08:06, 02/06/2014

Cần tổ chức tốt bữa ăn cho người lao động

Việc tổ chức tốt bữa ăn trưa, ăn ca cho công nhân không chỉ giúp họ có sức khỏe để sản xuất mà còn thể hiện nếp sống văn minh, hiện đại trong doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số doanh nghiệp chưa quan tâm nên hầu hết người lao động phải ăn cơm bụi…

Việc tổ chức tốt bữa ăn trưa, ăn ca cho công nhân không chỉ giúp họ có sức khỏe để sản xuất mà còn thể hiện nếp sống văn minh, hiện đại trong doanh nghiệp (DN). Tuy nhiên, hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số DN chưa quan tâm nên hầu hết người lao động (NLĐ) phải ăn cơm bụi…


Chăm lo bữa ăn cho công nhân


Có mặt tại Công ty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai VinaShin - HVS (thị xã Ninh Hòa) một ngày cuối tháng 5, chúng tôi được chứng kiến không khí lao động hăng say của NLĐ. Anh Khương Văn Thủy có hơn 15 năm làm việc tại HVS cho biết: “Ngoài thực hiện tốt các chế độ, quyền lợi hợp pháp cho NLĐ, HVS còn thường xuyên điều chỉnh, nâng chất lượng bữa ăn trưa, ăn ca để đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe cho công nhân. Vào những thời điểm nắng nóng, HVS còn chủ động hỗ trợ thêm sữa, nước chanh, trái cây cho công nhân...”.


Bữa ăn trưa, ăn ca của công nhân ở đây có canh, thịt kho, rau xào, cá chiên... Các món ăn thường xuyên được bộ phận nhà bếp thay đổi để công nhân thấy ngon miệng. Đặc biệt, quy trình chế biến các món ăn có bộ phận y tế kiểm tra chặt chẽ nên được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Cao Tuấn Dũng - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn HVS cho biết: “Ban lãnh đạo Công ty luôn dành sự quan tâm chu đáo, đúng mức đến từng bữa ăn trưa, ăn ca và chế độ nghỉ ngơi cho NLĐ. NLĐ ở đây được hỗ trợ hơn 15.000 đồng/người/ngày cho bữa ăn trưa, ăn ca...”.

 

Một bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Long Hiệp.
Một bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Long Hiệp.


Công ty TNHH Long Hiệp (Khu công nghiệp Suối Dầu, huyện Cam Lâm) cũng rất quan tâm đến chế độ ăn trưa, ăn ca cho công nhân. Chị Trần Thị Thương Nhẫm - công nhân Công ty cho biết: “Qua 10 năm làm việc ở đây, tôi nhận thấy lãnh đạo Công ty rất quan tâm đến đời sống, công việc và các chế độ của NLĐ. Những bữa ăn trưa, ăn ca luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dinh dưỡng hợp lý. Trong tuần, các món ăn luôn được thay đổi, tạo sự phong phú cho mỗi bữa ăn. Ngoài ra, vào những ngày nắng nóng, Công ty còn nấu chè, nước giải khát cho công nhân bồi dưỡng. Những việc làm đó đã phần nào khích lệ tinh thần để chúng tôi tích cực làm việc và gắn bó lâu dài với đơn vị...”. Được biết, Công ty hỗ trợ ăn trưa, ăn ca của công nhân 15.000 đồng/người/ngày. Để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm trong mỗi bữa ăn, Công ty đã xây dựng phòng thí nghiệm kiểm tra, kiểm soát độ an toàn và chất lượng. Không những thế, phòng sinh hoạt, nghỉ ngơi của NLĐ tại Công ty luôn đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ, tạo cho công nhân sự thoải mái trong giờ nghỉ...


Vẫn còn doanh nghiệp thờ ơ


Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, hầu hết những DN sử dụng nhiều lao động đều đã tổ chức ăn trưa, ăn ca cho NLĐ. Riêng 2 đơn vị Công ty TNHH một thành viên Rapexco Đại Nam Nha Trang và Công ty TNHH một thành viên Rapexco Đại Nam Chi nhánh Suối Dầu chưa tổ chức ăn trưa, ăn ca cho NLĐ. Gần 3.000 NLĐ tại 2 DN này đều phải chọn giải pháp ăn cơm bụi cho qua bữa để trở lại làm việc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến năng suất làm việc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của NLĐ. Có mặt tại 2 DN này, chúng tôi chứng kiến cảnh hàng trăm công nhân đổ ra các hàng quán tạm bợ gần Công ty ăn vội vàng rồi lại trở vào làm việc. Bữa ăn của những công nhân này chỉ vài cọng rau muống xào, miếng đậu phụ chiên hay lát thịt ba chỉ kho mặn. Chị V. - công nhân Công ty TNHH một thành viên Rapexco Đại Nam Nha Trang thở dài: “Biết là cơm bụi không ngon nhưng cũng phải cố ăn để lấy sức chiều làm việc tiếp. Thu nhập mỗi tháng chỉ được hơn 2 triệu đồng, tôi phải tiết kiệm để lo cho 3 đứa con ăn học và chi phí sinh hoạt”. Mỗi đĩa cơm bụi ở đây chỉ 10.000 đồng, vì vậy khó có thể bảo đảm chất lượng dinh dưỡng; nhưng điều đáng lo ngại hơn đó là nguồn gốc thực phẩm chế biến không rõ ràng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được bảo đảm, nguy cơ về ngộ độc thức ăn rất cao...  


Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, 2 DN nêu trên thực hiện tốt các các chế độ, chính sách pháp luật quy định. Tuy nhiên, việc tổ chức ăn ca, ăn trưa cho công nhân lại chưa thực hiện. Nhiều lần ngành chức năng xuống làm việc và đề nghị DN nên tổ chức ăn ca, ăn trưa cho NLĐ, thế nhưng lãnh đạo DN cho rằng, việc ăn trưa, ăn ca không quy định bắt buộc trong luật nên họ không thực hiện.


Bà Nguyễn Thị Biên - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp - Khu kinh tế tỉnh cho biết, hiện nay, tuy một số DN đã tổ chức ăn trưa, ăn ca cho NLĐ nhưng mức hỗ trợ còn quá thấp (chỉ 8.000 - 11.000 đồng/người/ngày), chưa đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Điển hình như: Công ty TNHH Sakura chỉ hỗ trợ 8.000 đồng; Công ty TNHH Komega-X chỉ hỗ trợ 10.000 đồng; Công ty TNHH Sambo - ISE chỉ hỗ trợ 11.000 đồng... Tại các đơn vị này, tổ chức công đoàn cũng đã nhiều lần tiếp xúc với lãnh đạo DN để thương lượng, giải thích và khuyến khích nâng mức hỗ trợ cho công nhân nhưng họ vẫn chưa thực hiện. Từ trước đến nay, quy định về bữa ăn trưa, ăn ca được đưa vào thỏa ước lao động tập thể giữa đại diện công nhân và chủ sử dụng lao động chứ không quy định trong Luật Lao động. Chính vì vậy, công đoàn chỉ kiến nghị DN nâng chất lượng bữa ăn chứ không thể bắt buộc...


Có thể nói, khi DN tổ chức tốt bữa ăn trưa, ăn ca cho công nhân thì NLĐ hăng hái làm việc, gắn bó và sẵn sàng chia sẻ khó khăn với đơn vị; đồng thời giúp NLĐ có sức khỏe để sản xuất. Do đó, để làm được điều này không chỉ có sự quan tâm của chủ DN, mà còn cần sự tác động tích cực của tổ chức công đoàn các cấp và ngành chức năng để góp phần làm tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho NLĐ.


PHÚ VINH