Thủ tục ly hôn

Thứ Hai, 04/12/2017, 23:31 [GMT+7]

Thủ tục ly hôn

Hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau được 4 năm, có một con chung và một căn nhà chung cư. Hiện nay, vì vợ tôi có người khác, không chăm lo gia đình nên tôi quyết định ly hôn. Tuy nhiên, vì tôi đang làm trong một cơ quan nhà nước, không muốn ai biết chuyện nên muốn đề nghị tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Vậy vợ tôi có phải ký đơn, thủ tục giải quyết như thế nào?


(Một bạn đọc giấu tên)


Trả lời: Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, vợ, chồng yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải có đơn yêu cầu. Trong trường hợp vợ, chồng cùng yêu cầu tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu.


Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.


Trong thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu, trước khi tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, khi xét thấy cần thiết, thẩm phán có thể tham khảo ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em về hoàn cảnh gia đình, nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn và nguyện vọng của vợ, chồng, con có liên quan đến vụ án.


Thẩm phán phải tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ; giải thích về quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng, giữa cha, mẹ và con, giữa các thành viên khác trong gia đình, về trách nhiệm cấp dưỡng và các vấn đề khác liên quan đến hôn nhân và gia đình. Trường hợp sau khi hòa giải, vợ, chồng đoàn tụ thì thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ. Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:


a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;


b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;


c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.


Luật gia Minh Hương

 

.

các thông tin tiện ích