Cam Ranh: Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Chủ Nhật, 15/11/2020, 22:36 [GMT+7]

Cam Ranh: Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng

Theo báo cáo của UBND TP. Cam Ranh, thực hiện Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, hơn 3 năm qua, các cấp, ngành của thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện để các bưu điện văn hóa xã, thư viện... phát huy hiệu quả và nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.


Phát huy hiệu quả đề án


Mỗi năm, Thư viện thành phố phục vụ hơn 10.000 bạn đọc tại phòng đọc và hơn 9.500 độc giả tại phòng mượn. Tủ sách thư viện thành phố hàng năm bổ sung 250 bản sách và hơn 50 đầu báo, tạp chí. Toàn thành phố có 15 trung tâm học tập cộng đồng thuộc UBND các xã, phường quản lý hoạt động thường xuyên và hiệu quả. Có 6 bưu điện văn hóa xã có tủ sách pháp luật, thư viện để nhân dân tìm hiểu và khai thác.

 

Người dân đọc sách báo tại Thư viện TP. Cam Ranh.

Người dân đọc sách báo tại Thư viện TP. Cam Ranh.


Bà Phạm Thị Thu Trinh - Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP. Cam Ranh cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 4 địa điểm để thanh thiếu niên truy cập thông tin, khai thác Internet (không thu phí) là: Thư viện thành phố; Trung tâm học tập cộng đồng xã Cam Thành Nam; Bưu điện Văn hóa xã Cam Thịnh Tây, xã Cam Bình. Tủ sách pháp luật của các cơ quan, đơn vị, địa phương hoạt động có hiệu quả, phục vụ tốt cho cán bộ, công chức, viên chức khai thác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.


Theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Cam Ranh, thực hiện đề án, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã tổ chức một số hội thi kể chuyện theo sách, kể chuyện về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tổ chức các buổi nói chuyện với nhân chứng lịch sử đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước đang sinh sống tại Cam Ranh. Bên cạnh đó, thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các cuộc thi viết tìm hiểu về Bộ luật Hình sự năm 2015, Luật Hôn nhân và gia đình, lịch sử đảng bộ các địa phương… thu hút hàng chục ngàn người tham gia.


Hướng đến hệ thống thư viện hiện đại


Thành phố đang tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện công lập, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng và phát triển hệ thống thư viện công cộng hiện đại, thân thiện với người sử dụng. Bên cạnh đó, chú trọng phát triển thư viện trường học; thí điểm và từng bước hình thành thư viện điện tử phục vụ cộng đồng. “Lúc đó, thay vì lưu trữ số lượng sách quá nhiều thì chúng tôi sẽ hướng đến áp dụng công nghệ chọn lọc đầu sách kỹ lưỡng, trang bị những máy đọc sách, lưu sách thành file… để người đọc có thể dễ dàng đọc sách ở bất cứ đâu, không nhất thiết phải đến thư viện”, bà Trinh chia sẻ.


Thành phố cũng sẽ quan tâm xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc sách trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và chú trọng tới người dân ở vùng nông thôn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn… Bên cạnh đó, tăng cường vai trò của gia đình trong việc hình thành và duy trì thói quen đọc sách cho trẻ em; hướng dẫn kỹ năng và phương pháp đọc phù hợp với từng nhóm đối tượng.


Chí Trung

 

.

các thông tin tiện ích