11:02, 10/02/2019

Hàng hóa dồi dào

Do nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của người dân nên các siêu thị, hộ kinh doanh ở chợ, cửa hàng bán lẻ đều dự trữ nguồn hàng khá phong phú. Vì thế, sau Tết không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng tiêu dùng, thực phẩm.

Do nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của người dân nên các siêu thị, hộ kinh doanh ở chợ, cửa hàng bán lẻ đều dự trữ nguồn hàng khá phong phú. Vì thế, sau Tết không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng tiêu dùng, thực phẩm.


Ông Nguyễn Chí Cường - Giám đốc Siêu thị Lotte Mart Nha Trang cho biết, tuy sức mua trong những ngày sau Tết giảm so với trước Tết nhưng vẫn cao hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng khách đến tham quan mua sắm tại siêu thị trong những ngày Tết khoảng 4.000 lượt/ngày, doanh thu trung bình khoảng 1,6 - 1,7 tỷ đồng/ngày. Do mở cửa sớm từ 10 giờ sáng mùng 2 Tết nên các khu vực nhà hàng, đồ chế biến sẵn trong siêu thị thu hút đông khách du lịch và người dân. Hiện nay, các nhà cung cấp địa phương đã hoạt động trở lại nên hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định.

 

Người dân mua thực phẩm tại Siêu thị Co.op mart Nha Trang sau Tết.

Người dân mua thực phẩm tại Siêu thị Co.op mart Nha Trang sau Tết.


Siêu thị Big C Nha Trang mở cửa từ sáng mùng 3 Tết, đón lượng lớn khách du lịch và người dân với hơn 4.000 lượt/ngày. Doanh thu tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng được mua nhiều trong dịp này là: đồ ăn chế biến sẵn, bánh kẹo, rau củ...; đặc biệt các mặt hàng lẩu hải sản, chả ram gói sẵn được tiêu thụ nhiều. Do có nguồn hàng dự trữ trước Tết nên siêu thị không xảy ra tình trạng thiếu hàng, đứt hàng, giá bình ổn. Từ ngày mùng 7, kế hoạch nhập hàng của siêu thị sẽ trở lại bình thường khi các nhà cung cấp địa phương và tại các tỉnh hoạt động trở lại sau Tết. Siêu thị Co.opmart Nha Trang mở cửa từ sáng mùng 4 Tết. Theo đại diện đơn vị này, doanh thu những ngày sau Tết tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Khách đến siêu thị chủ yếu mua hàng thủy sản tươi sống, rau xanh, trái cây và bia, nước ngọt, bánh kẹo...  


Tại các chợ truyền thống như: chợ Đầm, Vĩnh Hải, Xóm Mới, Phước Thái…, nhiều tiểu thương cũng bắt đầu mở hàng bán từ khá sớm. Theo các tiểu thương, do nhà vườn ở Đà Lạt đã chở rau củ về bỏ mối ở chợ từ mùng 2 Tết nên nhiều hộ cũng mở bán từ ngày này. Tuy nhiên, phần lớn các hộ bày bán dọc các tuyến đường xung quanh chợ chứ chưa bán tại các lô sạp trong chợ. Hàng hóa được người dân mua nhiều nhất sau Tết chủ yếu là các loại rau, trái cây, hải sản….


Tuy không khan hiếm nguồn thực phẩm, nhưng giá nhiều loại rau xanh tăng cao, có loại tăng gấp đôi so với trước Tết. Cụ thể, rau cải xanh hiện có giá dao động từ 15.000 - 20.000 đồng/kg; rau má 50.000 đồng/kg, rau cúc tần 40.000 đồng/kg, dưa leo 30.000 - 35.000 đồng/kg; đậu ve 30.000 đồng/kg… Các loại trái cây giá tăng nhẹ từ 10.000 - 30.000 đồng/kg, tuỳ từng loại.


Sau Tết, giá các loại thịt như: heo, bò, gà tăng nhẹ, khoảng 10% so với trước Tết. Theo bà Nguyễn Thị Hằng - chủ sạp thịt gà ở chợ Xóm Mới, gà ta khoảng 100.000 - 110.000 đồng/kg, gà công nghiệp 55.000 đến 60.000 đồng/kg. Thịt heo giá từ 70.000 đồng đến 130.000 đồng/kg tùy theo từng loại thịt như: ba chỉ, thịt đùi hay sườn non... Đối với các mặt hàng hải sản như: mực, cá, tôm giá cả tăng giảm tùy theo từng ngày, phụ thuộc vào lượng đánh bắt của ngư dân. Theo đó, mức giá bình quân tôm loại lớn dao động từ 250.000 - 400.000 đồng/kg, mực tươi dao động từ 150.000 - 600.000 đồng/kg tùy kích cỡ, cá thu khoảng 350.000 đồng đến 500.000 đồng/kg…


Đến mùng 5, mùng 6 Tết, không khí buôn bán tại các chợ đã trở lại bình thường, chỉ có một số lô sạp hàng khô, quần áo, giày dép vẫn còn đóng cửa.


DUNG LY