Nghĩa vụ cấp dưỡng của các thành viên trong gia đình

Thứ Sáu, 04/03/2022, 22:08 [GMT+7]

Hỏi: Tổ dân phố chúng tôi có cụ bà đã ngoài 70 tuổi, không có con, sống một mình và không thấy có tài sản gì, chủ yếu sống dựa vào khoản trợ cấp của Nhà nước theo chế độ người già neo đơn và sự giúp đỡ của người dân. Cụ cho biết còn duy nhất đứa cháu gọi bằng dì sinh sống ở tỉnh Bình Dương. Vậy về mặt luật pháp thì người cháu này có trách nhiệm nuôi cụ không?


Phan Lê Trung (TP. Nha Trang)


Trả lời: Cụ bà đang sống một mình, không có con, không có người nuôi dưỡng. Cụ chỉ có người cháu ruột gọi bằng dì thì người cháu này là người có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cụ.


Theo Luật Hôn nhân và Gia đình, cấp dưỡng là việc một người có nghĩa vụ đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người không sống chung với mình mà có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng trong trường hợp người đó là người chưa thành niên, người đã thành niên mà không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình hoặc người gặp khó khăn, túng thiếu. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định.


Quan hệ cấp dưỡng giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột được quy định: Cô, dì, chú, cậu, bác ruột không sống chung với cháu ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu trong trường hợp cháu chưa thành niên hoặc cháu đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người khác cấp dưỡng; cháu đã thành niên không sống chung với cô, dì, chú, cậu, bác ruột có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cô, dì, chú, cậu, bác ruột trong trường hợp người cần được cấp dưỡng không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình mà không có người khác cấp dưỡng.


Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.


Luật sư NGUYỄN THIỆN HÙNG

 

.

các thông tin tiện ích