"Usain Bolt đệ nhị" phá 2 kỷ lục điền kinh thế giới

Thứ Tư, 10/04/2019, 16:29 [GMT+7]

"Usain Bolt đệ nhị" phá 2 kỷ lục điền kinh thế giới

Tài năng trẻ Sasha Zhoya 2 năm trước từng khiến điền kinh thế giới phải ngả mũ bái chào, nay tiếp tục làm dậy sóng đường chạy ở tuổi 16, lôi kéo hai nền thể thao Úc và Pháp vào cuộc chiến sở hữu "Usain Bolt đệ nhị" này.
 
Không phải bất cứ VĐV điền kinh nào trên thế giới cũng làm được những điều kỳ diệu như Usain Bolt, cũng chẳng ai dám ví mình với tài năng "có một không hai" người Jamaica đã xô đổ mọi khoảng cách về thời gian, không gian trên đường chạy tốc độ ở các kỳ Grand Prix, Giải Vô địch thế giới cho đến đấu trường lớn Thế vận hội.

Sasha Zhoya, gương mặt tài năng mới 16 tuổi của điền kinh Úc, cũng chẳng dám "mạo phạm" hình ảnh của huyền thoại làng điền kinh nhưng "khẩu khí" của chàng trai còn trong độ tuổi teen này khiến bất cứ ai cũng phải nể phục. "Usain Bolt mãi mãi là Usain Bolt, không ai có thể sánh bằng anh ấy nhưng tôi sẽ nỗ lực tập luyện để trở thành một Usain Bolt mới với tên gọi Sasha Zhoya", Sasha chia sẻ trên nhật báo Tây Úc như thế cùng với lời khẳng định "điền kinh Úc đang sở hữu nhiều tên tuổi lớn và tôi muốn trở thành tên tuổi lớn nhất".

 

Chàng trai 16 tuổi Sasha Zhoya quyết trở thành một Usain Bolt mới.

Chàng trai 16 tuổi Sasha Zhoya quyết trở thành một Usain Bolt mới.

 
"Usain Bolt đệ nhị" cách đây hai năm đã thiết lập kỷ lục thế giới mới ở nội dung nhảy sào nam lứa tuổi U17 với thành tích 4,92m. Góp mặt tại Giải Vô địch điền kinh Úc 2019 vừa kết thúc cách đây ít ngày tại TP Sydney, cậu tham gia tranh tài ở ba nội dung và người hâm mộ điền kinh thế giới lại một phen "mắt tròn, mắt dẹt" với chàng trai trẻ này.
 
Một ngày sau đó, Sasha Zhoya cán đích trước tiên với thành tích 13 giây 05 ở nội dung chạy 110m rào dành cho lứa tuổi U18, cũng là một kỷ lục thế giới mới dành cho VĐV trẻ. Sasha còn giành HCV cự ly chạy 200m dành cho lứa tuổi U20, suýt phá luôn kỷ lục quốc gia Úc ở nội dung tranh tài này.
 
Tài năng của Sasha Zhoya khiến quan hệ hai làng điền kinh Úc và Pháp trở nên căng thẳng bởi bên nào cũng muốn sở hữu "viên ngọc thô" này khi phía trước là Giải Vô địch điền kinh trẻ thế giới 2020 cùng hai kỳ Thế vận hội 2020, 2024, rất có thể sẽ là những sân khấu lớn cho màn trình diễn không tưởng của Sasha Zhoya. Cậu được sinh ra và lớn lên tại TP Perth nhưng do mẹ cậu từng là một VĐV trượt tuyết quốc tịch Pháp nên tranh cãi là điều không khó đoán.

 

Sasha Zhoya đang trở thành hiện tượng làng điền kinh thế giới.

Sasha Zhoya đang trở thành hiện tượng làng điền kinh thế giới.

 
"Trái tim tôi thuộc về nước Úc nhưng được thi đấu tại kỳ Thế vận hội 2024 trên đất Pháp với tư cách một VĐV chủ nhà cũng là một điều thú vị đáng suy nghĩ. Tôi sẽ cân nhắc, sẽ tham khảo thêm ý kiến gia đình trước khi có quyết định cuối cùng vào tháng 12 tới đây. Giờ thì tôi còn lo tập trung tập luyện và thi đấu", Sasha Zhoya cho biết.
 
Theo nld.com.vn
.

các thông tin tiện ích