Ngựa quen đường cũ

Thứ Sáu, 13/08/2021, 22:09 [GMT+7]

Ngựa quen đường cũ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang vừa có kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố truy tố 2 đối tượng cùng trú phường Phước Hải, TP. Nha Trang là Bùi Thanh An (sinh năm 1995) và Nguyễn Anh Bảo (sinh năm 2001) cùng về tội trộm cắp tài sản.

 

Đồ nghề  của nhóm “đã xế”.

Đồ nghề của nhóm “đã xế”.


Theo hồ sơ của cơ quan công an, năm 2013, An cùng đồng bọn gây ra những vụ cướp giật tài sản của du khách nước ngoài tại các tuyến phố Tây ở Nha Trang, thời điểm bị bắt An mới 18 tuổi. An bị Tòa án nhân dân TP. Nha Trang tuyên phạt 18 tháng tù giam.


Theo cán bộ điều tra, với bản tính ham chơi, đua đòi, thường giao du với bạn bè xấu, cùng với đó, lại không được quan tâm đúng mực từ gia đình khiến An sớm sa đà vào con đường tội phạm. Bởi vậy, sau khi chấp hành xong bản án 24 tháng tù giam, An tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, chỉ khác là lần này An chuyển sang thực hiện những vụ trộm xe máy.


Mãn hạn tù, thay vì làm lại cuộc đời, An lại sa đà vào con đường tội phạm với mức độ nguy hiểm hơn. Các phi vụ giật điện thoại, túi xách của đối tượng này cùng nhóm nghi phạm trên các tuyến phố ở Nha Trang đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người đi đường, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đầu năm 2016, lực lượng Công an TP. Nha Trang đã sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, vây bắt thành công nhiều nghi phạm gây ra các vụ cướp giật trên các tuyến phố, trong đó có An. Với lần tái phạm này, An tiếp tục bị tòa án địa phương tuyên phạt 24 tháng tù giam.


Trong những ngày ở trại giam, nhà tạm giữ, An thu nạp được một số thanh niên ở địa phương vào đường dây tội phạm. Trong số này có Nguyễn Anh Bảo, trú cùng tổ dân phố với An. Sau khi ra tù lần 2, nhóm này tụ lại để lập ra một đường dây trộm cắp. Chúng thường nhắm tới những xe số rẻ tiền dễ phá ổ khóa, đánh cắp và dễ tiêu thụ. Do có nhiều “kinh nghiệm”, trước mỗi phi vụ trộm cắp An thường bàn bạc kế hoạch với đàn em tên Bảo khá tỷ mỷ. Hàng ngày, cứ đến giữa trưa hoặc sẩm tối, An lại cùng đồng bọn lang thang trên các tuyến phố để tìm “mồi”. Mỗi khi rà xe trên các tuyến phố, nhóm trộm phát hiện xe máy của người dân để trước nhà, trên vỉa hè hay bên cạnh các hàng quán,… mà không có người trông coi thì ngay lập tức dừng lại quan sát. Sau hồi dừng xe, khi đã chắc chắn có thể “kiếm ăn”, An sẽ làm nhiệm vụ cảnh giới, Bảo mang theo đồ nghề chuyên phá ổ khóa, tiếp cận xe máy của người dân.Với thâm niêm trộm cắp của mình, Bảo đã có thể phá ổ khóa chỉ trong vài chục giây, dắt xe xuống đường. Nếu nổ máy được thì chạy luôn, còn chưa nổ máy được thì Bảo ngồi lên xe vừa trộm được để An dùng chân đẩy, rời khỏi hiện trường. Với thủ đoạn quen thuộc này, nhóm trộm do An cầm đầu đã gây ra nhiều vụ đá xế trên địa bàn phố biển Nha Trang. “Thông thường nếu có ai đó nghi ngờ, chúng tôi sẽ làm bất cứ hành động gì đó để đánh lạc hướng họ. Có những vụ trộm, thấy người dân còn cắm luôn chìa khóa trên xe và vì thế chúng tôi chỉ việc tiếp cận và lấy xe rời đi”, Bảo và An khai tại cơ quan điều tra.


Sau mỗi vụ trộm xe thành công, bọn chúng nhanh chóng mang bán để có tiền tiêu xài, mua ma túy sử dụng. Thế nhưng, lưới trời lồng lộng, giữa tháng 6-2021, An và Bảo đã sa lưới pháp luật. Tại cơ quan công an, nhóm trộm khai nhận trước khi bị bắt đã gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy trên địa bàn.


Thành Long 

.

các thông tin tiện ích