Cá chình là loài đặc biệt so với tất cả các loài cá khác vì chúng có thể sống trong hai môi trường cả nước ngọt và mặn. Cá khi đến tuổi trưởng thành và vào mùa sinh sản chúng thường xuôi theo dòng chảy của các sông ra biển (tận ngoài vùng biển xa và sâu) để sinh đẻ, cho an toàn.
Cá chình là loài đặc biệt so với tất cả các loài cá khác vì chúng có thể sống trong hai môi trường cả nước ngọt và mặn. Cá khi đến tuổi trưởng thành và vào mùa sinh sản chúng thường xuôi theo dòng chảy của các sông ra biển (tận ngoài vùng biển xa và sâu) để sinh đẻ, cho an toàn. Để rồi cứ sau mỗi mùa sinh sản những lớp cá chình con lại theo mẹ trở về các cửa sông, lội ngược dòng thác ghềnh lên sinh sống nơi đầu nguồn và phát triển cho tới lúc trưởng thành… Thịt loài cá da trơn này ngọt, béo, không dai, chế biến được nhiều món khác nhau, một trong những món hấp dẫn nhất là Cá chình om măng chua.
Nguyên liệu:
Cá chình: 600g
Măng chua: 300g
Cà chua: 3 quả
Hành, thì là, hành tím
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, mì chính.
Thực hiện:
Bước 1:
- Cá chình chọn con sống, làm sạch, cắt khúc, ướp với chút muối, mì chính cho thấm.
- Cà chua thái múi cau, hành tím thái nhỏ.
- Măng luộc kĩ 1- 2 lần, khi luộc mở vung, xé miếng vừa ăn.
- Hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Thì là, hành lá rửa sạch cát khúc chừng đốt ngón tay.
Bước 3: Làm nóng chút dầu ăn trong nồi, cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến cho cà chua vào đảo đều.
Bước 4: Cho măng vào đảo cùng, nêm nếm hạt nêm, nước mắm vừa ăn.
Bước 5: Đổ nước vừa ăn, đun sôi rồi thả cá đã ướp vào
Bước 6: Đun canh cá cho sôi trở lại tầm 15’ rồi rắc hành lá, thì là vào và tắt bếp. Múc canh ra bát ăn nóng. Món canh cá chình om măng với vị chua dịu, từng miếng măng ngấm gia vị quyện dầu ăn và cùng với vị ngọt, béo và mềm của cá vô cùng hấp dẫn.
P.V (St)