08:09, 04/09/2020

Cá đuối nướng nghệ

Hôm ấy đoàn văn nghệ sĩ chúng tôi đi dự hội nghị ở Quảng Ngãi về đến Đại Lãnh thì trời đã về chiều, trong đó có một anh bạn ở Đắk Lắk muốn về Nha Trang chơi nên đi nhờ xe. Đến thành phố sẽ tối nên bây giờ chúng ta ăn tối ở đây luôn được không mấy anh? Ở đây có món lẩu mực cơm rất tuyệt vời! Nghe anh chàng tài xế hỏi, trên xe không ai không đồng ý, vì lẩu mực Đại Lãnh vốn nổi tiếng xưa nay rồi.

Hôm ấy đoàn văn nghệ sĩ chúng tôi đi dự hội nghị ở Quảng Ngãi về đến Đại Lãnh thì trời đã về chiều, trong đó có một anh bạn ở Đắk Lắk muốn về Nha Trang chơi nên đi nhờ xe. Đến thành phố sẽ tối nên bây giờ chúng ta ăn tối ở đây luôn được không mấy anh? Ở đây có món lẩu mực cơm rất tuyệt vời! Nghe anh chàng tài xế hỏi, trên xe không ai không đồng ý, vì lẩu mực Đại Lãnh vốn nổi tiếng xưa nay rồi.

 

Ảnh: Internet

Ảnh: Internet


Chúng tôi vào một cái quán hải sản ven đường. Trong khi anh trưởng đoàn cầm menu chọn món gì khác ngoài lẩu mực thì ông chủ quán chưa tới 50 tuổi, bước tới cười tươi, gợi ý: Có món này không ghi trong thực đơn nhưng khá hấp dẫn, mấy anh có muốn thử không? Hỏi xong, trước những ánh mắt tò mò của khách, ông nói luôn đó là món cá đuối nướng nghệ, tuy mộc mạc, dân dã nhưng ngon lắm, đang nướng sẵn. Đang đói, nghe mấy chữ “nướng nghệ” ai cũng thích. Thế là chỉ mấy phút sau, chủ quán đã bê lên một con cá đuối đã nướng chín vàng óng, bên dưới là lớp lá gừng qua lửa đã đổi màu và bên trên nào nghệ, nào gừng cùng các loại gia vị khác tỏa mùi thơm ngát.


Chúng tôi từng được ăn cá đuối nấu canh chua, om với chuối, hoặc kho, có khi kho với cả thân cây chuối non, nhưng chưa bao giờ được ăn món nướng như thế này. Rất ngon! Rất tuyệt! Cả đoàn ai cũng khen, riêng anh bạn người Đắk Lắk trầm trồ liên tục. Hỏi ra mới biết, món cá đuối nướng nghệ này của quán chẳng phải mới gì, đây là món đã có bao đời nay của người dân ven biển Khánh Hòa. Cá tươi mua về, làm sạch, để ráo nước rồi giã nghệ tươi cho nhuyễn, trộn đều cùng sả băm, ớt, gừng, mắm muối và một ít nước cốt chanh, sau đó ướp với cá. Khi cá đã thấm gia vị, đặt lên vỉ có lót một lớp lá gừng, rồi cho trên bếp lửa than liu riu, vậy là xong.


Hôm ấy, với chúng tôi, món cá đuối nướng nghệ đã trở thành món chủ lực. Là loại cá chứa nhiều đạm, mùi hơi khai khái, nhưng qua cách chế biến này, cá đuối nướng nghệ đã chuyển mùi, tạo nên hương vị rất riêng, rất đậm đà.


Sau chuyến đi, anh bạn người Đắk Lắk khi gặp hoặc gọi điện thoại cứ nhắc về bữa ăn bên bờ biển Đại Lãnh. Có lần anh bảo tôi: Cái món nướng nghệ độc đáo quá ông ạ! Ăn mấy miếng nhớ hoài! Còn anh trưởng đoàn của chúng tôi sau lần đó tỏ ra mê món nướng ấy. Sáng nay, ngồi trong quán cà phê, anh gợi ý:


- Coi chỗ nào có cá đuối nướng nghệ, mấy anh em ngồi với nhau một bữa nhé!


Hoàng Nhật