Cam Hiệp Nam: Nỗ lực cán đích

Thứ Sáu, 07/08/2015, 08:30 [GMT+7]

Cam Hiệp Nam: Nỗ lực cán đích

Với những nỗ lực vượt bậc, hiện nay, xã Cam Hiệp Nam (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đang phấn đấu để đạt xã nông thôn mới (NTM) trong năm nay.


Chung tay xây dựng


Qua hơn 4 năm xây dựng NTM, diện mạo vùng nông thôn Cam Hiệp Nam đã có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân nâng lên rõ rệt.

 

Để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, xã Cam Hiệp Nam khuyến khích phát triển các tổ liên kết sản xuất.
Để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, xã Cam Hiệp Nam khuyến khích phát triển các tổ liên kết sản xuất.


Để xây dựng NTM, địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, vận động tối đa mọi nguồn lực, tranh thủ các nguồn đầu tư, hỗ trợ của tỉnh và huyện để đẩy mạnh thực hiện các tiêu chí. Xã phân công nhiệm vụ cho các cá nhân, tập thể phụ trách tiêu chí phù hợp với từng lĩnh vực công tác nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. Đoàn Thanh niên được phân công thực hiện công trình một con đường cây xanh; Hội Cựu chiến binh triển khai phương án thu gom rác và con đường an toàn giao thông; Hội Nông dân phụ trách phát triển các hình thức tổ chức sản xuất và đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; Hội Phụ nữ thực hiện phong trào “5 không, 3 sạch”, gia đình không có con em vi phạm pháp luật... Bà Cao Thị Thu Trang - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã chia sẻ: “Để góp phần hoàn thành tiêu chí về môi trường - một trong những tiêu chí khó, hội đã tích cực vận động phụ nữ địa phương hạn chế sử dụng túi ni lông, các gia đình tham gia xã hội hóa trong thu gom rác thải, giữ cho các con đường trong thôn xóm luôn xanh, sạch, đẹp...”.


Bên cạnh đó, xã đã tranh thủ mọi nguồn lực để xây dựng NTM với tổng số tiền hơn 35,4 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ hơn 7 tỷ đồng; ngân sách xã hơn 3,8 tỷ đồng. Ngoài ra, vốn tín dụng từ các ngân hàng hơn 23 tỷ đồng đã trở thành đòn bẩy giúp hơn 2.300 lượt hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo... có điều kiện để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Ngoài ra, sự đóng góp của nhân dân bằng vốn đối ứng để thực hiện các chương trình khoảng 1,4 tỷ đồng, đóng góp ngày công, hiến đất và vật kiến trúc trên đất... cũng góp phần không nhỏ trong việc xây dựng NTM ở địa phương.


Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 4,03%; số người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên hơn 90%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 44,5%; 98% hộ được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 86,9% số hộ sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 90% cơ sở sản xuất kinh doanh đạt chuẩn vệ môi trường... Ngoài ra, trên địa bàn xã đã có các trường mầm non đạt chuẩn quy định, các trường tiểu học và trung học cơ sở đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1; tất cả 3 thôn đều có nhà văn hóa và đang hoạt động hiệu quả. Các tiêu chí khác về bưu điện, chợ, an ninh trật tự... đều đảm bảo.


Nỗ lực để hoàn thành

 

Ông Nguyễn Trí Tuân - Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm: Cam Hiệp Nam là địa phương triển khai rất tốt việc xây dựng NTM; ý thức của người dân đã có sự chuyển biến rõ rệt, diện mạo khu vực nông thôn có sự thay đổi đậm nét. Trong năm 2015, huyện phấn đấu có thêm xã Cam Hiệp Nam và Cam Tân hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Huyện sẽ hỗ trợ tích cực để 2 địa phương này hoàn thành các tiêu chí chưa đạt.

Để trở thành xã đạt chuẩn NTM, bên cạnh việc giữ vững các tiêu chí đã đạt được, từ nay đến cuối năm, Cam Hiệp Nam sẽ nỗ lực hoàn thành 3 tiêu chí còn lại gồm: giao thông, thu nhập và nhà ở dân cư. Đối với tiêu chí giao thông, địa phương đã có 7,67km đường xã, liên xã được cứng hóa; 70% trong tổng số 18,3km đường trục thôn đã được bê tông hóa đáp ứng quy định. Riêng đường ngõ, xóm (tổng chiều dài 4,6km) mới chỉ có 2,5km được bê tông hóa; đường trục chính nội đồng (11,7km) chỉ mới có 6,1km được đầu tư, chưa đảm bảo 70% theo quy định. Đối với tiêu chí thu nhập, đến cuối năm 2014, thu nhập bình quân đạt 21 triệu đồng/người/năm. Tiêu chí nhà ở dân cư, tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng chiếm 80%. Hiện nay, địa phương vẫn còn 18 nhà tạm cần được nâng cấp để xóa nhà tạm.


Theo ông Đỗ Minh Thạnh - Chủ tịch UBND xã Cam Hiệp Nam, những tháng cuối năm, địa phương sẽ tiếp tục nâng cấp, bê tông hóa các tuyến giao thông nông thôn, đường ngõ xóm và nội đồng. Đối với tiêu chí thu nhập, địa phương sẽ tiếp tục triển khai hỗ trợ bò giống cho các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất giúp hộ nghèo, cận nghèo nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, xã còn triển khai các mô hình phát triển sản xuất từ nguồn vốn của tỉnh; hỗ trợ các tổ liên kết đan lát, mây tre, trồng nấm rơm, thêu ren... để tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho người dân, nhất là lúc nông nhàn. Đối với 18 căn nhà tạm (dự kiến tổng kinh phí xây dựng khoảng 1,26 tỷ đồng), địa phương sẽ tiến hành kêu gọi xã hội hóa việc đầu tư.

HẢI LĂNG 

.

các thông tin tiện ích