Những giọng ca một thời của biển

Thứ Tư, 23/06/2021, 00:37 [GMT+7]

Những giọng ca một thời của biển

Trong ký ức những người yêu văn nghệ ở phố biển đều xôn xao niềm tự hào về Đoàn Ca múa nhạc (CMN) Hải Đăng. Thập niên 80 - 90, Đoàn CMN Hải Đăng là đoàn ca nhạc tỉnh lẻ nổi tiếng nhất; từ đây, những giọng ca trưởng thành, lấp lánh. Nhưng trên tất cả đó là những nốt nhạc yêu thương nhất của Đoàn CMN Hải Đăng dành cho công chúng: Ánh Tuyết, Ngọc Thúy, Nguyễn Hải, Ngọc Liên…

 

Một số thành viên Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng ngày trước  (từ trái sang): Kim Nguyệt, Tôn Thất Kỳ, Thanh Trúc, Khánh Phương,  Thanh Nam, Anh Đào, Thanh Tú. Ảnh: Internet

Một số thành viên Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng ngày trước (từ trái sang): Kim Nguyệt, Tôn Thất Kỳ, Thanh Trúc, Khánh Phương, Thanh Nam, Anh Đào, Thanh Tú. Ảnh: Internet


Với đời sống ca nhạc nửa cuối thế kỷ XX, trào lưu tập thể là chủ đạo, các ca sĩ ít khi hát solo mà nổi trội vẫn là những đoàn ca nhạc, hay sau đó biến thể thành các ban nhạc, nhóm nhạc… thì Đoàn CMN Hải Đăng - từ thời tỉnh Phú Khánh tới Khánh Hòa sau này nổi lên như một vì sao lấp lánh nhất. Không phải ngẫu nhiên những năm hoàng kim, nơi đây là bến đậu cho những ca sĩ nổi tiếng sau này. Trước tiên phải nhắc tới giọng ca Ánh Tuyết, cánh chim tiêu biểu của đoàn. Sau khi rời Nhạc viện Huế, chị đầu quân cho đoàn Hải Đăng, trở thành ca sĩ trụ cột của đoàn trong một thời gian dài. Sau này rời đoàn, ca sĩ Ánh Tuyết với sự từng trải từ môi trường Đoàn CMN Hải Đăng đã làm nên một giọng ca solo có trường phái cổ điển nổi tiếng ở Sài Gòn, được mệnh danh là “tiểu Thái Thanh”. Giai đoạn tiếp theo, có những giọng ca ở miền đất khác tới như: Long Nhật, Tôn Thất Kỳ… - những nam ca sĩ có bản sắc riêng, nhờ có đoàn Hải Đăng mà sau này tạo dựng nên tên tuổi. Long Nhật với chất giọng Huế pha dần chuyển sang màu bolero cho tới tận hôm nay. Anh trình bày những bản nhạc về Nha Trang - Khánh Hòa rất thành công như: Nhớ con sông quê hương, Biển hẹn Nha Trang.


Ngoài những giọng ca hội tụ, Đoàn CMN Hải Đăng nổi tiếng chính là những giọng ca quê hương do đoàn tạo dựng, tiêu biểu như Ngọc Thúy. Nữ ca sĩ này xuất phát từ đội Sơn Ca Nhà Thiếu nhi tỉnh, ngay từ tuổi thiếu niên, chị đã tạo ấn tượng lớn với công chúng. Sau này, khi gia nhập Đoàn CMN Hải Đăng, chị nhanh chóng trở thành giọng ca nổi trội. Có lẽ Ngọc Thúy phát triển vượt bậc, bay khỏi tầm vóc của ca sĩ tỉnh lẻ đến với công chúng cả nước là nhờ nhạc sĩ Thanh Tùng. Chính nhờ sự giúp sức của người nhạc sĩ nổi tiếng về viết nhạc, phối khí dàn dựng đã “setup” Đoàn CMN Hải Đăng có một vị thế khác hẳn để sánh ngang với các đoàn nổi tiếng ở TP. Hồ Chí Minh như: Bông Sen, Rạng Đông hay Nhà hát nhạc nhẹ Trung ương. Cũng nhờ có những bản nhạc của Thanh Tùng: Câu chuyện nhỏ của tôi, Chuyện tình của biển, Phố biển, Mưa ngâu…, Ngọc Thúy trở thành giọng ca tiêu biểu của Nha Trang được công chúng mến mộ. Rất tiếc, sau này chị rời sự nghiệp, định cư ở nước ngoài.


Sau Ngọc Thúy là Mỹ Hạnh - cô ca sĩ hội tụ đủ thanh sắc của ca sĩ nhạc nhẹ. Không như Ngọc Thúy thể hiện tài năng từ bé, Mỹ Hạnh chậm hơn nhưng khi phát triển thì đạt đỉnh cao ở tầm vóc của Hồng Nhung, Thanh Lam, Mỹ Linh… Chị đã làm cho đoàn trở thành đoàn ca nhạc đạt tầm chuyên nghiệp nhất. Sau đó, chị rời Đoàn CMN Hải Đăng vào Sài Gòn hát solo ở các tụ điểm rồi lui về cuộc sống thường.


 Chúng ta cũng không thể quên những ca sĩ đã thực sự làm cho Đoàn CMN Hải Đăng vững bền, tiêu biểu như nam ca sĩ Nguyễn Hải. Với chất giọng trầm ấm nhẹ nhàng, anh đã dành trọn vẹn tuổi thanh xuân của mình cho đoàn. Công chúng vẫn nhớ Nguyễn Hải với những bài hát trữ tình: Biển hẹn Nha Trang, Nha Trang mùa thu lại về, Đá Bàn mùa xuân… Cũng như nhiều ca sĩ khác có tuổi, Nguyễn Hải rời đoàn định cư tại Canada đã hơn 10 năm qua. Ngoài ra còn có những giọng ca thuần chất quê hương như: Anh Đào, Nhật Linh, Khánh Phương, Bách Thảo, Thanh Trúc, Thế Quang, Thanh Nam… và Ngọc Liên - những giọng ca góp công rất lớn cho Đoàn CMN Hải Đăng thuở đầu và tận hôm nay.


Mùa hè rực nắng lại về với Nha Trang, thỉnh thoảng trên sóng phát thanh hay trên mạng, chúng ta vẫn nghe những bài ca quen thuộc qua những giọng ca một thời của Đoàn CMN Hải Đăng. Ai đã từng nghe, từng xem đều rưng rưng niềm cảm xúc khó tả về những “tia sáng” long lanh rực sáng của “ngọn Hải Đăng” rọi chiếu trên biển Nha Trang.


Dương Trang Hương

 

.

các thông tin tiện ích