Thứ hai hàng tuần, tại số nhà 34/6 Nguyễn Thiện Thuật (TP. Nha Trang), hơn chục nhân viên của Nhà hàng Đèn Lồng lại tất bật chuẩn bị bữa cơm trưa miễn phí cho người nghèo. Cả chủ quán và nhân viên đều có chung suy nghĩ: “Chia sẻ với những người còn khó khăn là một cách để tận hưởng hạnh phúc”.
Thứ hai hàng tuần, tại số nhà 34/6 Nguyễn Thiện Thuật (TP. Nha Trang), hơn chục nhân viên của Nhà hàng Đèn Lồng lại tất bật chuẩn bị bữa cơm trưa miễn phí cho người nghèo. Cả chủ quán và nhân viên đều có chung suy nghĩ: “Chia sẻ với những người còn khó khăn là một cách để tận hưởng hạnh phúc”.
Đường Nguyễn Thiện Thuật và những tuyến đường nằm quanh khu vực này từ lâu đã nổi tiếng với tên gọi là “phố Tây” vì tập trung đông đảo khách quốc tế lưu trú. Cũng như những nhà hàng khác trên khu phố này, khách lui tới Nhà hàng Đèn Lồng phần lớn là khách Tây. Tuy nhiên, cứ vào mỗi buổi trưa Thứ hai hàng tuần, rất đông người bán vé số dạo, chạy xe ôm, xích lô, thu mua ve chai có mặt trước Nhà hàng Đèn Lồng để thưởng thức bữa cơm nghĩa tình, được phát miễn phí. Ở đây, khoảng cách giữa người cho và người nhận đã được thu hẹp bằng những nụ cười ấm áp sự sẻ chia.
Bếp ăn từ thiện được nhà hàng triển khai từ đầu tháng 10-2010. Những ngày đầu tổ chức phát cơm miễn phí cho người nghèo, số người đến nhà hàng rất thưa thớt vì e ngại. Nhưng nửa tháng sau, khi đã hiểu mục đích của bếp ăn từ thiện không chỉ đơn thuần là một bữa trưa, mà ý nghĩa chính nằm ở sự chia sẻ, người đến nhận cơm ngày càng đông. Nhà hàng đã phát hết 100 suất cơm chỉ trong vòng 30 phút. Hiện nay, mỗi Thứ hai hàng tuần, nhà hàng trở thành điểm đến ấm áp của những người nghèo.
Nhân viên Nhà hàng Đèn Lồng chuẩn bị bữa cơm cho người nghèo. |
Vào ngày đầu tuần, các nhân viên của nhà hàng tất bật hơn với công việc chuẩn bị cơm từ thiện. Không ai bảo ai, mỗi người một việc, người nấu cơm, người luộc rau, thái thịt... Khoảng 11 giờ trưa, cơm và thức ăn được gói ghém cẩn thận trong các hộp để trao tận tay từng người. Gần 12 giờ, thấy có bóng người ngồi trên xe lăn trước nhà hàng, một nhân viên hồ hởi, tay cầm hộp cơm từ trong bếp chạy ra. Người bán vé số nhận hộp cơm và nở một nụ cười thay cho lời cảm ơn. “Chỉ từng ấy thôi là chúng tôi đã thấy trong lòng phơi phới rồi. Một suất cơm miễn phí cho người nghèo không phải lớn, nhưng nó đem lại những cảm xúc vô cùng lạ” - anh Nguyễn Phương Nam, nhân viên Nhà hàng Đèn Lồng tâm sự. Còn chị Phạm Thanh Thanh Dung (23 tuổi) nói: “Tuy công việc hơi mệt, nhưng mỗi khi đưa cơm cho người nghèo, mình lại nhận được một niềm vui khó tả”. Anh Nguyễn Văn Vinh (quê Bình Định, làm nghề bán vé số) nói: “Hộp cơm trắng tinh, sạch sẽ, có đủ cả món mặn, rau nên rất ngon. Tấm lòng và sự quan tâm sẻ chia của những người xung quanh khiến chúng tôi không còn thấy mặc cảm trong cuộc sống”.
Chúng tôi được biết, chủ nhà hàng là một người Úc. Nhà hàng này không chỉ phát cơm miễn phí cho người nghèo, mà còn thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện như: Thăm hỏi, trao quà cho trẻ em mồ côi tại các mái ấm tình thương, chùa trên địa bàn tỉnh. Anh Robert Costabile (42 tuổi) - chủ nhà hàng cho biết, năm 2005, anh đến Nha Trang du lịch và có dịp ghé thăm các trại trẻ mồ côi nơi đây. Thấu hiểu những thiệt thòi mà các em gánh chịu, mong muốn được giúp đỡ các em về lâu dài, anh nghĩ phải kinh doanh một cái gì đó ngay tại Việt Nam để tạo nguồn kinh phí thực hiện công việc từ thiện. Sau nhiều nỗ lực, tháng 4-2008, Nhà hàng Đèn Lồng chính thức khai trương tại số 72 Nguyễn Thiện Thuật (hiện nay đã chuyển đến địa chỉ 34/6 Nguyễn Thiện Thuật). Vượt qua những khó khăn ban đầu, hiện nay, nhà hàng đã hoạt động tốt. Nhờ đó, các hoạt động từ thiện được duy trì thường xuyên. Nhiều khách đến với nhà hàng, sau khi biết việc làm ý nghĩa này đã bày tỏ muốn đóng góp để giúp đỡ người nghèo. Đó cũng là một thành công của nhà hàng khi sự sẻ chia đã lan tỏa đến những người xung quanh.
Anh Robert cho rằng: “Tuy hoạt động từ thiện của Nhà hàng Đèn Lồng xuất phát từ ý tưởng của mình, nhưng người trực tiếp thực hiện lại là các bạn trẻ Việt Nam. Họ mới là người có những hành động tốt đẹp nhất”.
K.H - L.G