10:03, 16/03/2022

Bổ sung thêm tính năng khai báo y tế cho người nhập cảnh

Thông tin từ Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết, chức năng khai báo y tế cho người nhập cảnh trên ứng dụng PC-Covid đã được bổ sung vào phiên bản mới của ứng dụng.
 

Thông tin từ Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết, chức năng khai báo y tế cho người nhập cảnh trên ứng dụng PC-Covid đã được bổ sung vào phiên bản mới của ứng dụng.
 
Theo Bộ TT&TT, với những người nhập cảnh vào Việt Nam và thực hiện khai báo y tế lần đầu thì cơ bản đáp ứng. Tuy nhiên, với những người đã ở Việt Nam, cài ứng dụng PC-Covid hoặc VNeID, khi nhập cảnh trở lại Việt Nam thì không tận dụng được những thông tin đã có mà phải khai lại, gây bất tiện cho người dân. Đặc biệt là thời gian tới, khi Việt Nam mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới, số lượng người dân trong nước đi ra nước ngoài và nhập cảnh trở lại ngày càng nhiều.
 
Vì thế, Bộ TT&TT đã đề nghị Bộ Y tế bổ sung chức năng khai báo y tế cho người nhập cảnh trên ứng dụng PC-Covid nhằm tạo thuận tiện cho người dân không phải khai lại thông tin liên quan. Đề xuất này của Bộ TT&TT nhận được sự thống nhất của Bộ Y tế.
 
Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch Covid-19 quốc gia cho biết, chức năng khai báo y tế cho người nhập cảnh trên ứng dụng PC-Covid đã được bổ sung vào phiên bản mới của ứng dụng. Khi phiên bản mới được duyệt đưa lên các kho ứng dụng của Google, Apple thì người dùng có thể cập nhật và sử dụng.

 

Người dùng đã có thể tải về ứng dụng PC-Covid. Ảnh: vietnam+
Người dùng đã có thể tải về ứng dụng PC-Covid. Ảnh: vietnam+

 

Như vậy, sắp tới ngoài cách khai báo nhập cảnh qua trang tokhaiyte.vn, người nhập cảnh vào Việt Nam còn có thể khai báo ngay trên ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid. Việc này sẽ tạo thuận lợi cho người dùng khi đã sử dụng ứng dụng PC-Covid. Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn các đơn vị y tế có thẩm quyền tại các cửa khẩu chấp nhận mã QR khai báo y tế nhập cảnh trên ứng dụng PC-Covid. Khi đó, người nhập cảnh vào Việt Nam đã sử dụng ứng dụng PC-Covid có thể khai báo y tế nhập cảnh và sử dụng trong quá trình lưu trú tại Việt Nam mà không phải khai báo lại thông tin.
 
Theo thống kê, tính đến ngày 12-3, trên toàn quốc đã có hơn 37,8 triệu người dùng PC-Covid, chiếm 39,43% dân số và 56,72% số điện thoại thông minh.
 
Là ứng dụng được phát triển theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, PC-Covid được đưa lên các kho ứng dụng Apple và Google vào ngày 30-9-2021 và chính thức được giới thiệu vào 1-10-2021. Ứng dụng cung cấp cho người dùng các tính năng chính như: Cấp, quản lý mã QR cá nhân và địa điểm; Quét mã QR; Ẩn, hiện thông tin mã QR; Khai báo y tế; Khai báo di chuyển nội địa; Phản ánh của người dân; Thông tin tiêm vắc xin, thông tin xét nghiệm...
 
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, việc việc khai báo y tế đối với người nhập cảnh đang triển khai tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn (hoặc sử dụng ứng dụng Vietnam Health Declaration). Cụ thể, trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, người nhập cảnh cần khai báo y tế theo biểu mẫu và hướng dẫn của Bộ Y tế tại website.
 
Theo QĐND