09:24, 26/02/2024

Đâu sẽ là bến đỗ mới của Xabi Alonso?

CAO DUY

Dù tuổi nghề còn khá trẻ, nhưng với những gì mà Xabi Alonso đã và đang làm được tại Bayer Leverkusen ở mùa giải này cho thấy tài năng rất đáng để kỳ vọng của vị huấn luyện viên này. Do đó Bayer Leverkusen khó lòng có thể giữ chân Xabi Alonso sau khi mùa giải 2023 - 2024 chấm dứt trước sự chèo kéo của những ông lớn châu Âu khác.

Xabi Alonso đang bay cao cùng Bayer Leverkusen tại Bundesliga mùa giải 2023 - 2024.
Xabi Alonso đang bay cao cùng Bayer Leverkusen tại Bundesliga mùa giải 2023 - 2024.

Dù năm nay cũng đã 42 tuổi, nhưng nếu xét về tuổi nghề huấn luyện viên thì có thể nói Xabi Alonso lại chỉ là một “tay mơ” trong nghề. Bởi vị huấn luyện viên này chỉ mới bắt đầu sự nghiệp huấn luyện vào năm 2019 tại đội Real Sociedad B, năm 2022 mới bắt đầu trải nghiệm huấn luyện đỉnh cao khi được bổ nhiệm làm huấn luyện viên trưởng của câu lạc bộ Bayer Leverkusen. Mọi chuyện tưởng như sẽ là một mở đầu khó khăn đối với Xabi Alonso, thì hóa ra chỉ là một sân chơi để vị huấn luyện viên này phô diễn tài năng.

Có lẽ mọi chuyện khó có thể “xuôi chèo mát mái” hơn đối với Xabi Alonso. Chỉ sau một mùa giải 2022 - 2023, thì Xabi Alonso cùng câu lạc bộ Bayer Leverkusen bước vào mùa giải 2023 - 2024 với cái cách thực sự là khó tin. Sau 23 vòng đấu, thầy trò huấn luyện viên Xabi Alonso đang đứng đầu bảng xếp hạng Bundesliga với 61 điểm, có khoảng cách lên tới 8 điểm so với gã khổng lồ Bayern Munich đang xếp ở vị trí thứ 2. Ngoài ra, họ còn phá kỷ lục chuỗi trận bất bại liên tiếp của chính Bayern Munich với 33 trận bất bại liên tiếp (29 trận thắng và 4 trận hòa). Với một chiến quả huy hoàng như vậy, tài năng của vị huấn luyện viên này là có thể thấy được.

Có thể nói Xabi Alonso vốn đã hội tụ rất nhiều yếu tố để trở thành một huấn luyện viên giỏi. Ông có một lối chơi thông minh, luôn trở thành ông chủ tuyến giữa ở bất cứ câu lạc bộ nào mà ông thi đấu, dù là những câu lạc bộ hàng đầu như Real Madrid, Liverpool, Bayern Munich…, một vị trí cho thấy Xabi Alonso có một nhãn quan chiến thuật cực kỳ tốt. Ngoài ra, Xabi Alonso còn có cơ hội làm việc với nhiều huấn luyện viên hàng đầu thế giới như Vicente Del Bosque, Rafael Benitez, Jose Mourinho, Carlo Ancelotti, Pep Guardiola… Với những điều kiện có sẵn như vậy, Xabi Alonso trở thành một huấn luyện viên “trẻ tuổi tài cao” cũng không có gì quá ngạc nhiên.

Với những gì mà Xabi Alonso đã và đang làm được tại Bayer Leverkusen, sau khi mùa giải 2023 - 2024 kết thúc, khả năng vị huấn luyện viên này ra đi tìm kiếm những sự thử thách ở mức độ cao hơn, chẳng hạn như ở đấu trường Champions League, nơi mà Bayer Leverkusen rất khó có thể cung cấp cho Xabi Alonso một đội hình đủ chất lượng để cạnh tranh ở đấu trường đỉnh cao này. Để hướng tới những đỉnh cao khác của sự nghiệp, ra đi là điều khó lòng tránh khỏi.

Vậy nếu ra đi thì tương lai của Xabi Alonso sẽ kí thác vào câu lạc bộ nào? Dĩ nhiên ông lớn của châu Âu là không thiếu, đặc biệt những ông lớn của Ngoại Hạng Anh hoặc La Liga chưa bao giờ ngại chi những khoản tiền lớn để có được nhân sự mà họ mong muốn. Và rất tình cờ thì những câu lạc bộ lớn mà vị huấn luyện viên này thi đấu là Real Madrid, Liverpool và Bayern Munich đều đang ở thời kỳ cần thay thế huấn luyện viên.

Nếu muốn hướng tới chức vô địch Champions League, rõ ràng Real Madrid là lựa chọn không thể tốt hơn. Nhưng khả năng Xabi Alonso và Real Madrid đến với nhau lại không quá lớn. Đó là bởi Real Madrid vừa mới gia hạn với Carlo Ancelotti, và vị huấn luyện viên này vẫn đang làm rất tốt công việc của mình. Còn về phía Xabi Alonso, nếu lựa chọn Real Madrid thì áp lực thành tích ở câu lạc bộ này rất có thể khiến cho vị huấn luyện viên này không còn là chính mình.

Còn lại Liverpool và Bayern Munich đều có điểm chung đó là sẽ thay huấn luyện viên sau khi mùa giải 2023 - 2024 chấm dứt. Đối với Liverpool thì huấn luyện viên Jurgen Klopp đã tuyên bố sẽ rời câu lạc bộ sau khi mùa giải 2023 - 2024 chấm dứt, còn đối với Bayern Munich thì câu lạc bộ này cũng vừa mới tuyên bố hết mùa giải này sẽ chia tay huấn luyện viên Thomas Tuchel. Đối với Liverpool và Bayern Munich thì Xabi Alonso đều là “người cũ” thuộc hàng huyền thoại câu lạc bộ, đều là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí huấn luyện viên trưởng cho mùa giải mới 2024 - 2025.

Vậy lựa chọn của Xabi Alonso sẽ thế nào? Tiếp quản Bayern Munich từ tay Thomas Thomas Tuchel, hay kế tục sự nghiệp của Jurgen Klopp tại Liverpool? Có thể thấy, nếu không muốn thay đổi mọi trường huấn luyện, thì Bayern Munich là một lựa chọn không hề tồi. Còn nếu muốn tiếp tục phát triển lối chơi tấn công đẹp mắt như tại Bayer Leverkusen, thì phong cách tấn công của Liverpool rõ ràng là cực kỳ phù hợp với triết lý bóng đá của Xabi Alonso. Dù lựa chọn như thế nào đi nữa, thì có thể dự đoán tương lai của Xabi Alonso vẫn sẽ là bóng đá đỉnh cao, sẽ hướng tới những mục tiêu cao hơn của sự nghiệp chứ không cam phận giẫm chân tại chỗ.

CAO DUY