Nguyên liệu:
+ Rau muống chẻ: 300g
+ Tôm sú hấp/chiên chín: 200g
+ Cà rốt: 1/2 củ
+ Lạc rang vàng: 50g
+ Rau kinh giới, ớt tươi
+ Giấm gạo, đường, tỏi, gia vị, nước mắm.
Nguyên liệu:
+ Rau muống chẻ: 300g
+ Tôm sú hấp/chiên chín: 200g
+ Cà rốt: 1/2 củ
+ Lạc rang vàng: 50g
+ Rau kinh giới, ớt tươi
+ Giấm gạo, đường, tỏi, gia vị, nước mắm.
Cách làm:
Rau muống chọn loại rau trắng sẽ giòn và ngon nhất, nhặt bỏ hết lá, chẻ nhỏ rửa sạch, ngâm nước đun sôi để nguội có hòa 1 thìa cà phê muối hạt chừng 10 phút, vớt ra để thật ráo nước.
Cho phần rau muống chẻ vào âu to. Cà rốt sơ chế sạch nạo thành sợi nhỏ cho vào trộn chung với rau muống chẻ.
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm gạo vào khuấy đều, thêm tỏi ớt băm nhỏ và nêm nếm lại cho vừa miệng, hơi đậm đà một chút so với khẩu vị của bạn để khi trộn vào gỏi sẽ nhạt bớt ra là vừa.
Tôm chiên hoặc hấp lại cho nóng, bóc vỏ chừa lại đuôi cho đẹp. Con tôm to có thể chẻ đôi.
Cho toàn bộ phần nước mắm trộn gỏi vào âu rau muống chẻ trộn cà rốt nạo sợi.
Đảo thật đều và để gỏi ngấm chừng 10 phút.
Tôm đã bóc sạch vỏ, vào trộn cùng với gỏi rau muống cho ngấm gia vị.
Phần rau kinh giới nhặt rửa sạch, thái rối.
Cho gỏi rau muống trộn tôm thịt ra đĩa. Thêm phần lạc rang vàng rắc đều lên trên.
Cuối cùng thêm phần rau kinh giới thái rối lên, trộn đều.
Tỉa hoa hồng từ cà chua để trang trí cho đĩa gỏi rau muống tôm thịt thêm đẹp mắt.
P.V (St)