Gỏi bò lá chanh

Thứ Tư, 30/09/2015, 18:30 [GMT+7]

Gỏi bò lá chanh

Mặc dù Tiết trời đã vào thu nhưng không khí oi nóng vẫn còn hiện hữu, chính vì vậy những món gỏi mát lành sẽ vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình bạn. Vị mềm ngọt từ thịt bò và thanh mát từ rau củ sẽ đánh thức vị giác cả gia đình bạn.

 


Nguyên liệu:

    Thịt bò mềm: 200 gam


    Lá chanh: 4 lá


    Thơm: 1/4 trái


    Cà chua bi: 100gam


    Cà pháo tươi, non: 100 gam


    Khế chua: 2 trái


    Sả cây: 2 cây


    Nước dừa tươi: 1 chén


    Hành tím bào: 5 củ, hành tím phi, tỏi tép, ớt hiểm,ớt sừng cắt sợi


    Mè trắng rang, sả phi


    Gia vị: Nước mắm, muối, đường, bột ngọt, giấm gạo lên men

Cách làm


    Thịt bò cắt lát mỏng ngang thớ.


    Khế rửa sạch, cắt ngang 2 li, ướp cùng 1 thìa canh đường cho bớt chua.


   Thơm cắt lát dày 5 li.

    Cà chua bi rửa sạch, chẻ đôi.


   Cà pháo cắt lát, ngâm trong nước muối cho khỏi bị thâm.


    Sả cây đập giập cắt khúc.


    Lá chanh cắt nhuyễn.


    Giã ớt hiểm và tỏi cho nát.


    Ngâm hành tím bào khoảng 5 phút để hành tím bớt hăng rồi vớt để ráo.


    Pha hỗn hợp nước ướp thịt bò gồm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo lên men, 1/2 muỗng canh nước.


    Pha nước trộn gỏi với 1/3 thìa canh muối, 1/3 thìa canh tỏi ớt giã, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm gạo lên men.


    Cho 1/2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, 1/2 chén giấm gạo lên men, 1 chén nước dừa tươi vào nồi với sả đập giập, nấu sôi. Chần thịt bò qua hỗn hợp nước giấm, vớt ra để ráo.


    Trộn thịt bò với 2 muỗng canh nước ướp thịt bò.


    Trộn thơm, khế, cà chua bi, cà pháo với 1/2 lượng nước trộn gỏi để thấm khoảng 5 phút, rồi chắt bỏ nước.


    Sau đó cho tất cả vào chung với thịt bò, hành tím, trộn tiếp với các gia vị còn lại: sả chiên, ớt sừng sợi, lá chanh, hành tím phi, mè rang, cho thêm 1/2 lượng nước trộn gỏi còn lại.


  Trút hỗn hợp ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.


P.V (ST)


 

 

.

các thông tin tiện ích