Rau cải cúc là loại rau quen thuộc với người Việt. Không chỉ được dùng trong các món ăn hằng ngày mà loại rau này sở hữu nhiều công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe.
Rau cải cúc có tác dụng gì? |
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất vô cùng phong phú, rau cải cúc đem đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Dưới đây là một số lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe:
Chống táo bón
Thành phần của rau cải cúc có chứa nhiều chất dễ bay hơi, từ đó tạo ra một hương vị đặc biệt có khả năng thúc đẩy sự bài tiết của nước bọt, làm tăng cảm giác thèm ăn.
Bên cạnh đó, rau cải cúc có chứa một lượng lớn chất xơ. Do vậy, cải cúc có khả năng giúp tăng nhu động ruột, tăng tốc độ đào thải độc tố qua đường ruột, từ đó cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón.
Tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
Rau cải cúc có chứa nhiều thành phần có lợi cho tim mạch, giúp trái tim mạnh khỏe. Không chỉ vậy, hương vị đặc trưng và dễ chịu của cải cúc còn có khả năng tạo cảm giác thoải mái, thư giãn.
Bên cạnh đó, cải cúc là loại rau được lựa chọn vào chế độ ăn cho người bệnh bị cao huyết áp bởi có tác dụng làm hạ huyết áp
Chữa ho dai dẳng
Với hàm lượng vitamin A dồi dào, rau cải cúc có tác dụng rất hiệu quả trong việc tiêu đờm, chống nhiễm trùng hệ hô hấp, tăng cường chức năng phổi, làm giảm các triệu chứng của hen suyễn.
Làm đẹp, trẻ hóa làn da
Trong cải cúc chứa nhiều loại vitamin và các thành phần dưỡng chất giúp làm tăng sự đàn hồi cho da, tái sinh ra tế bào da mới nhanh chóng. Ăn cải cúc thường xuyên thì sẽ có làn da tươi trẻ và sáng bóng hơn.
An thần, làm dịu các dây thần kinh não
Những người hay mắc bệnh tâm trạng lo lắng thì cải cúc sẽ là liều thuốc hữu hiệu bởi vì trong cải cúc giàu vitamin, axit amin, carotenoid. Ăn cải cúc hàng ngày sẽ giúp ổn định cảm xúc, bảo vệ não, phòng ngừa bệnh hay quên và các tác dụng khác.
Tiêu sưng, lợi tiểu
Nhiều axit amin, chất béo, protein và nồng độ natri cao cùng kali và các khoáng chất khác có trong cải cúc sẽ giúp điều chỉnh sự trao đổi chất bên trong cơ thể và loại bỏ phù nề, lợi tiểu.
Giảm béo
Sắc tố xanh có trong cải cúc có khả năng giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Vì vậy, đây là loại rau rất thích hợp dành cho người ăn kiêng.
Một số lưu ý khi sử dụng rau cải cúc
Rau cúc không chỉ là loại thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Mà thảo dược này còn là vị thuốc chữa bệnh, bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo sử dụng loại rau này mang đến lợi ích tốt nhất cho cơ thể, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau:
Rau cải cúc là loại rau có tính mát nên cần tránh dùng cho người bị tiêu chảy, thể trạng hư hàn và lạnh bụng.
Rau cải cúc khi sử dụng rất dễ bị nhiễm trứng giun nên cần phải nấu chín trước khi ăn. Hoặc nếu ăn sống cần rửa thật sạch để tránh nhiễm giun.
Rau cải cúc không chỉ được dùng để làm thực phẩm mà còn hỗ trợ hạ huyết áp, giải cảm, giảm ho và trị ít sữa. Tuy nhiên dược liệu này có tác dụng chậm nên bạn cần thực hiện liên tục trong 3 - 10 ngày để đạt được kết quả như mong đợi.
Theo khoahocdoisong.vn
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin