Nấm tuyết là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần sử dụng và bảo quản đúng cách.
Nấm tuyết là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn cần sử dụng và bảo quản đúng cách.
Nấm tuyết là gì?
Nấm tuyết trong dân gian được gọi với rất nhiều tên như ngân nhĩ, nấm tai mèo, tuyết nhĩ,... Về nguồn gốc, chúng sống ký sinh trên những cây thân gỗ đã chết. Chúng có màu trắng trong như tuyết và đây là loại thảo mộc tuyệt vời mang lại nhiều công dụng hữu hiệu cho con người đã được ứng dụng để tạo nên nhiều vị thuốc quý trong các triều đỉnh cổ thời xa xưa.
Tác dụng của nấm tuyết
Về các thành phần dinh dưỡng có trong nấm tuyết sẽ mang lại những hữu dụng vàng cho chính sức khỏe con người từ các loại vitamin A, B1, B2, C, D, carbohydrate, chất béo, protein và các khoáng chất cần thiết như kẽm, canxi, đồng, natri, magie, kali. Vì vậy, nấm tuyết có những công dụng phổ biến ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe con người.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Sự rối loạn chức năng của các tế bào nội mô mạch máu chính là nguyên nhân chính trong cơ chế sinh bệnh của xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và viêm tắc tĩnh mạch.
Nấm tuyết có lợi trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch do chúng sẽ kích thích tổng hợp DNA các tế bào này, tăng khả năng bảo vệ các tế bào nội mô khỏi tác hại của histamin và tăng thời gian đông máu.
Nhuận tràng và chữa táo bón
Vì chứa lượng lớn chất sắt, vitamin C, canxi và phốt pho, không chỉ tốt cho người ăn mà còn giúp bôi trơn đại tràng và kích thích nhu động ruột. Đây được xem là liều thuốc nhẹ để chữa bệnh táo bón.
Hạn chế bệnh tiểu đường
Trong nấm tuyết có thành phần glucuronoxylomannan - một hoạt chất giúp giảm đường huyết, do đó ăn nấm tuyết thường xuyên sẽ tăng thải glucose, cải thiện khả năng dung nạp glucose và tăng độ nhạy insulin toàn thân mà không ảnh hưởng đến trọng lượng cơ thể. Nấm tuyết đóng vai trò an toàn để điều hòa chỉ số đường huyết trong máu, hay điều trị bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin.
Chữa lành vết thương
Nấm tuyết có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương cho con người với chỉ số vitamin D cao giúp làm giảm mài mòn da. Ngoài ra, chúng sẽ làm dịu các nốt mụn cứng đầu như mụn viêm hoặc những vết mụn đã nặn mà không để lại chút kích ứng, kể cả làn da nhạy cảm, và thúc đẩy quá trình chữa lành mụn.
Tăng cường miễn dịch
Với lượng polysaccharide dồi dào - một hợp chất có khả năng tăng cường miễn dịch mạnh, đặc biệt giúp cải thiện sự bài tiết của interferon và interleukin là các thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, kích thích sản xuất các đại thực bào tiêu diệt mầm bệnh. Nấm tuyết cũng cải thiện và tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu bảo vệ cơ thể khỏi vi rút và vi khuẩn. Nó cũng cải thiện hiệu quả của các kháng thể. Trong các bài thuốc Đông y, nấm tuyết đặc biệt hiệu quả đối với người già bị suy hô hấp và ho khan.
Cách bảo quản nấm tuyết
Nấm tuyết khô nên cất nơi thoáng mát, khô ráo, tuyệt đối không cho vào túi nilon.
Nấm tuyết tươi thu hoạch xong chỉ dùng trong vòng 12 giờ là tốt nhất. Muốn để tươi lâu hơn cần cắt rễ nấm ngay khi thu hoạch, ngâm vào nước ấm từ 1-2 phút, rồi rửa lại bằng nước lạnh.
Lưu ý khi ăn nấm tuyết
Người bị tiêu chảy, đờm thấp, bị ho phong hàn không nên dùng.
Không nên ăn sống nấm tuyết bởi vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng gây tiêu chảy rất cao - và thường người bệnh hay đổ tại ăn nấm tuyết vào tháng cô hồn nên không may mắc bệnh, chứ không nghĩ ngay là tại ăn nấm tuyết sống.
Người bị tiêu chảy mất nước, mệt lả, cần được bác sĩ thăm khám sớm để điều trị ngay, không để diễn tiến nặng thêm.
Nấm tuyết không nên dùng riêng, và cần nấu chín trước khi ăn, hoặc kết hợp cùng các nguyên liệu khác mới tạo thành các món ăn ngon đa dạng, tốt cho sức khỏe.
Theo Kinh tế đô thị