Anh chê ra Bịp ăn còng
Chớ anh về Vạn Giã ăn ròng ốc cau
Bịp/hòn Bịp, tục danh của đảo Điệp Sơn, thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, trong vịnh Vân Phong kỳ ảo.
Anh chê ra Bịp ăn còng
Chớ anh về Vạn Giã ăn ròng ốc cau
Bịp/hòn Bịp, tục danh của đảo Điệp Sơn, thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, trong vịnh Vân Phong kỳ ảo.
Ốc cà na, người dân biển còn gọi là ốc cau. Vỏ ốc màu xanh bóng. Trôn ốc hơi nhọn, có những đường xoắn như núm cau. Con ốc nhỏ nhắn tròn trịa, trông như trái cau, nên ngư dân gọi tên như thế. Ốc có nhiều ở các bờ biển Hải Triều (Tu Bông), Vạn Thắng, Vạn Giã, Vạn Hưng…
Đơn giản và nhanh gọn trong ẩm thực dân gian đối với ốc cà na là món luộc. Ốc có mùi tanh, pha mùi bùn, là ốc tươi. Trước khi luộc, ta ngâm ốc trong nước vo gạo hay nước lạnh chừng vài ba giờ để ốc thải chất bùn, cát. Khi luộc, ta bỏ vào một ít lá chanh, vài cọng sả để khử mùi tanh, tạo mùi thơm, khoảng vài ba phút là ốc chín. Khi ăn, đặt ốc vào đĩa, trình bày lên đó những trái ớt chín đỏ đã xắt, thực khách có cảm tưởng như một đĩa hoa. Ốc luộc chấm với nước mắm đường, chanh, pha tỏi, gừng và ớt xanh giã nhỏ.
Chiều xuống, vài ba người ngồi quanh đĩa ốc cà na, khui nhẹ nhàng ruột ốc, chấm vào đĩa mắm ngon, nhâm nhai thịt ốc hơi dai dai và thơm mặn mòi mùi biển. Bạn bè sảng khoái đưa cay ly rượu gạo, mà nghe lòng cảm khái ngọn sóng trùng khơi, ì ầm quanh làng chài, hay bên hiên thềm thị trấn Vạn Giã xôn xao.
Võ Khoa Châu