Mối lo lây lan dịch Covid-19 từ người nghiện ma túy

Thứ Năm, 12/08/2021, 23:07 [GMT+7]

Mối lo lây lan dịch Covid-19 từ người nghiện ma túy

Theo thông tin của Công an TP. Nha Trang, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng đưa đi cai nghiện ma túy bắt buộc đối với 47 người. Tuy vậy, trên địa bàn vẫn còn nhiều người nghiện ma túy chưa có sự quản lý, trốn tránh tầm soát, đây là mối lo không nhỏ, có thể làm lây lan dịch bệnh Covid-19 trong tình hình dịch diễn biến phức tạp như hiện nay.


Theo lãnh đạo Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Nha Trang, trong quá trình đơn vị phối hợp với Công an tỉnh, Cảnh sát cơ động thuộc Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn Cảnh sát cơ động - Bộ Công an) triển khai kế hoạch chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy phường Vĩnh Phước, đã có hàng chục đối tượng nghiện ma túy bị lực lượng chức năng phát hiện, đưa đi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh ở xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh. Các đối tượng này chủ yếu thuộc diện không nơi cư trú ổn định, sống lang thang; người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường nhưng sau đó tái nghiện.

 

2 đối tượng nghiện ma túy được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 sau khi gây ra vụ trộm và bị lực lượng chức năng bắt giữ.

2 đối tượng nghiện ma túy được phát hiện dương tính SARS-CoV-2 sau khi gây ra vụ trộm và bị lực lượng chức năng bắt giữ.


Việc chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy là nỗ lực lớn của lực lượng công an. Hiện tại, trên địa bàn có hơn 500 người nghiện được cơ quan chức năng quản lý. Tuy vậy, theo nhận định, con số này ngoài xã hội còn cao hơn.


Thực tế cho thấy, người nghiện ma túy không chỉ mang đến gánh nặng cho gia đình, xã hội, mà còn kéo theo những hệ lụy không nhỏ như trộm cắp tài sản, cướp giật để có tiền “nướng” vào ma túy. Chưa kể, có những vụ trọng án mà hung thủ là những người nghiện ma túy đá bị ảo giác. Sự việc 2 nghi phạm trộm cắp vừa bị lực lượng chức năng phường Vĩnh Hải truy bắt mới đây dương tính với SARS-CoV-2 đã khiến 2 cán bộ công an, 4 dân quân phường phải đi cách ly tập trung là một ví dụ. “2 đối tượng nghiện ngập này thuê phòng trọ trên địa bàn để lưu trú. Họ trốn tránh lực lượng chức năng của phường trong việc đi test Covid-19”, ông Nguyễn Ngọc Anh - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hải thông tin.


Đại tá Lê Quang Đồng - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, đa số đối tượng nghiện ma túy trốn đi test nhanh Covid-19 vì lo sợ nếu mắc bệnh phải đi cách ly sẽ không có ma túy thỏa mãn cơn nghiện. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó tầm soát dịch tại cộng đồng. Trong thời gian giãn cách xã hội, đối tượng nghiện ma túy quay về với gia đình, không gian hoạt động hẹp lại. Do vậy, chính quyền địa phương cần có những biện pháp tầm soát đối tượng này để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh.


Thành Long

.

các thông tin tiện ích