17:23, 25/02/2024

Barcelona sẽ phải đối mặt thế nào với vấn đề trần lương?

CAO DUY

Dù đã có rất nhiều sự cố gắng trong việc tăng thu và giảm chi phí về lương, nhưng trạng thái về kinh tế của Barcelona vẫn chưa thể quay về tình trạng bình thường, khi trần lương của họ một lần nữa lại bị Ban tổ chức La Liga đánh tụt xuống mức 204 triệu euro. Để giải quyết vấn đề này, rất có thể Barcelona sẽ phải thay đổi rất nhiều đường hướng phát triển trong tương lai.

Chủ tịch Joan Laporta vẫn đang rất chật vật trong việc khôi phục kinh tế cho câu lạc bộ Barcelona.
Chủ tịch Joan Laporta vẫn đang rất chật vật trong việc khôi phục kinh tế cho câu lạc bộ Barcelona.

Mức trần lương hay còn gọi là giới hạn chi phí là số tiền mà mỗi câu lạc bộ được phép chi ra, dựa trên chênh lệch giữa doanh thu từ bản quyền truyền hình, thương mại, bán vé… và khả năng trả nợ trong mùa giải. Khi mà mức trần lương này không được bảo đảm, thì Ban tổ chức La Liga sẽ cắt giảm nó xuống để các câu lạc bộ có thể thực hiện được, nhằm tránh đi khả năng câu lạc bộ lâm vào tình trạng vỡ nợ do chi tiêu “vung tay quá trán” trong khi không có tìm được nguồn thu ổn định nào tương xứng.

Đây là sự đảm bảo cho sự tồn tại và ổn định về mặt kinh tế của câu lạc bộ, và chỉ mới một vài mùa giải trước đây ít ai nghĩ tới một gã khổng lồ như Barcelona lại bất ổn tới mức bị Ban tổ chức La Liga liên tục ép giảm trần lương. Chỉ mới vào đầu năm 2023 mức trần lương của Barcelona vẫn còn nằm ở mức 648 triệu euro với hàng loạt đòn bẩy kinh tế của chủ tịch Joan Laporta, nhưng tới đầu mùa giải 2023 - 2024 thì con số này đã tụt xuống còn 270 triệu euro do tình hình kinh tế của câu lạc bộ này vẫn chưa có sự cải thiện một cách rõ ràng, và hiện tại tiếp tục rơi xuống con số 204.

Con số này có ý nghĩa như thế nào đối với Barcelona ở thời điểm hiện tại? Đó là họ đang thua xa Real Madrid về khả năng làm kinh tế, khi mức trần lương của đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha đã lên tới con số xấp xỉ 727 triệu euro, đồng nghĩa với việc câu lạc bộ này có thể mua bất cứ cầu thủ nào họ muốn mà không cần quan tâm tới trần lương. Thậm chí Barcelona còn thua cả Atletico Madrid, khi mức trần lương của Atletico Madrid là 303 triệu euro. Với quỹ lương lên tới con số 400 triệu euro như hiện tại, đăng ký thi đấu cho tân binh cũng là một vấn đề khiến thượng tầng Barcelona đau đầu.

Với quỹ lương và trần lương như vậy, có thể nói Barcelona thu về 2 thì mới được tiêu 1, mà với tình hình kinh tế khó khăn như hiện tại, câu lạc bộ này phải hướng tới những mục tiêu lớn như chức vô địch La Liga, chức vô địch Champions League… thì mới có được nguồn thu lớn khắc phục trần lương, chứ việc bán đi một hai cầu thủ là không mấy ý nghĩa đối với con số chênh lệch quá lớn như vậy. Nhưng sau một mùa giải có được chức vô địch La Liga nhờ các đòn bẩy kinh tế, thì có vẻ như họ đang đối mặt với một mùa giải hoàn toàn trắng tay.

Trước mắt thì lựa chọn của Barcelona cũng không có nhiều. Ngoài việc tiếp tục cố gắng kiếm tiền cũng như thắt chặt chi tiêu ra, thì cách làm giảm quỹ lương nhanh nhất có lẽ sẽ là cho ra đi hàng loạt những cầu thủ có mức lương cao của câu lạc bộ. Ở đây sẽ là những cái tên như Frenkie de Jong, Robert Lewandowski, Ilkay Gundogan, Jules Kounde, Raphinha, Ferran Torres… hoặc là những trụ cột thi đấu tốt nhất của câu lạc bộ, hoặc những ngôi sao mà Barcelona lôi kéo về được ở mùa giải trước sẽ phải ra đi. Rất có thể sắp tới sẽ là những cuộc chia tay hàng loạt diễn ra tại Barcelona, nhưng để hướng tới một tình trạng kinh tế bình thường, có lẽ câu lạc bộ sẽ phải chấp nhận những biện pháp quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới.

CAO DUY