09:11, 13/11/2014

Các bị cáo lãnh án nặng

Sau 3 ngày xét xử, chiều 13-11, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án 4 bị cáo phạm tội Tham ô tài sản. Đây là 4 bị cáo bị truy tố vì đã chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng thông qua việc bàn bạc, thống nhất mượn pháp nhân để ký 2 hợp đồng, gửi giá, nâng khống khối lượng vật tư thi công trong sửa chữa một số phần việc ụ nổi 83M.

Sau 3 ngày xét xử, chiều 13-11, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án 4 bị cáo (BC) phạm tội Tham ô tài sản. Đây là 4 BC bị truy tố vì đã chiếm đoạt hơn 3,6 tỷ đồng thông qua việc bàn bạc, thống nhất mượn pháp nhân để ký 2 hợp đồng, gửi giá, nâng khống khối lượng vật tư thi công trong sửa chữa một số phần việc ụ nổi 83M.

 

Các bị cáo nghe tuyên án.
Các bị cáo nghe tuyên án.


Thừa nhận sai phạm, nhưng vẫn đổ tội


Tại tòa, 4 BC đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố nhưng cũng tìm cách đổ tội.


BC Phạm Bá Giáp (sinh năm - SN - 1972, trú Nha Trang, Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Nguyên Ân) cho rằng không biết số tiền hơn 178 triệu đồng là tiền tham ô, chỉ nghĩ Hùng trả tiền mượn pháp nhân Công ty TNHH Nguyên Ân của Giáp. Việc cho mượn pháp nhân chủ yếu vì tin tưởng cháu mình (Giáp là cậu vợ của  Hùng) và do cả nể. BC Trần Bá Hùng (SN 1979, trú Nha Trang, Khánh Hòa, nguyên Phó Trưởng bộ phận Chế tạo vỏ Nhà máy Hyundai Vinashin) thì khai: Ban đầu không nghĩ chuyện nâng khống khối lượng để hưởng chênh lệch, nhưng khi sửa chữa xong, do Quang báo lại mức giá thấp nên phải thỏa thuận nâng khống khối lượng; mọi chuyện là do Quang chủ mưu. Còn BC Trần Văn Quang (SN 1976, trú Bà Rịa - Vũng Tàu, nguyên Phó Trưởng phòng Kế hoạch thị trường Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines - gọi tắt Vinalines) khai toàn bộ tiền nhận từ Hùng đều chuyển hết cho Sơn; mọi việc Sơn bàn với Hùng, Quang không biết.


BC Trần Hải Sơn (SN 1960, trú quận 2, TP. Hồ Chí Minh, nguyên Tổng Giám đốc Vinalines) khai sai phạm một phần vì sức ép công việc. Do ụ nổi 83M nằm sửa chữa tại Hyundai Vinashin kéo dài thêm ngày nào tốn kém ngày đó nên BC phải gấp rút hoàn thành. BC cũng khai “quà cáp” cho Dương Chí Dũng (nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, vừa bị TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên án tử hình) tổng cộng 300 triệu đồng. Nhưng Dũng nói chỉ nhận 150 triệu đồng và sẵn sàng nộp lại khoản này sau khi biết là tiền sai phạm.  


Lãnh án nặng


Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân luận tội, trong vụ án này, Sơn giữ vai trò chính, Quang là người tổ chức thực hiện, Hùng và Giáp giữ vai trò giúp sức. Từ đó, vị này đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt BC Trần Hải Sơn từ 18 đến 20 năm tù; Trần Văn Quang và Trần Bá Hùng: 16 - 18 năm tù; Phạm Bá Giáp: 15 - 16 năm tù.


4 luật sư bào chữa cho 4 BC đều cho rằng cáo trạng truy tố đúng. Tuy nhiên, cần xem lại số tiền mà các BC đã chiếm đoạt, để từ đó HĐXX có thể xem xét giảm hình phạt cho các BC. Luật sư bào chữa cho BC Giáp và Hùng nhấn mạnh: BC Giáp phạm tội với vai trò mờ nhạt, vì cả nể cháu nên mức án đề nghị như trên là quá cao. Còn BC Hùng phạm tội trong thế bị động. Trong vụ án này, cũng có một phần lỗi của một số lãnh đạo Vinalines. Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát bảo lưu quan điểm của mình.


HĐXX nhận định, Sơn là lãnh đạo một công ty của nhà nước, được giao trọng trách quan trọng, lẽ ra phải làm đúng pháp luật, làm lợi cho nhà nước, nhưng lại câu kết với các bị cáo, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, chiếm hưởng số tiền lớn nhất. Quang và Hùng đều là người giúp sức, thực hiện tội phạm rất tích cực. Quang đóng vai trò là “cầu nối” giữa Sơn và Hùng. Hùng nhận thức được việc làm của mình và các BC là vi phạm pháp luật nhưng vì muốn được hưởng lợi nên vẫn thực hiện hành vi vi phạm. Giáp giúp cho Sơn, Quang, Hùng ký các hợp đồng khống nhưng vai trò bị động, hạn chế hơn. Tuy nhiên, các BC đều thành khẩn khai báo. BC Sơn, Quang đã khắc phục bồi thường một phần trong số tiền chiếm đoạt. BC Giáp đã bồi thường toàn bộ tiền chiếm đoạt. Các BC đều chưa có tiền án, tiền sự, gia đình có công với cách mạng hoặc từng là người làm việc có thành tích, được khen thưởng, nên cần xem xét giảm một phần hình phạt…   


Vì vậy, HĐXX tuyên phạt: BC Trần Hải Sơn: 20 năm tù, tổng hợp với bản án 22 năm tù mà Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên phạt BC trước đó, buộc BC chấp hành hình phạt chung 30 năm tù (mức tối đa khi tổng hợp hình phạt tù có thời hạn). BC Trần Văn Quang: 18 năm tù, Trần Bá Hùng: 17 năm tù, Phạm Bá Giáp: 15 năm tù. Ngoài ra, các BC còn chịu hình phạt bổ sung: Cấm đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, tổ chức với thời hạn 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.


Về trách nhiệm dân sự, Tòa buộc 4 BC phải liên đới bồi thường cho Vinalines hơn 3,3 tỷ đồng. Trong đó, BC Sơn phải bồi thường 2,05 tỷ đồng, trừ 900 triệu đồng BC đã tự nguyện khắc phục trước đó, còn 1,05 tỷ đồng. BC Quang phải bồi thường 693 triệu đồng, trừ 120 triệu đồng tự nguyện nộp khắc phục trước đó, còn 573 triệu đồng. BC Hùng phải bồi thường hơn 395 triệu đồng. BC Giáp phải bồi thường hơn 178 triệu đồng; do BC đã tự nguyện khắc phục hơn 178 triệu đồng nên không phải bồi thường nữa.

 
N.V