07:07, 13/07/2015

Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

6 tháng đầu năm, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa là 913, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng  kỳ năm ngoái và có 1 trường hợp tử vong (tại huyện Vạn Ninh).

6 tháng đầu năm, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa là 913, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng  kỳ năm ngoái và có 1 trường hợp tử vong (tại huyện Vạn Ninh). Những địa phương có tỷ lệ mắc bệnh cao là huyện Diên Khánh, Vạn Ninh, TP. Nha Trang và thị xã Ninh Hòa.


Diên Khánh: Số ca mắc cao nhất tỉnh


Nếu như những năm trước, thị xã Ninh Hòa luôn là địa phương có số ca mắc SXH trên 100.000 dân cao nhất tỉnh, thì năm nay huyện Diên Khánh đứng đầu với 303 ca, chiếm gần 1/3 số ca mắc bệnh trên toàn tỉnh.

 

Cộng tác viên y tế hướng dẫn người dân diệt lăng quăng tại thôn Mỹ Lộc
Cộng tác viên y tế hướng dẫn người dân diệt lăng quăng tại thôn Mỹ Lộc


Diên Lộc là xã có số ca mắc bệnh cao nhất huyện Diên Khánh. Trong 3 thôn của xã, thôn Mỹ Lộc có đến 90% người dân bị mắc bệnh SXH. Có hộ gia đình có 6 người thì cả 6 đều bị mắc SXH, còn lại hầu hết có từ 1 đến 3-4 người mắc bệnh. Trước tình hình dịch bùng phát mạnh, ngành Y tế tỉnh và huyện Diên Khánh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức gần 10 đợt phun thuốc diệt lăng quăng và đưa cộng tác viên y tế đến từng hộ ở 3 thôn của xã hướng dẫn cách diệt lăng quăng và nhắc nhở người dân thường xuyên thực hiện công việc này tại nhà. Thế nhưng, kết quả giám sát mới đây của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tại thôn Mỹ Lộc cho thấy, gần 50% hộ vẫn còn các dụng cụ chứa nước có lăng quăng.


Ông Nguyễn Đình Tùng - Trưởng Trạm Y tế xã Diên Lộc thừa nhận: “Dịch SXH bùng phát tại xã vào đầu tháng 5, xuất phát từ ổ dịch tại bồn chứa nước của một hộ gia đình ở thôn Mỹ Lộc. Đến nay, số ca mắc tại xã là 179. Ngay khi phát hiện ổ dịch, ngành Y tế đã thực hiện các biện pháp dập dịch theo quy định. Tuy nhiên, ý thức phòng bệnh của người dân còn thấp nên tuy đã triển khai nhiều biện pháp nhưng số ca mắc bệnh giảm không nhiều”.


Xã Diên Hòa có đến 32 ca mắc bệnh SXH. Tuy địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phun thuốc, ra quân diệt lăng quăng tại các hộ gia đình nhưng kết quả giám sát cho thấy 49% số hộ vẫn còn các dụng cụ chứa nước có lăng quăng.


Người dân còn chủ quan


Trước diễn biến phức tạp của dịch SXH, ngoài việc triển khai các biện pháp chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ngành Y tế tỉnh đã tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH tại 8 huyện, thị; tích cực giám sát hỗ trợ các địa phương có dịch, phối hợp tham gia tổ chức xử lý dịch tại các địa bàn đã nêu. Bên cạnh đó, tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất diện rộng, vệ sinh môi trường tại các xã phường có số ca mắc bệnh cao. Đồng thời, họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch tuyến xã, huyện, huy động các ban ngành, đoàn thể tham gia tuyên truyền, phát tờ rơi, đến tận hộ gia đình hướng dẫn và cùng xử lý lăng quăng…

 

Bác sĩ Nguyễn Đông - Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh: “6 tháng đầu năm, số ca mắc bệnh SXH nặng nhập viện điều trị tăng hơn so với năm 2014. Riêng tại huyện Vạn Ninh, trong tuần đầu tiên của tháng 7 đã có 4 trường hợp SXH nặng được chuyển về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Thực tế vẫn còn một số trường hợp mắc SXH không tiếp cận điều trị tại các cơ sở y tế hoặc còn khám chữa tại các cơ sở y tế tư nhân”.

Bác sĩ Trần Thị Tuyết Mai - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết: “Nguyên nhân gây bùng phát SXH tại các xã nói trên là do thời tiết mưa nắng xen kẽ tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sản và phát triển. Bên cạnh đó, qua công tác giám sát cho thấy, việc thường xuyên tìm diệt lăng quăng và thực hiện các biện pháp ngăn ngừa muỗi vằn đẻ trứng theo hướng dẫn của ngành Y tế chưa được người dân quan tâm thực hiện, nhất là tại các hộ gia đình ở những xã có số ca mắc bệnh SXH cao. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến dịch khó dập tắt. Thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp giám sát, xử lý dịch, tuyên truyền và huy động cộng đồng, học sinh tham gia diệt lăng quăng ngay tại hộ gia đình”.


Theo nhận định của bác sĩ Mai, khả năng dịch vẫn còn tăng cao, đặc biệt tại huyện Diên Khánh, Vạn Ninh. Những tháng cuối năm, các địa phương khác cũng sẽ có nguy cơ bùng phát SXH do thời tiết chuyển mùa mưa, nguy cơ có nhiều ca SXH nặng và tử vong là rất cao. Vì vậy, để phòng tránh mắc và tử vong do SXH, mỗi hộ gia đình cần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng và muỗi, ngăn ngừa muỗi đẻ trứng; khi nghi ngờ mắc SXH, cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị thích hợp.

T.L