Đứa cháu từ đảo yến về cho một mớ cá tươi câu được, bảo rằng đó là cá tà ma. Thấy lạ, cả nhà chần chừ chưa dám ăn, mãi đến mấy hôm sau mới nấu canh chua lá giang ăn thử.
Đứa cháu từ đảo yến về cho một mớ cá tươi câu được, bảo rằng đó là cá tà ma. Thấy lạ, cả nhà chần chừ chưa dám ăn, mãi đến mấy hôm sau mới nấu canh chua lá giang ăn thử. Khi nồi canh nhắc ra khỏi bếp, đặt lên bàn ăn, một mùi thơm tỏa ra ngào ngạt quyến rũ, cả nhà trầm trồ, ai cũng muốn mình là người đầu tiên ăn thử. Thịt cá tà ma ngọt, dai, không hề tanh, trắng ngần như thịt gà, chan canh với bún sợi nhỏ, vẽ ít cá cho vào chén, ăn vào thấy khoái khẩu, đã no mà còn muốn ăn mãi. Điện hỏi cậu ngư dân quen biết về loại cá có tên lạ này, cậu ấy nói, đây là thứ đặc sản, mọi người nên ăn một lần trong đời cho biết.
Cá tà ma không rõ tên chính thức của nó là gì, chỉ biết thường có ở biển Nha Trang và một số nơi khác như Quy Nhơn, Lý Sơn. Do cá sống trong các rạn san hô, ghềnh đá, rất tinh ranh, thoắt ẩn thoắt hiện nên thường khó câu, dùng lưới đánh bắt lại càng khó hơn, vì thế hiếm gặp bán ngoài chợ, ít người biết đến, ngoài giới sành ăn. Và ai đã ăn một lần thì không thể nào quên vì cái ngon của nó.
Loại cá này, con lớn nhất cũng chỉ hơn một gang tay, mới nhìn vẻ bên ngoài nhiều người nhầm với cá rô phi nước ngọt, có vảy nhỏ, xương cứng, khi nấu chín thì thịt trắng, thơm, dai, béo, có thể làm các món hấp, nướng, cháo, bánh canh, nấu mẵn... Đặc biệt, món lườn cá béo nhưng không ngậy, khi ngồi vào mâm mọi người thường gắp trước cho khách quý thưởng thức. Riêng dạ dày và ruột cá cũng là thứ quý, thường người ta làm sạch, đem xào cay với hành củ là món nhậu khá tốn rượu.
Hiện nay, một vài quán bán món ăn hải sản ở Nha Trang hễ nghe nói có người câu được cá tà ma là tìm cách thu mua để dành cho giới sành ăn, dù hơi đắt, có khi giá lên đến hơn 200.000 đồng/kg, mà thi thoảng chỉ mua được 1 - 2kg. Thế mới biết miếng ngon nhớ lâu, còn tên cá thì chẳng nói lên điều gì.
PHÙNG NGUYỄN