Hỏi: Tôi kinh doanh quán ăn nên thường xuyên lấy nem chả mối của một cơ sở quen. Thời gian gần đây, một số khách hàng phàn nàn về chất lượng thực phẩm của quán. Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở nem chả đó, tôi nhận thấy khu chế biến rất bẩn, công nhân đi ủng giẫm đạp trên thực phẩm sơ chế…
Hỏi: Tôi kinh doanh quán ăn nên thường xuyên lấy nem chả mối của một cơ sở quen. Thời gian gần đây, một số khách hàng phàn nàn về chất lượng thực phẩm của quán. Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở nem chả đó, tôi nhận thấy khu chế biến rất bẩn, công nhân đi ủng giẫm đạp trên thực phẩm sơ chế… Tôi lo ngại điều này sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình. Xin hỏi quy định về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm thế nào?
Một bạn đọc ở Nha Trang
Trả lời: Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải bảo đảm các điều kiện sau đây:
a) Có địa điểm, diện tích thích hợp, có khoảng cách an toàn đối với nguồn gây độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố gây hại khác;
b) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
c) Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển các loại thực phẩm khác nhau; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;
d) Có hệ thống xử lý chất thải và được vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;
đ) Duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
e) Tuân thủ quy định về sức khỏe, kiến thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Quy trình sơ chế, chế biến phải bảo đảm thực phẩm không bị ô nhiễm chéo, tiếp xúc với các yếu tố gây ô nhiễm hoặc độc hại.
Luật gia Minh Hương