Bộ ảnh về chống dịch COVID-19 chiến thắng Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020

Thứ Năm, 15/10/2020, 06:56 [GMT+7]

Bộ ảnh về chống dịch COVID-19 chiến thắng Ảnh nghệ thuật Việt Nam 2020

Cuộc thi ảnh nghệ thuật Việt Nam tập hợp nhiều tác phẩm nhiếp ảnh phản ánh chân thực, sinh động về con người, đất nước và các vấn đề thời sự xã hội.
 
Bộ ảnh “Nhiệm vụ HVN68” khắc họa những y bác sỹ và phi hành đoàn bay thẳng vào tâm dịch Vũ Hán để giải cứu công dân Việt Nam đã được trao Huy chương Vàng, thể loại ảnh hiện thực, tại Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2020.
 
Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) phối hợp với Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức.
 
 
Dù trời mưa lớn, triển lãm ảnh vẫn thu hút đông đảo người xem. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Dù trời mưa lớn, triển lãm ảnh vẫn thu hút đông đảo người xem. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
 
Đây là sự kiện quan trọng của giới nhiếp ảnh Việt Nam, được tổ chức định kỳ hai năm một lần, là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác trong cả nước, giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc, tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của nhiếp ảnh Việt Nam trong giai đoạn 2019-2020.
 
Sau hơn 4 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 12.000 tác phẩm của hơn 1.600 tác giả từ 63 tỉnh, thành trong cả nước gửi về tham dự.
 
Hội đồng Nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập gồm các nhà chuyên môn, nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm để chọn ra được 238 tác phẩm của 182 tác giả trưng bày tại triển lãm.
 
33 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng. Trong đó hai Huy chương vàng ảnh hiện thực được trao cho tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng với tác phẩm “Không ngừng phát triển” và Nông Việt Linh với bộ ảnh “Nhiệm vụ HVN68.” Huy chương Vàng thể loại ảnh ý tưởng được trao cho tác giả Lê Tuệ với tác phẩm “Ở nhà tránh dịch.”
 
Đây là triển lãm ảnh có số lượng tác phẩm lớn nhất trong những năm gần đây do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, qua đó khẳng định sức hút và là một sân chơi khốc liệt mà bất cứ người cầm máy nào cũng mong muốn được một lần tham gia.
 
Nghệ sỹ nhiếp ảnh Lý Hoàng Long, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật thể loại Ảnh ý tưởng, nhận xét số lượng tác giả và tác phẩm tham dự lần sau luôn cao hơn những lần trước, khẳng định phong trào nhiếp ảnh không ngừng phát triển trong thời gian qua. Tuy nhiên, số lượng tác phẩm nhiều không đồng nghĩa với việc chất lượng của tất cả các tác phẩm tham dự đều tốt. Còn nhiều ảnh không đúng chủ đề, cách thể hiện hời hợt, khiên cưỡng và trùng lặp.
 
"Những tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải đã có những tìm tòi, sáng tạo, khai thác thành công những vấn đề mà xã hội đang quan tâm," ông nói.
 
Dự khai mạc triển lãm ảnh chiều ngày 14/10, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhận xét các tác phẩm ở thể loại ảnh hiện thực phản ánh sinh động và chân thực vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước, thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, hiện đại, năng động, hội nhập, tràn đầy khát vọng và không ngừng phát triển.
 
“Đây là lần đầu tiên Cuộc thi có hạng mục ảnh ý tưởng. Các tác phẩm thể loại này cũng thể hiện tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới của các nhiếp ảnh gia, qua đó phản ánh những vấn đề của cuộc sống đương đại,” ông nói.
 
Các tác phẩm xuất sắc sẽ được trưng bày tại Khu Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội đến ngày 23/10.
 
 
Một tác phẩm trong bộ ảnh  "Nhiệm vụ HVN68 " của tác giả Hồng Việt Linh.
Một tác phẩm trong bộ ảnh "Nhiệm vụ HVN68" của tác giả Hồng Việt Linh.

 

Tác phẩm ảnh đơn  "Không ngừng phát triển " của tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng.
Tác phẩm ảnh đơn "Không ngừng phát triển" của tác giả Huỳnh Phạm Anh Dũng.
 
 
Theo vietnamplus.vn
 
.

các thông tin tiện ích