10:05, 28/05/2021

Cánh hoa dầu xoay tít bay bay…

Đó là lời bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Giáp Văn Thạch: "Cánh hoa dầu xoay tít bay bay. Nhớ ngày xưa bên nhau từng ngày. Có những chiều đợi gió bay lên. Tay cầm tay đón những cánh hoa dầu" (Cánh hoa dầu). Đây chính là bức tranh sống động nên thơ của mùa hạ phương Nam khi những cây hoa dầu đơm hoa tung rải giữa bầu trời lộng gió cùng mưa bay. Sài Gòn tháng 5 cùng với hoa phượng lốm đốm đỏ thì hoa dầu cũng rạt rào bay, rải đều trên thềm phố… thực sự làm thổn thức bao trái tim yêu thiên nhiên.

Đó là lời bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Giáp Văn Thạch: “Cánh hoa dầu xoay tít bay bay. Nhớ ngày xưa bên nhau từng ngày. Có những chiều đợi gió bay lên. Tay cầm tay đón những cánh hoa dầu” (Cánh hoa dầu). Đây chính là bức tranh sống động nên thơ của mùa hạ phương Nam khi những cây hoa dầu đơm hoa tung rải giữa bầu trời lộng gió cùng mưa bay. Sài Gòn tháng 5 cùng với hoa phượng lốm đốm đỏ thì hoa dầu cũng rạt rào bay, rải đều trên thềm phố… thực sự làm thổn thức bao trái tim yêu thiên nhiên.

 


Tưởng chỉ có Sài Gòn, mấy năm gần đây, Nha Trang cũng có cánh hoa dầu bay. Trên những con đường như: Lý Tự Trọng, Yersin, Pasteur… có các hàng cây dầu được trồng, nổi bật nhất là hàng dầu sao trên đường Lý Tự Trọng - hàng cây mới thay thế hàng xà cừ cổ thụ huyền thoại năm xưa. Cây dầu sao thân đen, lá nhỏ nhưng hoa rất dày, đơm hoa kết nụ cuối xuân để sang hè trổ hoa. Không chỉ có một vài bông mà bạt ngàn, chi chít như vạn cánh ve sầu trên vòm lá xanh thẫm. Để những buổi chiều lộng gió, hoa dầu được nắng hong khô cong vút ồ ạt tuôn bay. Chúng chấp chới xoay tít khắp bầu trời rồi thả rơi rộn rã xếp lớp lớp dưới nền đường, hè phố. Có lẽ không có loài hoa nào lại gợi cảm lung linh như cánh hoa dầu. Chúng lấp lánh cánh nâu trên vòm xanh, xoay tít trên bầu trời khi chao lượn  rồi thả rơi như mưa lên hè phố, khi trải thảm trên nền đất vẫn đùa vui cùng với gió. Có người nói cánh hoa dầu hồn nhiên quá. Bởi thế, không phải ngẫu nhiên nhiều bạn trẻ hay thích ra góc phố ngắm cánh hoa dầu bay như chong chóng ước mơ.


Ở Sài Gòn mùa này, trên những con đường: Phạm Ngọc Thạch, Võ Văn Tần, Nguyễn Đình Chiểu, Alexandre de Rhodes… hoa dầu bay khắp nơi làm mùa hè thêm thi vị. Còn ở Nha Trang, cánh hoa dầu mới xuất hiện trên vài con đường nhưng cũng làm cho mọi người thêm xao động. Có một điều rất thú vị, hóa ra có rất nhiều loại cây họ dầu: Sao đen, dầu rái, chò… chúng làm nên nhiều loại hoa, từ bé nhỏ, màu nâu cánh cho tới cánh to màu hồng phớt. Ở Nha Trang, loại dầu chò cánh to mới thưa thớt ở góc đường Pasteur nhưng thực sự cầm cánh hoa dầu loại này thấy vô vàn cảm xúc.


Mỗi khi phố sang mùa đều thể hiện bằng những sắc màu và âm thanh của những cánh hoa, trong đó có cánh hoa dầu. Sự giản dị đơn sơ nhưng một sáng, một chiều, có cánh hoa dầu bay chấp chới trên đầu, vương vào tóc khiến ta bất giác đưa tay đón đợi trong tràn trề cảm xúc: “Cánh hoa dầu xoay tít bay bay…”.


Dương Trang Hương