Nghĩa vụ tôn trọng người hành nghề khám, chữa bệnh

Thứ Sáu, 25/02/2022, 23:13 [GMT+7]

Hỏi: Đã có một số trường hợp bệnh nhân, người nhà của bệnh nhân do bức xúc mà có xử sự không đúng mực đối với nhân viên y tế, có trường hợp hành hung gây thương tích cho thầy thuốc. Ở góc độ luật pháp có quy định ngăn chặn việc này thế nào và các yêu cầu đối với người đi khám bệnh, chữa bệnh là gì?


Vũ Ngọc Thủy (TP. Nha Trang)


Trả lời: Luật Khám bệnh, chữa bệnh có quy định các nghĩa vụ của người bệnh như: Tôn trọng người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh (KCB); chấp hành các quy định trong KCB; chi trả chi phí KCB.


Cụ thể pháp luật đòi hỏi người bệnh phải tôn trọng và không được có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm, sức khỏe, tính mạng của người hành nghề KCB và nhân viên y tế khác. Người bệnh phải cung cấp trung thực thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của mình, hợp tác đầy đủ với người hành nghề và cơ sở KCB; chấp hành chỉ định chẩn đoán, điều trị của người hành nghề KCB, trừ trường hợp được quyền từ chối chữa bệnh; chấp hành và yêu cầu người nhà của mình chấp hành nội quy của cơ sở KCB, quy định của pháp luật về KCB. Người bệnh có trách nhiệm chi trả chi phí KCB, trừ trường hợp được miễn, giảm theo quy định của pháp luật. Trường hợp người bệnh tham gia bảo hiểm y tế thì việc thanh toán chi phí KCB được thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.


Hành vi vi phạm không chấp hành nội quy của cơ sở KCB có thể bị phạt tiền đến 1.000.000 đồng; gây tổn hại đến danh dự, nhân phẩm của người hành nghề KCB trong khi đang KCB bị phạt tiền đến 3.000.000 đồng; hành vi gây tổn hại đến sức khỏe, đe dọa tính mạng của người hành nghề KCB trong khi đang KCB có thể bị phạt tiền đến 40.000.000 đồng (các mức phạt đối với hành vi vi phạm được quy định tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ).


Luật sư NGUYỄN THIỆN HÙNG

 

.

các thông tin tiện ích

Hãy đợi...
Hãy đợi...
Hệ thống đang từ chối truy cập của bạn.
Hãy đợi 36 giây...