyền sâu rộng đến người sản xuất, tiêu dùng, cơ quan chức năng về tình hình, tác hại của thực phẩm mất an toàn. Công bố địa chỉ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên trang thông tin điện tử của Sở NN-PTNT và các phương tiện thông tin đại chúng. Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản. Tổ chức, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP), cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm nông lâm thủy sản. Lấy mẫu phân tích giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm; thí điểm cấp giấy chứng nhận và dán tem nhãn sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi lưu thông, mua bán, sử dụng chất cấm, hóa chất, kháng sinh cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường ngoài danh mục. Kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, tái kiểm tra các cơ sở xếp loại C theo Thông tư số 45/2014 của Bộ NN-PTNT. Tăng cường kiểm soát giết mổ, vệ sinh thú y, xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm...
- Xin cảm ơn ông!
Vĩnh Lạc (Thực hiện)