09:44, 01/06/2023

Những lợi ích bất ngờ khi trẻ làm việc nhà

Cha mẹ nên biết rằng dạy bé làm việc nhà là điều cần thiết để giúp các con rèn luyện kỹ năng sống, tính trách nhiệm, và nhiều lợi ích khác.

 

Khả năng tự kiểm soát sẽ được củng cố khi một đứa trẻ buộc phải kiên nhẫn làm việc cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: ITN).

 

Rèn trẻ thói quen làm việc nhà là nhiệm vụ khá vất vả đối với nhiều cha mẹ. Đặc biệt là thời gian đầu, việc nhà rất dễ khiến trẻ cảm thấy chán nản, ngại làm và sợ làm.

Nhưng nếu cha mẹ biết cách tạo niềm vui và sự hứng khởi, việc nhà sẽ giúp trẻ học các kỹ năng sống cần thiết và rất hữu ích cho nghề nghiệp cũng như cuộc sống tương lai của trẻ.

Phát triển kỹ năng sống

Trẻ em có thể giúp việc nhà theo nhiều cách khác nhau, từ dắt thú cưng đi dạo đến nấu bữa tối.

Đảm nhận trách nhiệm giúp trẻ hiểu được giá trị của chúng trong gia đình. Ngoài ra, trẻ cũng hưởng lợi từ các nhiệm vụ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cảm giác được đánh giá cao, nhận ra nhu cầu của người khác và cảm thấy gắn kết hơn với cha mẹ.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những đứa trẻ tham gia làm việc nhà từ khi còn nhỏ có nhiều khả năng có mối liên hệ chặt chẽ với bạn bè, gia đình và thành tích học tập hơn những đứa trẻ khác.

Dưới đây là 7 kỹ năng mà con bạn có thể học từ việc nhà:

 

Công việc nhà trở nên thú vị hơn khi trẻ được chia sẻ với người khác. (Ảnh: ITN).

 

Quản lý thời gian

Khi thấy con bận rộn với trường học, hoạt động thể thao, câu lạc bộ, công việc làm thêm và đời sống xã hội, cha mẹ thường nghĩ con sẽ không có thời gian cho việc nhà. Nhưng, học cách xử lý các trách nhiệm kết hợp giữa công việc và niềm vui là điều cần thiết để quản lý thời gian thành công.

Nếu không thể thương lượng các nhiệm vụ, trẻ sẽ tìm cách sắp xếp phù hợp với lịch trình bận rộn của chúng.

Hãy thử tham khảo chiến lược nổi tiếng được gọi là “Quy tắc của bà”. Quy tắc này truyền tải thông điệp: “Sẽ không có món tráng miệng nào cho đến khi bạn hoàn thành bữa tối của mình”, có thể được áp dụng cho các công việc gia đình để dạy cho trẻ giá trị của sự hài lòng khi hoàn thành công việc.

Làm việc theo nhóm

Cho dù lũ trẻ nhà bạn đang cùng nhau rửa xe hay cọ phòng tắm, chúng sẽ có được những bài học quý giá về việc hòa thuận với các thành viên trong gia đình. Cho trẻ tham gia các công việc gia đình chắc chắn sẽ giúp dạy trẻ thấu hiểu giá trị của tinh thần đồng đội.

Kỹ năng xã hội

Công việc nhà trở nên thú vị hơn khi trẻ được chia sẻ với người khác. Trẻ sẽ học cách giao tiếp và đàm phán với “đồng nghiệp” của mình khi cùng thực hiện một nhiệm vụ. Chẳng hạn, trẻ có thể học cách giao tiếp với nhau khi cùng dọn dẹp nhà cửa hoặc khi cùng nhau thực hiện một dự án.

Tự chủ

Khả năng tự kiểm soát sẽ được củng cố khi một đứa trẻ buộc phải kiên nhẫn làm việc cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ. Điều này dạy trẻ thực hành kiểm soát xung động, giúp chúng chống lại sự cám dỗ sau này.

Khi bạn yêu cầu con hoàn thành một việc trước khi chuyển sang việc tiếp theo, trẻ có nhiều khả năng sẽ coi trọng những thứ mà chúng phải chờ đợi.

 

Khi trẻ học cách hoàn thành các công việc gia đình, chúng sẽ phát triển các thói quen làm việc tốt. (Ảnh: ITN).

 

Thói quen làm việc tốt

Khi trẻ học cách hoàn thành công việc gia đình, chúng sẽ phát triển các thói quen làm việc tốt. Nhiều công việc gia đình đòi hỏi sự chú ý đến từng chi tiết, đó là lý do tại sao con bạn sẽ phát triển đạo đức làm việc giúp chúng thành công trong sự nghiệp tương lai.

Lập ngân sách

Khi con nhận được một khoản trợ cấp cho các nhiệm vụ, chúng có thể học cách tiết kiệm và lập ngân sách cho những thứ chúng muốn mua.

Nếu một khoản trợ cấp dựa trên công việc nhà không phải là một phần trong cách giáo dục của bạn, bạn có thể dạy trẻ về tiền thông qua các nhiệm vụ giải trí chẳng hạn như đưa chúng đi mua đồ ăn để so sánh giá cả.

Trách nhiệm

Khi trẻ em và thanh thiếu niên đảm nhận công việc nhà, chúng có thể học được tầm quan trọng của việc chịu trách nhiệm.

Nhìn chung, việc nhà không phải là nhiệm vụ nhàm chán, cũng không chỉ là sự giải trí vô bổ. Làm việc nhà có nhiều lợi ích hơn cả những gì bạn tưởng tượng. Giúp cha mẹ làm việc nhà sẽ giúp ích khi trẻ bắt đầu tự chăm sóc ngôi nhà của mình. Đó cũng là thói quen tốt nhất mà trẻ có thể có được trong đời.

Theo Giáo dục và Thời đại