Đăng ký sở hữu căn hộ cho người định cư ở nước ngoài

Thứ Năm, 01/07/2021, 23:12 [GMT+7]

Đăng ký sở hữu căn hộ cho người định cư ở nước ngoài

Hỏi: Tôi muốn mua một căn hộ có diện tích 45m2 tại Việt Nam. Nhà này chủ xây dựng gần 10 căn như vậy để bán. Tôi định cư ở nước ngoài, có thể đăng ký sở hữu nhà ở này được không?


LÝ BÁ HỒNG (Canada)


Trả lời: Theo Nghị định số 99/2015 của Chính phủ, với nhà ở riêng lẻ được xây dựng có từ 2 tầng trở lên và tại mỗi tầng được thiết kế, xây dựng có từ 2 căn hộ trở lên theo kiểu khép kín, có diện tích sàn tối thiểu mỗi căn hộ từ 30m2 trở lên và nhà ở này đáp ứng các điều kiện khác về nhà chung cư như có phần diện tích thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư thì được Nhà nước cấp giấy chứng nhận đối với từng căn hộ trong nhà ở đó. Trường hợp chủ sở hữu bán, cho thuê mua, tặng cho, để thừa kế căn hộ trong nhà ở này cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì quyền sử dụng đất ở gắn với nhà ở này thuộc sử dụng chung của các đối tượng đã mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ.


Như vậy, căn hộ bạn dự tính mua thuộc loại được đăng ký sở hữu. Tuy nhiên, bạn còn phải có đủ điều kiện để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam: Nếu bạn mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu. Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam theo quy định.


Luật sư NGUYỄN THIỆN HÙNG

.

các thông tin tiện ích