Dùng công nghệ hình ảnh 3D trong phục chế tác phẩm nghệ thuật

Thứ Ba, 02/01/2018, 22:25 [GMT+7]

Dùng công nghệ hình ảnh 3D trong phục chế tác phẩm nghệ thuật

Bảo tồn và khôi phục tác phẩm nghệ thuật là một công việc yêu cầu sự khéo léo. Nhưng sau khi hoàn tất sửa chữa thiệt hại, để nhận được sự đồng thuận từ cộng đồng nghệ thuật không phải là dễ dàng.

 

Công nghệ hứa hẹn giúp việc phát hiện thiệt hại trong các tác phẩm nghệ thuật tốt hơn

Công nghệ hứa hẹn giúp việc phát hiện thiệt hại trong các tác phẩm nghệ thuật tốt hơn


Theo Engadget, công nghệ hình ảnh 3D mà các chuyên gia sắp sử dụng hứa hẹn sẽ giúp hoạt động đánh giá các thiệt hại trong một tác phẩm trở nên hoàn hảo hơn.


Các chuyên gia bảo tồn nghệ thuật ở Santa Fe và Chicago (Mỹ) sẽ sử dụng loại công nghệ này để phát hiện, theo dõi và phân tích một loại chất hóa học đặc biệt được tìm thấy trên nhiều bức tranh của O'Keeffe gây ra hàng ngàn lỗ rộp nhỏ phát triển theo thời gian. Được biết, vải canvas được sử dụng bởi O'Keeffe và nhiều nghệ sĩ thế kỷ 20 khác được sơn lót bằng các chất béo hoặc dầu không làm khô, và khi chúng kết hợp với các chất nhuộm hoặc chất làm khô có thể dẫn đến sự tích tụ gây ra các vết rộp.


Dale Kronkright, một nhà bảo tồn nghệ thuật tại Bảo tàng Georgia O'Keeffe cho biết những vết rộp này lớn hơn một chút so với tóc người và bạn có thể thấy chúng bằng mắt thường. Khi những vết rộp nhỏ này xuất hiện, chúng có thể bắt đầu làm mờ bức tranh. Nếu không kiểm soát được, chúng sẽ tiếp tục phát triển về số lượng và kích thước, gây ra thiệt hại cho bức tranh.


Trong một dự án kéo dài 2 năm được tài trợ bởi National Endowment for Humanities, các nhà nghiên cứu sẽ ghi lại các bức tranh dưới các tần số ánh sáng khác nhau khi họ tìm kiếm manh mối về thành phần hóa học của bức tranh. Điều này đòi hỏi phải loại bỏ một miếng tem niêm phong từ các tác phẩm nghệ thuật, nhưng với công nghệ hình ảnh 3D, thiệt hại này có thể được xử lý.


Dự án đang được điều hành bởi Bảo tàng Georgia O'Keeffe, Đại học Northwestern và Viện Nghệ thuật Chicago.

Theo thanhnien 

.

các thông tin tiện ích