Tết sẻ chia

Thứ Ba, 29/01/2019, 23:41 [GMT+7]

Tết sẻ chia

Mùa xuân là mùa của niềm vui, mùa của hạnh phúc sum họp, thế nhưng đây đó vẫn còn những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, không thể về quê ăn Tết. Để phần nào giúp họ vơi đi nỗi nhớ nhà, ấm áp hơn trong những ngày xuân, nhiều tổ chức công đoàn, doanh nghiệp đã có sự sẻ chia đầy ý nghĩa…

 
Hỗ trợ người về


Đã hơn 5 năm nay, cứ đến dịp cuối năm, Hải Vương Group (gồm 4 công ty thành viên: Công ty TNHH Thủy sản Hải Long Nha Trang, Công ty TNHH Hải Vương, Công ty Cổ phần Vịnh Nha Trang, Công ty TNHH Cá Ngừ Việt Nam) ngoài thưởng 9 triệu đồng/người còn hỗ trợ công nhân bằng việc thuê xe đưa người lao động ngoài tỉnh về quê ăn Tết cùng gia đình. Ông Hứa Hoàng Thiện - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thủy sản Hải Long Nha Trang cho biết, dịp Tết này Hải Vương Group bố trí 4 chiếc xe khách 45 chỗ ngồi đưa 120 công nhân về các tỉnh: Bình Thuận, Phú Yên, Bình Định ăn Tết. Sau Tết, công ty lại điều xe ra tận nơi đón công nhân vào làm việc trở lại. Chị Lê Thị Ngân - công nhân công ty cho biết: “Được công ty hỗ trợ xe đưa đón nên năm nào cả gia đình tôi cũng về Bình Định sum họp với cha mẹ. Việc làm này của công ty rất thiết thực và ấm áp nghĩa tình”.   

 

Lãnh đạo tỉnh chung vui Tết sum vầy cùng công nhân xa quê.

Lãnh đạo tỉnh chung vui Tết sum vầy cùng công nhân xa quê.


Năm nay, gần 20 công nhân Công ty TNHH Long Sinh tiếp tục được đơn vị hỗ trợ 100% chi phí tàu, xe để về quê ăn Tết. Anh Hoàng Đình Tuấn - công nhân công ty chia sẻ: “Cả năm việc làm vất vả, được công ty chăm lo đời sống, vật chất vào dịp Tết khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng. Năm nay, vợ chồng tôi quyết định về quê ở tỉnh Nghệ An ăn Tết cùng bố mẹ và được công ty hỗ trợ tiền vé tàu, xe cho gia đình, tôi rất vui mừng. Đây quả thật là một món quà xuân ý nghĩa mà công ty dành tặng công nhân”.

 

Ông Nguyễn Tấn Tuân lì xì, chúc Tết công nhân xa quê.

Ông Nguyễn Tấn Tuân lì xì, chúc Tết công nhân xa quê.


Chung niềm vui ấy, Tết này nhiều công nhân Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin (HVS) tiếp tục được công đoàn công ty hỗ trợ tiền tàu, xe để về quê đón xuân. Ông Lê Văn Toàn - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch công đoàn HVS chia sẻ: “Duy trì từ năm 2012 đến nay, cuối năm chúng tôi đều khảo sát, thống kê số công nhân có nguyện vọng về quê ăn Tết. Trên cơ sở đó, cân đối kinh phí hỗ trợ cho họ tiền tàu xe. Năm nay, đơn vị có 400 công nhân về quê được chúng tôi hỗ trợ từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng (tùy theo khoảng cách). Sự hỗ trợ này tuy không lớn, nhưng phần nào giảm bớt chi phí cho công nhân khi về quê sum họp bên gia đình”. Hôm nhận kinh phí hỗ trợ tiền xe, anh Trương Văn Bình - công nhân công ty xúc động nói: “Đã 4 năm rồi vợ chồng tôi không về Hà Tĩnh ăn Tết vì hoàn cảnh khó khăn. Khi công đoàn thông báo hỗ trợ, tôi quyết định Tết này về quê nên trong lòng rất vui”...


Ấm lòng người ở lại


Năm nay công đoàn tỉnh tiếp tục tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho hơn 300 lao động không về quê ăn Tết. Chỉ diễn ra trong vài giờ nhưng chương trình đã mang lại không khí mùa xuân ấm áp, rộn ràng, nhiều màu sắc với bánh chưng, bánh tét, dưa hấu đỏ, những phong bao lì xì, những giai điệu xuân tươi vui, rực rỡ sắc màu. Chị Bùi Thị Quyền - công nhân Công ty TNHH một thành viên Rapexco Đại Nam cho biết, đã 4 năm rồi hai vợ chồng chị chưa về Hòa Bình sum họp cùng gia đình trong dịp Tết. Chị rất nhớ nhà nhưng cũng đành chịu vì điều kiện khó khăn. “Tuy không về quê, nhưng năm nào công đoàn cũng tổ chức chương trình vui xuân đón Tết cho công nhân. Đây là việc làm rất ý nghĩa, phần nào tạo được không khí xuân ấm áp cho chúng tôi”, chị Quyền chia sẻ.

 

Do hoàn cảnh còn khó khăn nên Tết này vợ chồng anh  Nguyễn Ngọc Tiến, chị Phan Thị Mỹ Linh ở lại nhà trọ đón Tết.

Do hoàn cảnh còn khó khăn nên Tết này vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Tiến, chị Phan Thị Mỹ Linh ở lại nhà trọ đón Tết.

 


Càng về tối, dù tiết trời se lạnh nhưng không khí buổi họp mặt vẫn hết sức ấm cúng. Bên mâm cơm tất niên, họ chia sẻ về công việc, gia đình, những công nhân xa xứ  bỗng dưng như gần nhau hơn. Những bài hát về mùa xuân với giai điệu vui tươi được anh chị em công nhân hát theo, nét mặt ai nấy rất vui và phấn khởi. Anh Bùi Đức Thái - công nhân Công ty TNHH Komega-X (Khu công nghiệp Suối Dầu) nói: “Dù ăn Tết xa quê nhưng tôi cảm thấy ấm lòng trước sự sẻ chia của công đoàn”.


Những ngày cận Tết, công đoàn tỉnh còn tổ chức đoàn đến động viên, tặng quà Tết cho những công nhân xa nhà ở lại khu trọ ăn Tết. Đang dọn dẹp, bài trí để đón Tết, vợ chồng anh Trần Đình Ân, chị Phạm Thị Tuyết Trang - công nhân Công ty Fujiura Nha Trang (tạm trú thôn Dầu Sơn, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm) không giấu được niềm xúc động khi được đoàn đến thăm. Anh Ân cho biết, quê anh ở Nghệ An, còn quê vợ ở Đắk Lắk. Với đồng lương công nhân của hai vợ chồng hơn 9 triệu đồng/tháng, trong khi phải thuê phòng trọ và nuôi con nhỏ, hàng tháng anh chị tiết kiệm hết mức cũng chỉ để dành được một ít.


Vì mục tiêu tiết kiệm để dành tiền mua đất, từ 3 năm nay, vợ chồng anh đều không về quê ăn Tết. Không chỉ vậy, Tết năm nay, anh chị gửi con trai 3 tuổi về bên ngoại chăm giúp để có thời gian làm thêm dịp Tết kiếm thêm thu nhập. “Đây là nhà của chú tôi, còn phòng trọ của vợ chồng tôi cũng ở trong thôn Dầu Sơn. Tết năm nay, gia đình chú về quê ăn Tết nên chúng tôi đến đây ở để trông nhà cho chú. Những người đi làm ăn xa như chúng tôi ai nấy đều mong được về quê ăn Tết sum vầy với gia đình, nhưng do điều kiện kinh tế khó khăn, vì muốn tiết kiệm nên bất đắc dĩ phải ở lại ăn Tết xa nhà. Được công ty, công đoàn quan tâm hỗ trợ, động viên và tặng quà Tết, chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng!”, chị Trang chia sẻ.


Vì hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nên Tết năm nay, vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Tiến, chị Phan Thị Mỹ Linh - công nhân Công ty Fujiura Nha Trang không về tỉnh Thừa Thiên Huế đoàn viên cùng bố mẹ. Trong căn phòng trọ xập xệ chừng 25m2 thiếu thốn những vật dụng cơ bản như: ti vi, tủ lạnh, thậm chí cả giường ngủ, vợ chồng anh Tiến đang nô đùa cùng cậu con trai 4 tuổi. Thấy đoàn đến thăm, trao tiền hỗ trợ và quà Tết, vợ chồng anh xúc động đến nghẹn lời! Theo anh Tiến, do chi phí đi lại đắt đỏ, vé tàu xe khan hiếm; trong khi đó, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nên gia đình anh chị đành phải ở lại đây. Mặc dù phải đón Tết xa quê, song vợ chồng anh vẫn cảm thấy hạnh phúc khi nhận được sự quan tâm từ công đoàn và công ty. Ngoài lương thưởng Tết, công ty còn hỗ trợ thêm các phần quà để gia đình anh chị đón một cái Tết đầm ấm hơn. Vợ chồng anh Tiến là một trong những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên hàng tháng được công ty hỗ trợ thêm 2,8 triệu đồng để chi phí thuê trọ, điện, nước, xăng xe…


Sẻ chia với công nhân khó khăn


Năm nay, những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thiệt hại do mưa bão được công đoàn tỉnh dành nhiều sự chăm lo. Theo đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh đến thăm, trao hơn 10 triệu đồng quà Tết cho gia đình chị Hà Thị Hồng Hạnh - công nhân Công ty TNHH May mặc đồ bơi Thống Nhất (ở xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) chúng tôi mới hiểu được nỗi niềm của chị. Mẹ, em và con chị đều bị thiệt mạng do sạt lở núi cuối năm 2018. Chị và bố thì bị thương nặng, căn nhà cấp 4 của gia đình bị chôn vùi dưới đống đất đá. Trước hoàn cảnh đó, các cấp, ngành, địa phương, công đoàn, doanh nghiệp đã quan tâm chia sẻ, động viên chị và gia đình vượt qua nỗi đau. Chị Hạnh chia sẻ: “Với sự hỗ trợ của công đoàn và các cấp, ngành, địa phương phần nào giúp tôi sớm ổn định cuộc sống, là niềm động viên, an ủi tôi vượt qua nỗi đau thương, mất mát”.

 

Công nhân được doanh nghiệp hỗ trợ xe đưa đón về quê ăn Tết.

Công nhân được doanh nghiệp hỗ trợ xe đưa đón về quê ăn Tết.


Đến thăm những công nhân bị tai nạn lao động, chúng tôi mới hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của họ. Trường hợp chị Nguyễn Hoài Cẩm Giang - công nhân Công ty TNHH Komega-X là một minh chứng. Khi chúng tôi hỏi nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động, chị nói không nhớ rõ, chỉ nghe đồng nghiệp cho biết là bị té xỉu. Vụ tai nạn khiến chị bị chấn thương vùng đầu với tỷ lệ thương tật 59% nên lúc nhớ, lúc quên. Gia cảnh chị rất khó khăn khi mẹ ruột bị tật nguyền, chồng lại đi làm xa. Sức khỏe giảm sút rõ rệt, lại thường xuyên chóng mặt nhưng chị vẫn cố gắng làm việc để lo cho 2 con ăn học. Trước hoàn cảnh của chị, các cấp công đoàn và doanh nghiệp đã hỗ trợ gia đình chị hơn 5 triệu đồng để chăm lo Tết. “Với khoản hỗ trợ này của công đoàn, vậy là mẹ con tôi có Tết rồi”, chị Giang bộc bạch…


Ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh cho biết, năm nay, 100% người lao động đều được công đoàn tặng quà Tết; những công nhân về quê được hỗ trợ tiền tàu, xe, còn những công nhân khó khăn, không về quê ăn Tết được công đoàn tổ chức “Tết sum vầy”. Bên cạnh đó, công đoàn tỉnh còn vận động được trên 2.000 suất quà trị giá 500.000 đồng/suất để trao tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Với sự hỗ trợ của công đoàn phần nào giúp công nhân đón Tết cổ truyền vui tươi, đầm ấm.


VĂN GIANG - THẾ ANH

 

.

các thông tin tiện ích