16:44, 11/05/2024

Khánh Hòa đang có sức hút lớn với du khách ở khu vực Trung Á

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa, việc các hãng hàng không của Uzbekistan tập trung khai thác các chuyến từ Tashkent đến Cam Ranh cho thấy du lịch Khánh Hòa đang có sức hút lớn với du khách ở khu vực Trung Á.


Tàu biển đưa du khách quốc tế đến với tỉnh Khánh Hòa 
Tàu biển đưa du khách quốc tế đến với tỉnh Khánh Hòa 

Lượng khách quốc tế đến Khánh Hòa tăng trưởng mạnh mẽ 

Hoạt động thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa trong những tháng đầu năm 2024 khá sôi động, đặc biệt là sự tăng trưởng mạnh mẽ của lượng khách quốc tế đến Nha Trang-Khánh Hòa.

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, trong quý I/2024, tổng lượt khách do cơ sở lưu trú du lịch phục vụ ước đạt hơn 2,1 triệu lượt, gấp 2,7 lần so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, khách quốc tế ước đạt hơn 1,2 triệu lượt, gấp 5,2 lần so với cùng kỳ. 

Dịp lễ 30/4-1/5, lượt khách quốc tế lưu trú đạt hơn 71.000 lượt, gấp 3,87 lần cùng kỳ năm 2023.

Vào ngày 5/5, Uzbekistan Airways đã chính thức khai thác đường bay thương mại Tashkent- Cam Ranh với tần suất 2 chuyến/tuần. Uzbekistan Airways là hãng hàng không thứ 3 của Uzbekistan khai thác đường bay từ Tashkent (Uzbekistan) đến Cam Ranh (Khánh Hòa).

Việc các hãng hàng không của Uzbekistan tập trung khai thác các chuyến từ Tashkent đến Cam Ranh cho thấy du lịch Khánh Hòa đang có sức hút lớn với du khách ở khu vực Trung Á. Ngoài Uzbekistan, hiện nay mỗi tuần có 9 chuyến bay từ Kazakhstan đến Cam Ranh.

Thời điểm hiện tại, mỗi ngày có 17 chuyến bay từ Hàn Quốc, 16 chuyến bay từ Trung Quốc đến Khánh Hòa; các thị trường: Thái Lan, Kazakhstan, Malaysia từ 5 đến 7 chuyến/tuần. 

Thị trường khách Nga tuy vẫn còn nhiều khó khăn do các chuyến bay thẳng chưa được tổ chức trở lại nhưng từ cuối tháng 2, Hãng hàng không IrAero Airlines (Nga) đã khai thác chặng bay Irkutsk (Nga)-Thạch Gia Trang (Trung Quốc)-Cam Ranh với tần suất 1 chuyến/tuần. 

Chi nhánh Vietravel Nha Trang cũng có kế hoạch phối hợp với đối tác Nhật Bản tổ chức 6 chuyến bay charter đưa khách Nhật đến nghỉ dưỡng ở Khánh Hòa trong năm nay.

Chủ động xúc tiến thị trường khách quốc tế

Thực tế, trước đó ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa đối diện với nhiều thách thức không nhỏ bởi vì các thị trường truyền thống như: Trung Quốc, Nga phục hồi chậm. 

Để vượt qua thách thức đó, từ đầu năm 2024, ngành du lịch tỉnh nỗ lực triển khai nhiều chương trình xúc tiến du lịch ở các thị trường quốc tế (Kazakhstan; Chiết Giang, Trung Quốc; Indonesia, Thái Lan...), phối hợp với ngành hàng không tổ chức các chuyến bay charter và mở các đường bay mới để tạo điều kiện thu hút khách du lịch quốc tế đến Nha Trang-Khánh Hòa.

Theo các đơn vị lữ hành, sản phẩm du lịch của Khánh Hòa đủ hấp dẫn du khách các nước Thái Lan, Indonesia...tuy nhiên cần có thêm nhiều hãng hàng không mở đường bay thẳng kết nối Khánh Hòa với các trung tâm du lịch lớn của Thái Lan, Indonesia. 

Bên cạnh đó, ngành du lịch Khánh Hòa cũng cần đẩy mạnh việc xúc tiến, quảng bá du lịch ở các nước này và đặc biệt nghiên cứu về sự khác biệt về mặt văn hóa, tôn giáo-một rào cản không nhỏ trong việc đón khách từ 1 số đất nước như Indonesia.

Khánh Hòa có nhiều sự kiện du lịch lớn vào dịp hè, hứa hẹn thu hút lượng lớn khách quốc tế - 
Khánh Hòa có nhiều sự kiện du lịch lớn vào dịp hè, hứa hẹn thu hút lượng lớn khách quốc tế - 

Cùng với công tác truyền thông quảng bá, tổ chức các sự kiện thu hút khách du lịch, để nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút khách trong và ngoài nước, tăng tỉ lệ khách quay lại, du lịch Khánh Hòa cũng cần có sản phẩm hấp dẫn, phù hợp để giữ chân du khách ở lại lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn.

Theo đại diện khu nghỉ dưỡng Alma (huyện Cam Lâm), bên cạnh việc khai thác các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, tổ chức các sự kiện bề nổi, Khánh Hòa cần xây dựng thêm các sản phẩm du lịch gắn với trải nghiệm văn hóa địa phương, du lịch cộng đồng, du lịch xanh. Ngoài ra cũng cần tập trung khai thác các sản phẩm có thế mạnh như du lịch MICE, du lịch golf…

Để tiếp tục thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, thời gian tới, ngành du lịch Khánh Hòa sẽ đẩy mạnh việc xúc tiến, quảng bá điểm đến thông qua các sự kiện du lịch, giải trí được tổ chức tại Nha Trang, trọng tâm là Liên hoan du lịch biển Nha Trang 2024 và Lễ hội vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 trong tháng 6 và tháng 7 này. 

Theo baochinhphu.vn