Bên cho thuê nhà ở đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng?

Thứ Hai, 02/10/2017, 00:02 [GMT+7]

Bên cho thuê nhà ở đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng?

Hỏi: Tôi thuê căn hộ để sử dụng gia đình. Thời gian gần đây, bên cho thuê gây một số khó khăn và muốn chấm dứt hợp đồng. Xin cho biết, họ có thể đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng trong trường hợp nào?


Phan Thúy H.
(Phường Vĩnh Thọ, TP. Nha Trang)

 


Trả lời: Luật Nhà ở có quy định (nội dung tại Điều 132), bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:


a) Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định của luật này;


b) Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;


c) Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thoả thuận trong hợp đồng;


d) Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;


đ) Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;


e) Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;


g) Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý, và các bên thỏa thuận giá thuê nhà ở mới, trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.


Luật sư Nguyễn Thiện Hùng 

.

các thông tin tiện ích