10:07, 22/07/2022

Khu du lịch "mọc" trên đất rừng

Một khu du lịch với nhiều công trình kiên cố xây dựng trái phép đã "mọc" lên trên diện tích hơn 2ha đất rừng sản xuất trên núi tại thôn Lương Hòa (xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang)... 

Một khu du lịch với nhiều công trình kiên cố xây dựng trái phép đã “mọc” lên trên diện tích hơn 2ha đất rừng sản xuất trên núi tại thôn Lương Hòa (xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang). Tuy nhiên, khi bị chính quyền địa phương phát hiện sai phạm, bị UBND TP. Nha Trang xử phạt nhiều lần, chủ đầu tư vẫn không chấp hành khắc phục hậu quả. Do đó, địa phương sẽ tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm. 
 
 
Nhiều hạng mục công trình kiên cố được xây rải rác theo triền núi.
Nhiều hạng mục công trình kiên cố được xây rải rác theo triền núi.
 
Xây khu du lịch trái phép 
 
Ngày 20-7, chúng tôi men theo con đường từ Quốc lộ 1 dẫn vào khu đất rừng sản xuất nằm cheo leo trên sườn núi ở thôn Lương Hòa (xã Vĩnh Lương) để tận mắt chứng kiến một khu du lịch trái phép xây dựng tại đây. Chúng tôi khá bất ngờ bởi đường đi vừa nhỏ, vừa gập ghềnh nhưng chủ đầu tư đã xây dựng nhiều công trình kiên cố với mục đích kinh doanh lưu trú, tham quan. 
 
Đập vào mắt chúng tôi là cổng chào được xây dựng hoành tráng mang tên Quang Đạt. Đi sâu vào trong có  hồ bơi, các căn hộ lưu trú, nhà bếp, khu tiểu cảnh để tham quan, chụp hình… Tuy khu vực này có độ dốc tương đối cao nhưng men theo các đường bê tông là những công trình kiên cố được xây dựng cheo leo trên vách núi. Tại đây, đường dây cấp điện được kéo từ chân núi lên, hệ thống cấp nước cũng được thi công bài bản. Tuy nhiên, hiện nay khu vực này đang bỏ hoang, có dấu hiệu xuống cấp.
 
 
Cổng vào “khu du lịch Quang Đạt” được xây kiên cố.
Cổng vào “khu du lịch Quang Đạt” được xây kiên cố.
 
 
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Bá Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương cho biết, toàn bộ công trình được xây dựng trên đất rừng sản xuất. Khu đất này của ông Tạ Quang Đương (trú phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang). Năm 2019, ông Đương đã cho người san ủi, sau đó xây dựng nhiều công trình kiên cố trên khu vực này. Để hoạt động, ông Đương đã thành lập Doanh nghiệp tư nhân du lịch sinh thái Quang Đạt. Qua kiểm tra, UBND xã Vĩnh Lương ghi nhận có đến 22 công trình kiên cố được xây dựng tại đây, trong đó có những công trình lớn như: Cổng chào, hồ bơi rộng hơn 300m2, nhà bếp rộng 170m2, 8 căn phòng lưu trú và nhiều nhà vệ sinh… UBND xã Vĩnh Lương đã nhiều lần lập biên bản, yêu cầu ông Đương tự tháo dỡ các công trình vi phạm nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.
 
Chưa chấp hành khắc phục hậu quả
 
Theo hồ sơ của UBND xã Vĩnh Lương, từ thời điểm tháng 8-2019, lực lượng chức năng của xã đã phát hiện hành vi san ủi đất rừng của ông Đương. Sau khi lập biên bản vi phạm, ngày 8-8-2019, UBND TP. Nha Trang đã ban hành quyết định xử phạt ông Tạ Quang Đương 15 triệu đồng về hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp không được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Tuy nhiên, sau đó ông Đương tiếp tục cho xây dựng, hoàn thiện các công trình kiên cố trên đất. Đến ngày 19-8-2020, UBND TP. Nha Trang tiếp tục ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đương 40 triệu đồng về hành vi tổ chức xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.
 
 
Nhiều hạng mục được xây dựng để phục vụ khách tham quan.
Nhiều hạng mục được xây dựng để phục vụ khách tham quan.
 
Từ năm 2020 đến nay, UBND xã Vĩnh Lương đã nhiều lần mời ông Đương lên làm việc để vận động tự tháo dỡ công trình, khắc phục các sai phạm nhưng ông Đương đều không có mặt. Tháng 6-2022, ông Đương đã có đơn gửi UBND TP. Nha Trang và UBND xã Vĩnh Lương xin được “tự nguyện thi hành quyết định cưỡng chế buộc tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả” đối với các công trình xây dựng trên đất rừng sản xuất. Trong đơn, ông Đương cam kết chấp hành đúng quy định của pháp luật và các quyết định của UBND TP. Nha Trang, UBND xã Vĩnh Lương. Ông Đương cho rằng, thời hạn phải tự tháo dỡ quá gấp nên ông chưa đủ điều kiện để bố trí máy móc, nhân lực phục vụ công tác tháo dỡ nhanh chóng và an toàn. Vì vậy, ông Đương xin được tạo điều kiện để Doanh nghiệp tư nhân du lịch sinh thái Quang Đạt có thời gian chuẩn bị, sắp xếp vị trí chứa đồ đạc, tránh mất mát, hư hỏng tài sản của doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp này xin thời hạn tháo dỡ trong thời gian 60 ngày, kể từ ngày 28-6. Nếu hết thời hạn 60 ngày mà doanh nghiệp chưa hoàn thành việc tháo dỡ thì sẽ chấp hành việc cơ quan nhà nước cưỡng chế tháo dỡ theo quy định của pháp luật.
 
Tuy nhiên, đến ngày 20-7, khi chúng tôi có mặt tại khu vực này chưa thấy có dấu hiệu tháo dỡ các công trình vi phạm. Ông Tân cho biết, ông Đương trước đây là nhân sự hợp đồng phụ trách lĩnh vực xây dựng của UBND xã Vĩnh Lương. Sau khi nghỉ việc, thời điểm năm 2019, ông Đương đã cho san ủi khu vực đất rừng sản xuất nêu trên để xây dựng khu du lịch. Khi xã mời lên làm việc, ông Đương không đến; xã gửi các quyết định, kế hoạch theo đường bưu điện thì ông Đương không nhận nên bưu điện trả về.
 
Cương quyết cưỡng chế
 
Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lương, ngày 2-2-2021, UBND xã đã ban hành kế hoạch cưỡng chế khắc phục hậu quả đối với trường hợp ông Tạ Quang Đương. Kế hoạch đã được UBND TP. Nha Trang phê duyệt ngày 8-2-2021 và thời gian dự kiến thực hiện vào cuối tháng 3-2021. Tuy nhiên, sau đó dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp nên kế hoạch không thể thực hiện. Xét thấy trường hợp ông Đương ngoan cố, không chấp hành quy định của pháp luật và các quyết định của UBND TP. Nha Trang nên UBND xã Vĩnh Lương quyết định thực hiện cưỡng chế các công trình này trong tháng 8-2022. Ngày 8-7, UBND TP. Nha Trang đã có văn bản về việc đồng ý dự trù chi phí cưỡng chế đối với các công trình của Doanh nghiệp tư nhân du lịch sinh thái Quang Đạt. 
 
 
Công trình hồ bơi được xây dựng trên núi.
Công trình hồ bơi được xây dựng trên núi.
 
Ông Nguyễn Duy Tuân - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lương cho biết, công trình của ông Đương có lý do khách quan vì dịch bệnh nên mới tồn tại đến nay. Thời gian tới, UBND xã sẽ thực hiện nghiêm Nghị quyết 18 của Thành ủy Nha Trang về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác quản lý đất đai, khoáng sản, trật tự xây dựng và trật tự mỹ quan đô thị; Kế hoạch 3241 ngày 13-5 của UBND TP. Nha Trang về triển khai thực hiện Nghị quyết 18. Từ khi có Nghị quyết 18, UBND xã đã vận động tự nguyện tháo dỡ 9 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Sau khi cưỡng chế xong công trình của ông Đương, xã sẽ tiếp tục thực hiện cưỡng chế một số công trình xây dựng trên đất rừng, đất trồng cây lâu năm và công trình không phép dọc Quốc lộ 1. Qua đó nhằm cảnh báo, răn đe các trường hợp cố tình vi phạm; đồng thời hạn chế phát sinh các trường hợp vi phạm mới liên quan đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn. 
 
VĂN KỲ