09:12, 20/12/2021

Những quán ăn… hoài niệm

Gần đây, trên địa bàn TP. Nha Trang xuất hiện một số quán ăn trang trí theo kiểu xưa, đặc biệt là giai đoạn bao cấp, để tạo dấu ấn trong phong cách kinh doanh cũng như gợi nhắc về những hoài niệm đáng nhớ.

Gần đây, trên địa bàn TP. Nha Trang xuất hiện một số quán ăn trang trí theo kiểu xưa, đặc biệt là giai đoạn bao cấp, để tạo dấu ấn trong phong cách kinh doanh cũng như gợi nhắc về những hoài niệm đáng nhớ.


Để nhớ một thời


Bước qua cánh cổng cũ kỹ của Tiệm ăn bao cấp Lê Thị (đường Sao Biển, TP. Nha Trang), ngỡ quán lạ nhưng sao rất thân quen với những ai từng trải qua thời bao cấp. Những chiếc bàn im hơi bên ghế gỗ cũ kỹ. Gian bếp với chiếc kiềng 3 chân mộc mạc hay lò đất thô kệch còn ấm tro. Bên trên là những chiếc nồi, xoong, chảo dày muội than. Cạnh đó, chiếc chạn đựng thức ăn bằng đồ gỗ chắp vá, lác đác vài món đồ bằng đất nung, màu men thô…

 

Quán Ngò gai

Quán Ngò gai ....


Các món ăn của Lê Thị cũng đầy ắp kỷ niệm như: Cơm độn khoai, canh rau, thịt kho, mắm quẹt… đựng trong những vật dụng màu men thô, gợi nhớ một thời gian khó, cả nước phải “thắt lưng buộc bụng” để vượt qua. Dấu ấn đó mãi không quên trong lòng những thực khách hay đến quán. Chị Nguyễn Thị Xuân Hương (phường Vĩnh Hòa, Nha Trang) chia sẻ: “Những món ăn đơn giản hay khung cảnh nên thơ làm tôi nhớ nhiều về cuộc sống khó nhọc đã qua, nhưng cũng không kém thi vị…”.

 

....  tái hiện mâm cơm thời bao cấp.

.... tái hiện mâm cơm thời bao cấp.


Quán Ngò Gai (đường Lê Quý Đôn, Nha Trang) cũng có lối bài trí tương tự. Bàn ghế gỗ thân thương; những lọ nước chấm, bát chén thô mộc, đũa đựng ống tre… Vẫn còn đó những chiếc thố đựng cơm, hay chiếc niêu sạch bằng đất nung đựng thức ăn là những sản phẩm của thập niên 70, 80. Từng sống qua thời bao cấp, nếm trải bao khó khăn, nhìn những vật dụng, hình ảnh này gợi nhớ trong tôi về một giai đoạn nhọc nhằn của đất nước, đong đầy kỷ niệm vui buồn lẫn lộn…


Mong sớm hết dịch


Anh Nguyễn Quang Vinh - 1 trong bộ 3 chủ nhân của quán Lê Thị cho hay, khi mở quán, nhóm muốn chọn phong cách thời bao cấp vì dấu ấn của thời kỳ này rất mãnh liệt. Vì vậy, vị trí quán không thể là nơi quá ồn ào, náo nhiệt, nhưng cũng không thể quá xa phố phường. Sau khi nghe ý định, chủ nhà trên đường Sao Biển đã đồng ý cho nhóm thuê, cải tạo lại ngôi nhà cũ, nhanh chóng “hóa trang” thành ngôi nhà thời bao cấp với mái lá, tường đất. Rồi cả nhóm quyết định chọn tên cô chủ của nhóm đặt cho quán (Phạm Thị Lê). Để có vật dụng thời bao cấp để trang trí, cả nhóm chia nhau về quê săn lùng…


Anh Nguyễn Lê Thành Nhật - chủ quán Ngò Gai cho biết, khi thuê nhà để kinh doanh, thấy ngôi nhà có cấu trúc của những năm 1980 nên anh chọn thiết kế theo phong cách đó. Hiện nay, thiết kế kiểu xưa thế này còn hiếm. Ngoài Lê Thị ở đường Sao Biển, Ngò gai ở đường Lê Quý Đôn còn có một nhà hàng mới xuất hiện gần đây ở đường Phan Chu Trinh. Liên quan đến việc sưu tầm đồ cũ, anh Nhật cho biết, anh về huyện Diên Khánh, nơi có nhiều người quen còn bảo quản nhiều vật dụng xưa, nếu thiếu thì đặt mua thêm vì vẫn còn có một số cơ sở sản xuất thủ công.


Nói về phương hướng kinh doanh, các chủ quán đều cho rằng sẽ phát triển nhiều quán theo phong cách đã chọn để phục vụ thực khách, phục vụ du lịch. Họ đang rất mong dịch bệnh sớm kết thúc để việc kinh doanh thuận lợi hơn.


V.L