Nghèo dinh dưỡng nhưng gây tăng cân, chứa quá nhiều muối… là những hạn chế lớn nhất của món bánh mì với sức khỏe.
Nghèo dinh dưỡng nhưng gây tăng cân, chứa quá nhiều muối… là những hạn chế lớn nhất của món bánh mì với sức khỏe.
Làm từ bột được nhào với bột nở để bánh nở to, bánh mì thực ra không có mấy chất dinh dưỡng trong đó. Nó chỉ được xem là biện pháp giảm đói tạm thời và nhanh chóng vì bánh mì được tiêu hóa rất nhanh.
Theo lời khuyên của các chuyên gia, không nên lạm dụng và xem nó là thức ăn quen thuộc cho "bữa sáng vàng" của bạn nếu như không kèm với các thực phẩm khác như thịt và rau, hoặc sữa để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.
Gây béo phì, tăng cân mất kiểm soát
Vì ở dạng bột say nhuyễn nên khi nạp vào cơ thể sẽ rất nhanh chóng tiêu hóa và chuyển hóa thành đường glucose trong máu, tăng nguy cơ sản sinh ra hormone chất béo insulin. Bánh mì thậm chí còn có chỉ số GI cao hơn (chỉ số Glycemic) so với hầu hết các thanh kẹo như Snickers.
Khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, nó cũng có thể hạ xuống quá nhanh khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói. Nếu tiếp tục làm đầy dạ dày bằng bánh mì, chu trình này sẽ diễn ra liên tục dẫn tới tình trạng béo phì, tăng cân mất kiểm soát.
Làm tăng cholesterol trong máu
Theo các nghiên cứu, bột bánh mì có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần.
Nhiều người cho rằng cholesterol sản sinh bởi chất béo nhưng thủ phạm cũng có thể là lúa mì và những chiếc bánh mì tưởng chừng vô hại chúng ta sử dụng hàng ngày.
Tăng nguy cơ gây gây bệnh thận
Các loại bánh mì thường chứa một lượng muối nhất định, đặc biệt là ở một số dạng bánh mì như hamburger, pizza hay sandwhich... Khi bạn tiêu thụ các loại bánh mì dạng như trên đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức.
Cản trở hấp thu chất dinh dưỡng
Không chỉ ít chất dinh dưỡng, bánh mì còn làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác. Các axit phytic có trong lúa mì sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ vì khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng. Trong khi đó, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không còn hiệu quả.
Gây mệt mỏi mãn tính
Những nghiên cứu gần đây cho thấy các loại bánh mì bày bán trên thị trường không mang lại sức khỏe cho bạn. Các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh mì trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể khiến não bộ hoạt động không tốt khiến cơ thể rơi vào tình trạng mệt mỏi.
Mặt khác, loại lúa mì được trồng và sử dụng ngày nay, khác xa với những loại loài người 40 - 50 năm về trước. Trong hạt lúa mì hiện dùng có chứa một chất gọi là gliadin - một protein mới có tác dụng tương tự như các chất opiat có trong thuốc phiện.
Theo Gia đình & Xã hội