07:10, 01/10/2015

Bánh gối

Bánh gối là một thức quà vặt không thể thiếu của người Hà thành trong những ngày thu se lạnh. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn có thể làm những chiếc bánh gối thơm ngon, giòn rụm để cả nhà cùng nhâm nhi.

Bánh gối là một thức quà vặt không thể thiếu của người Hà thành trong những ngày thu se lạnh. Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là bạn có thể làm những chiếc bánh gối thơm ngon, giòn rụm để cả nhà cùng nhâm nhi.



Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:

Bột mì: 500g

Nước lọc: 100ml

Phần nhân bánh:

Thịt ba chỉ ngon: 300g

Trứng cút luộc: 25 quả

Hành tây: 200g

Hành tím: 1 củ

Cà rốt: 200g

Miến: 100g

Giá đỗ: 200g

Mộc nhĩ: 50g

Nước chấm:

Nước sôi để nguội, chanh, tỏi, ớt, đường, muối, mì chính và hạt nêm.

Cách làm:

Phần nhân bánh:

Thịt xay nhỏ, hành tây, hành tím và mộc nhĩ băm nhỏ, cà rốt bào sợi.

Miến ngâm cho mềm hoặc nhúng vào nước sôi cho nhanh, rồi cắt ngắn.

Sau đó cho thịt, hành băm, cà rốt, mộc nhĩ, miến, giá đỗ vào cái tô rồi thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mì chính và hạt nêm. Trộn đều hỗn hợp.

Cách làm vỏ bánh:

Bước 1: Cho nước vào bột nhào thật kĩ (Cho từng chút một để tránh bột bị nhão sẽ không làm được bánh).

Bước 2: Chia bột thành các phần bằng nhau sao cho lượng bột nặn vừa khéo chiếc bánh.
 

Bước 3: Dùng cốc lăn cho bột mỏng và đều.

Bước 4: Cho nhân vào cùng với 1 quả trứng cút rồi bóp chặt miệng bánh, dùng tay tạo hình cho bánh đẹp mắt.

Bước 5: Cho dầu vào chảo, sao cho dầu ngập bánh, đun nóng dầu rồi cho bánh vào chiên với lửa vừa. Khi bánh có màu vàng đậm là được.

Cách pha nước chấm:

Bạn pha theo tỉ lệ: 5 muỗng đường, 10 muỗng nước sôi, 2 muỗng nước mắm,1 củ tỏi, 1/2 quả chanh, 1 quả ớt, 1 chút cà rốt và đu đủ xanh sắt nhỏ, nếu thích bạn có thể cho thêm dưa leo thái miếng.

Bánh gối nóng ăn kèm với rau sống, chấm với nước chấm chua ngọt là tuyệt vời nhất.

P.V (St)