13:11, 27/02/2024

Di sản của Jurgen Klopp

CAO DUY

Nếu hỏi Jurgen Klopp đã để lại gì sau khi ông rời khỏi Liverpool, có lẽ những người hâm mộ câu lạc bộ này sẽ không khó để trả lời ngay lập tức, Jurgen Klopp để lại là cả tương lai tươi sáng của câu lạc bộ.

Jurgen Klopp không chỉ tạo nên một đội hình mạnh mẽ, có chiều sâu tốt cho Liverpool, mà còn đào tạo nên một lớp cầu thủ trẻ tài năng cho tương lai của câu lạc bộ nhiều năm tới.
Jurgen Klopp không chỉ tạo nên một đội hình mạnh mẽ, có chiều sâu tốt cho Liverpool, mà còn đào tạo nên một lớp cầu thủ trẻ tài năng cho tương lai của câu lạc bộ nhiều năm tới.

Di sản của Jurgen Klopp là gì khi vị huấn luyện viên này rời khỏi Liverpool. Chỉ cần nhìn qua đội hình thì ai cũng có thể trả lời ngay, đó chính là một đội hình mạnh mẽ chất lượng cao đồng đều cả 3 tuyến, có chiều sâu đội hình rất tốt, cũng như có sự kết nối giữa các thế hệ cầu thủ, từ đó những lứa cầu thủ đàn anh có thể truyền thụ lại cho thế hệ đàn em những kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu quý báu của họ.

Không khó để thấy Liverpool hiện tại đang có tới 3 lớp cầu thủ. Một lớp là các cựu binh ngôi sao như Virgil van Dijk, Mohamed Salah, Joel Matip, Alisson Becker… những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm tuổi đã quá 30; lớp tiếp theo là những cầu thủ đang ở độ chín của sự nghiệp như Trent Alexander-Arnold, Andrew Robertson, Joe Gomez, Wataru Endo, Luis Diaz, Diogo Jota, Cody Gakpo, Nunez Darwin…; và những cầu thủ trẻ như Conor Bradley, Harvey Elliott, Ryan Gravenberch, Curtis Jones… Với cấu trúc cầu thủ như vậy, bất cứ vị trí nào của Liverpool hiện tại đều có những sự thay thế tương xứng.

Đó đã là tất cả di sản mà Jurgen Klopp sẽ để lại Liverpool khi ông rời câu lạc bộ hay chưa? Có lẽ là chưa, mà trên tất cả, vẫn còn đó những điều đã và đang thẩm thấu trong nội bộ câu lạc bộ, điều mà không phải ai cũng có thể thấy được. Điều này một phần nào đó đã được thể hiện trong trận chung kết Carabao Cup với Chelsea vừa qua, với đội hình mà Jurgen Klopp cho ra sân, và với cái cách mà câu lạc bộ này vượt qua Chelsea để đoạt cúp vô địch.

Với hàng loạt ca chấn thương của Trent Alexander-Arnold, Alisson Becker, Diogo Jota, Curtis Jones, Joel Matip, Darwin Nunez, Mohamed Salah, Dominik Szoboszlai… và cả Ryan Gravenberch ở trong trận, Jurgen Klopp đã cho ra sân hàng loạt những gương mặt trẻ măng mới vừa từ đội trẻ đôn lên đá như Conor Bradley, Caoimhin Kelleher, Bobby Clark, Jayden Danns, James McConnell, Jarell Quansah… Với một đội hình có nhiều cầu thủ còn chưa quá 20 tuổi như vậy, Liverpool vẫn thi đấu ngang ngửa với một Chelsea đầy đủ “binh hùng tướng mạnh”, thậm chí là dành được chiến thắng.

“Những đứa trẻ của Jurgen Klopp” có gì để chiến thắng Chelsea? Họ có sự quả cảm không sợ hãi khi ra sân thi đấu, dù đối thủ là một Chelsea danh tiếng lẫy lừng. Conor Bradley sẵn sàng bật lại Ben Chilwell, người được xem là một trong những hậu vệ biên hàng đầu thế giới; James McConnell và Jayden Danns không ngán ngại trước những Enzo Fernandez, Moises Caicedo…, những cái tên trị giá hàng trăm triệu bảng Anh của Chelsea; Bobby Clark và Jarell Quansah hoàn thành nhiệm vụ phòng ngự trước những Cole Palmer, Conor Gallagher, Mykhailo Mudryk, Noni Madueke… rõ ràng được đánh giá cao hơn rất nhiều.

“Những đứa trẻ của Jurgen Klopp” không chỉ thi đấu quả cảm, nhiệt huyết mà còn tuân thủ một cách nghiêm khắc sơ đồ chiến thuật mà Jurgen Klopp đưa ra. Dù là cầu thủ mới đôn lên từ đội trẻ, những vẫn hòa nhập một cách cực kỳ nhanh chóng với các đàn anh đội 1, đảm bảo đầy đủ những ý tưởng của huấn luyện viên đưa ra, chứng tỏ đã “thâm nhuần” rất sâu triết lý bóng đá mà Jurgen Klopp đã và đang truyền bá tại Liverpool kể từ khi ông đến với câu lạc bộ này.

Như vậy, rất rõ ràng Jurgen Klopp đang để lại cả một tương lai tươi sáng cho Liverpool. Dù ông có ra đi, thì triết lý bóng đá của ông, phong cách của ông, cách đào tạo con người của ông… vẫn ở đó và tiếp tục đào tạo ra nguồn lực kế tục cho câu lạc bộ. Với nguồn lực, cách đào tạo và chiều sâu đội hình như vậy, Liverpool sẽ không quá đau đầu để tìm người kế tục vị trí mà Jurgen Klopp để lại, cũng như an tâm về chiều sâu đội hình trong nhiều năm tới nữa. Tổng hợp tất cả những điều này, mới chính là di sản mà Jurgen Klopp để lại cho Liverpool.

CAO DUY