Báo The Inquirer and Mirror (Mỹ) vừa có bài viết “Món ăn đậm chất Á Đông hòa quyện cùng hương vị biển”. Đây là tên gọi mỹ miều tác giả dành cho món gỏi xoài dân dã của Việt Nam, món trộn đơn giản, dễ làm mà lạ miệng hấp dẫn thực khách gần xa.
Món gỏi xoài. Ảnh: The Inquirer and Mirror. |
Tác giả Susan Nestor Levy cho biết trong chuyến du lịch đến Việt Nam và Campuchia, mình đã có cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này. Gỏi xoài là món ăn dân dã của Việt Nam, dễ chế biến, có thể dùng làm món khai vị cho các bữa tiệc hoặc trong bữa cơm gia đình thêm ngon miệng, kích thích vị giác.
Gỏi xoài có nhiều cách chế biến khác nhau mang lại những hương vị thơm ngon khác biệt. “Món gỏi xoài cua là món trộn xoài, rau húng lủi hoặc có thể dùng loại rau thơm của bản địa, kết hợp cùng thịt cua hoặc có thể thay thế bằng các loại sò, ốc. Bạn có thể dùng món gỏi xoài làm món salad ăn kèm” – tác giả chia sẻ.
Nước chấm gồm nước mắm, đường, ớt…làm tăng thêm hương vị hấp dẫn thấm vào lớp vỏ giòn giòn của xoài. Đây là món ăn được chế biến ăn liền. Ngay trước khi dọn ra bàn thì các nguyên liệu này mới được trộn với nhau ăn để đảm bảo hương vị tươi, ngon. Món ăn thường kèm với bánh tráng. “Sự khác biệt chủ yếu là do các nguyên liệu được lựa chọn để kết hợp với nhau để tạo nên hương vị rất riêng, độc đáo”, bài viết miêu tả.
Tác giả cũng chia sẻ tại Việt Nam, có những món ăn được chế biến với các loại trái gần chín như xoài, đu đủ, bắp chuối… để tạo vị chua chua, giòn ngọt, cho du khách quốc tế những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Tác giả cũng không quên “đính kèm” cách chế biến món gỏi xoài để mọi người cùng “trổ tài” ngay tại gian bếp của mình.
Chẳng cầu kỳ, không mất nhiều thời gian chế biến, bạn sẽ có ngay một món ăn hấp dẫn, ngon miệng. Một chút chua chua, ngọt ngọt, mùi thơm quyến rũ cùng cảm giác giòn sần sật của xoài xanh, vị bùi béo của đậu phộng và chút the mát của rau húng…tất cả hòa quyện cho một món ăn Việt đơn giản mà độc đáo, khó quên.
NHƯ THẢO
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin