Nguyên liệu:
- 2,5kg thịt bắp bò.
- 1 củ gừng, hành hoa, 2 củ tỏi, 5 cánh hồi, một chút quế, ớt khô, lá nguyệt quế.
- Nước mắm, dầu hào, rượu nấu ăn, gia vị, đường vừa đủ dùng.
Nguyên liệu:
- 2,5kg thịt bắp bò.
- 1 củ gừng, hành hoa, 2 củ tỏi, 5 cánh hồi, một chút quế, ớt khô, lá nguyệt quế.
- Nước mắm, dầu hào, rượu nấu ăn, gia vị, đường vừa đủ dùng.
Thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị thịt bò
Thịt bắp bò mua về, rửa sạch, sau đó ngâm vào nước trong khoảng 2 - 3 tiếng để phần máu trong thịt tiết ra hết. Có thể dùng đầu nhọn (kim hoặc tăm) châm vào miếng thịt để quá trình này diễn ra nhanh hơn.
Bước 2: Luộc thịt
Thịt sau khi ngâm xong, chuyển sang nồi nước lạnh, thêm 3 - 4 lát gừng, 2 thìa rượu nấu ăn vào nồi và đun sôi trên lửa lớn.
Sau khi nước sôi, vớt thịt ra, rửa sạch trong nước lạnh.
Bước 3: Om thịt
Chuẩn bị một nồi lớn, cho thịt bò, hành tây, gừng, tỏi đập dập vào.
Bỏ ớt khô, quế, hồi, lá nguyệt quế vào trong túi lọc, buộc chặt và để cả túi vào nồi nước.
Hành hoa bỏ cả túm vào nồi.
Thêm nước mắm, dầu hào, gia vị và đường để tạo vị mặn ngọt phù hợp.
Đun thịt liên tục trong 2 tiếng trên lửa nhỏ cho đến khi nước cạn lại còn hơn 1 nửa, ngấm đều vào thịt. Thịt ngấm đủ nước sốt, chuyển sang màu nâu bóng. Tắt bếp, nhấc nồi ra, để nguội.
Ngâm thịt trong nước sốt qua đêm. Mùa hè nên cho thịt bò vào bát rồi ngâm trong tủ lạnh.
Sau khi ngâm xong, để riêng phần thịt và phần nước sốt. Khi ăn, thái thịt thành những miếng mỏng, rưới nước sốt lên trên. Món này ngon hơn khi thịt được để trong tủ lạnh.
Ngoài dùng để rưới thịt, có thể sử dụng phần nước sốt này để nấu mỳ, trộn salad, hoặc để cho vào nước dùng trong lần nấu kế tiếp.
P.V (St)