Dưa hấu là trái cây giải khát rất phổ biến vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, loại quả này có thể bị mất chất dinh dưỡng và gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe.
Dưa hấu là trái cây giải khát rất phổ biến vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, loại quả này có thể bị mất chất dinh dưỡng và gây ra những ảnh hưởng tới sức khỏe.
Dưa hấu là loại quả được nhiều người lựa chọn vào mùa hè vì nó có tác dụng làm mát, giữ nước và làm dịu cơn khát trong thời tiết oi bức. Tuy nhiên, ăn dưa hấu sai cách, thiếu khoa học có thể khiến cơ thể mệt mỏi, đồng thời trầm trọng thêm tình trạng bệnh ở những người bị tiểu đường, có vấn đề về thận...
Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi ăn dưa hấu rất dễ bị nhiều người vô tình bỏ qua.
Bỏ hạt dưa hấu
Nhiều người có thói quen bỏ hạt khi ăn dưa hấu vì cảm thấy khó chịu và hạt hơi đắng. Tuy nhiên, hạt dưa hấu lại là nguồn dồi dào của magiê và kẽm, giúp chống lại cảm lạnh thông thường.
Hạt dưa hấu cũng chứa nhiều loại axit cần thiết cho cơ thể con người như tryptophan (giúp ngủ ngon), glutamic (tăng cường hoạt động trí não) và lysine (hỗ trợ hình thành collagen và hấp thu canxi). Thậm chí, nó còn chứa các hoạt chất tốt cho đời sống tình dục của nam giới.
Ăn quá nhiều dưa hấu
Dưa hấu chứa lượng nước và chất xơ dồi dào. Tuy nhiên, tiêu thụ với số lượng lớn có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi, ợ nóng...
Vì chứa nhiều nước, ăn dưa hấu quá nhiều có thể gây nhiễm độc nước hoặc hydrate hóa quá mức. Nguyên nhân là cơ thể không kịp bài tiết hết lượng nước trong dưa hấu, dẫn đến tăng thể tích máu, gây sưng, kiệt sức, thận yếu. Nó cũng làm mất nồng độ natri trong cơ thể.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100 g dưa hấu cung cấp khoảng 30 calo. Vì nó chủ yếu là nước, rất dễ tiêu thụ tới 500 g dưa hấu, tương đương 150 calo. Ngoài ra, 100 g dưa hấu chứa khoảng 6 g đường, 500 g dưa hấu sẽ chứa 30 g đường. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn từ 100 g đến 150 g đường mỗi ngày từ tất cả thực phẩm kết hợp.
Ăn dưa hấu bổ ra quá lâu
Khi cắt dưa hấu ra quá lâu, hàm lượng chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi và làm giảm mùi vị. Đồng thời, lúc này, dưa hấu sẽ bị nẫu, thối nhanh và nhiễm khuẩn vì không có lớp bảo vệ ở ngoài, khiến bạn dễ bị đau bụng, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Uống nước ngay sau khi ăn dưa hấu
Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Dưa hấu chủ yếu là nước, đường và chất xơ. Vi khuẩn thường cần nước và đường để phát triển và sinh sôi. Vì vậy, nếu bạn uống nước sau khi ăn dưa hấu, vi khuẩn có cơ hội lây lan trong đường ruột.
Ăn vào buổi tối
Quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn bình thường vào buổi tối, do đó, bạn nên tránh xa các thực phẩm có đường và axit. Trong khi đó, dưa hấu chứa nhiều đường, không thân thiện với hệ tiêu hóa, gây tăng cân khi ăn vào buổi tối.
Ngoài ra, tỷ lệ nước lớn trong dưa hấu có thể khiến bạn thức giấc giữa đêm để đi vệ sinh. Điều đó dẫn đến giấc ngủ kém, thiếu ngủ và mệt mỏi vào hôm sau.
Không rửa vỏ dưa hấu
Vỏ dưa hấu rất bẩn và chứa nhiều vi khuẩn gây hại trong quá trình trồng trọt và vận chuyển. Vì vậy, nếu không rửa vỏ dưa, vi khuẩn và bụi bẩn có thể chuyển từ bên ngoài sang phần ruột bên trong.
Ai không nên ăn dưa hấu?
Những người uống rượu thường xuyên nên tránh ăn lượng dưa hấu lớn vì nồng độ lycopene cao có thể phản ứng với rượu, gây ra viêm gan. Áp lực quá mức lên gan có thể gây hại sức khỏe.
Dưa hấu cũng chứa lượng đường tự nhiên lớn, có thể làm tăng lượng đường trong máu. Điều này không tốt cho những bệnh nhân bị tiểu đường.
Những người có vấn đề về thận cũng không nên ăn dưa hấu. Khi thận yếu, chức năng bài tiết nước trong cơ thể trở nên kém đi. Trong khi đó, dưa hấu chứa nhiều nước. Ăn chúng có thể khiến lượng nước trong cơ thể gia tăng đáng kể, dẫn đến bài tiết không kịp thời.
Theo Zing news