11:14, 26/05/2023

Một tiểu thương tố nhiều lần bị tạt chất bẩn, phá camera an ninh tại lô sạp

Ngày 26-5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang cho biết, đã tiến hành làm việc với những người liên quan để tiếp tục điều tra vụ bà Đặng Thị Giang - một tiểu thương kinh doanh thuốc tây ở chợ Vĩnh Hải (phường Vĩnh Hải) nhiều lần bị đập phá camera an ninh, tạt chất bẩn lúc rạng sáng để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.
 

Lô sạp của bà Giang bị tạt chất bẩn (Hình ảnh do bà Giang cung cấp)

Theo trình bày của bà Đặng Thị Giang, từ năm 2009, gia đình bà thuê lô sạp tại chợ Vĩnh Hải để bán thuốc tây. Để bảo vệ tài sản ban đêm tại lô sạp, thời điểm này gia đình có ký hợp đồng với lực lượng bảo vệ của chợ với mức phí 120.000 đồng/tháng. Tuy nhiên, từ tháng 12-2019, tổ bảo vệ đã nâng lên 200.000 đồng/tháng. Do thấy mức phí cao nên bà Giang không đồng ý ký hợp đồng. Đến tháng 1-2020, tổ bảo vệ đêm chợ Vĩnh Hải đã gửi thông báo chấm dứt hợp đồng bảo vệ đêm đối với lô sạp của bà Giang. 


Từ thời điểm chất dứt hợp đồng bảo vệ đêm, lô sạp của bà đã bị kẻ xấu thường xuyên đổ chất bẩn, nước cống, chọc thủng bảng hiệu, thậm chí ổ khóa cửa lô sạp còn bị nhỏ keo 502 vào ban đêm. Liên tục bị kẻ xấu “khủng bố” bằng thủ đoạn kể trên đã ảnh hưởng xấu đến việc kinh doanh, đồng thời khiến bà Giang bức xức. Để bảo vệ tài sản của mình, bà Giang đã lắp đặt camera an ninh tại lô sạp. “Ý thức được sự an toàn cho tài sản của chính mình và những lô sạp trong chợ và để đề phòng có thể dẫn đến chập cháy, hỏa hoạn, tôi đã cho thợ kết nối camera an ninh với nguồn pin”, bà Giang kể. 


Thế nhưng, từ tháng 10-2020 đến cuối tháng 4-2023, đã có 4 camera an ninh của bà Giang bị đập phá, lần gần nhất là rạng sáng 22-4-2023. Tổng giá trị tài sản 4 camera an ninh bị đập phá là 10,5 triệu đồng. Vụ việc sau đó đã được bà Giang trình báo lên Công an phường Vĩnh Hải, yêu cầu điều tra, xử lý các đối tượng đã đập phá camera an ninh của gia đình tại lô sạp chợ Vĩnh Hải. 


Tiếp nhận thông tin của người bị hại, Công an phường Vĩnh Hải đã tiến hành các hoạt động điều tra. Nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm, sau khi tiến hành các hoạt động điều tra ban đầu, Công an phường Vĩnh Hải đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền. 


Liên quan đến những bức xúc của bà Giang, làm việc với Ban quản lý chợ Vĩnh Hải, bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Trưởng Ban quản lý chợ Vĩnh Hải cho biết, việc tăng phí bảo vệ đêm tại chợ là do tổ dịch vụ tự thỏa thuận với các tiểu thương, nếu tiểu thương có nhu cầu thì ký hợp đồng dịch vụ bảo vệ đêm. Tại chợ này, ngoài bà Giang còn có rất nhiều tiểu thương không ký hợp đồng bảo vệ đêm. Khi được hỏi về việc Ban quản lý chợ có tiếp nhận nhiều lần lô sạp của bà Giang bị tạt chất bẩn, nhỏ keo 502 vào ổ khóa hay không, bà Nhung khẳng định chưa từng nhận được thông tin về các vụ việc này. “Chỉ có vụ việc rạng sáng hôm 22-4-2023, thì tôi có nhận được và mời tổ bảo vệ lên làm việc. Việc lắp camera ra an ninh của bà Giang là tự ý, không thông qua Ban quản lý chợ. Anh em bảo vệ cho rằng, vì thấy có tín hiệu nhấp nháy, sợ bị chập điện dẫn đến cháy nổ nên anh em mới kéo xuống. Đúng ra anh em bảo vệ phải mời bà Giang lên làm việc, yêu cầu tháo bỏ nhưng đằng này anh em đã tự ý làm như vậy là không đúng”, bà Nhung cho biết. 


Thành Long