05:04, 27/04/2012

Sẽ xếp hạng các địa phương về thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Ngày 26-4, lãnh đạo Sở Y tế cùng một số ban, ngành liên quan của tỉnh Khánh Hòa đã tham gia buổi giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân.

Ngày 26-4, lãnh đạo Sở Y tế cùng một số ban, ngành liên quan của tỉnh Khánh Hòa đã tham gia buổi giao ban trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân.

Ảnh minh họa

Tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế trình bày báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trong công tác phối hợp liên ngành năm 2011; hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư (Khóa XI) về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới”; Quyết định phê duyệt chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 - 2020 và tầm nhìn 2030.

Năm qua, Ban Chỉ đạo đã kiểm tra, thanh tra tại hơn 634.000 cơ sở, công khai trên các phương tiện truyền thông 170 trường hợp vi phạm; phạt tiền gần chục tỷ đồng đối với các cơ sở vi phạm; cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm cho gần 33.000 sản phẩm các loại… Tuy nhiên, hiện nay, việc xử lý vi phạm còn nương nhẹ ở các tuyến huyện, xã; việc tổ chức thanh tra, kiểm tra đột xuất chưa nhiều, còn chồng chéo; vi phạm về quảng cáo thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chức năng còn rất phức tạp… Tại hội nghị, các bộ, ngành, địa phương kiến nghị Chính phủ cần điều chỉnh lại nguồn kinh phí cho hoạt động kiểm tra, xử lý về vệ sinh ATTP; quy định những chất cấm dùng trong thực phẩm; định hướng lại công tác truyền thông, lập bộ phận phát ngôn chuyên về vệ sinh ATTP; tăng mức đầu tư về con người, cơ sở vật chất cho các địa phương…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, thời gian tới, các bộ, ban, ngành Trung ương và các địa phương ban hành chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án đảm bảo đồng bộ, khả thi và có lộ trình thực hiện cụ thể, từng bước lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực vệ sinh ATTP; tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; phát động các cuộc vận động: “Không sản xuất rau không an toàn”, “Không bán các chất phụ gia cấm trong danh mục”, “Thực hiện giết mổ sạch” đến từng người dân; quản lý chặt chẽ các bếp ăn tập thể; triển khai mạnh việc cấp giấy công nhận đủ điều kiện vệ sinh ATTP và xếp hạng các địa phương về chỉ tiêu thực hiện tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm vào cuối năm 2012…

T.L