Nguyên liệu:
- 60g thính gạo
- 500g bì heo
- 400g thịt heo
- 200g mỡ phần
- Rau ăn kèm: Rau răm, húng lủi, đinh lăng, chuối chát, lá ổi, khế chua, lá sung non.
- Gia vị: Chanh, ớt, riềng, tỏi, lá chanh, rượu, đường, giấm, tiêu xay, mì chính, nước mắm, muối, dầu ăn.
Nguyên liệu:
- 60g thính gạo
- 500g bì heo
- 400g thịt heo
- 200g mỡ phần
- Rau ăn kèm: Rau răm, húng lủi, đinh lăng, chuối chát, lá ổi, khế chua, lá sung non.
- Gia vị: Chanh, ớt, riềng, tỏi, lá chanh, rượu, đường, giấm, tiêu xay, mì chính, nước mắm, muối, dầu ăn.
Bước 1: Sơ chế bì, thịt heo và mỡ phần
Cạo sạch lông trên bì heo, mỡ phần và thịt heo rửa qua lại nước muối pha loãng để khử sạch mùi tanh, để trên rổ cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu rau củ
Nhặt sạch các loại rau ăn kèm, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt nhỏ, để trên rổ cho ráo nước.
Ớt, loại bỏ hạt, cắt khoanh nhỏ, cắt lá chanh thành sợi chỉ, cắt chuối chát thành lát mỏng theo chiều dọc, cắt khế thành lát mỏng vừa ăn.
Tỏi bóc vỏ, củ riềng cạo vỏ, rửa sạch, giã nhuyễn là đã hoàn thành thao tác sơ chế trong cách làm món nem chạo.
Bước 3:
Luộc vài phút bì, thịt heo cùng mỡ phần với chút muối rồi vớt ra để nguội bớt, cắt nhỏ lần lượt từng loại cho vào 3 bát riêng biệt. Sau đó, cho thêm một ít rượu, đường vào bát mỡ phần, trộn đều. Đây là bí quyết nhỏ trong cách làm món nem chạo để giúp mỡ phần giòn và có màu trong đẹp mắt.
Bước 4:
Tiếp theo, cho một ít nước mắm, riềng, tỏi giã nhỏ, mì chính vào trong bát thịt heo cắt nhỏ, trộn đều. Để thịt ngấm gia vị và món ăn thêm đậm đà, tốt nhất bạn nên ướp trong vòng 10 – 15 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, cho thịt heo vào, đảo đều. Khi thịt chín vàng ươm, vớt ra ngoài.
Ướp thịt heo với gia vị
Bước 5: Làm nem chạo
Sau đó, bạn trộn đều bì heo, thịt heo, mỡ phần, thính gạo, ớt cắt khoanh nhỏ, lá chanh cắt sợi, tiêu xay, đường, ít nước cốt chanh trong âu lớn.
Bước 6:
Cuối cùng, xếp lá sung quanh đĩa, cho nem chạo vào chính giữa. Khi thưởng thức, dùng lá sung cuốn nem chạo cùng các loại rau ăn kèm chấm với bát nước mắm ớt.
Những lưu ý quan trọng khi thực hiện cách làm nem chạo:
Sau khi luộc, nên ngâm bì heo trong bát nước đá để tăng độ giòn cho bì heo.
Khi thưởng thức nem chạo, có thể thay thế lá sung bằng lá ổi.
Bạn có thể mua thính gạo ngoài chợ hoặc tự thực hiện tại nhà bằng cách rang vàng gạo, xay nhỏ.
Để tăng thêm hương vị, bạn có thể trộn ít đậu nành, đậu xanh vào chung gạo để làm thính.
P.V (St)