Hình thức đẹp, bảo quản được lâu, giá rẻ hơn nhiều so với hàng nội… là điểm chung của các loại rau, củ của Trung Quốc đang bày bán tràn lan tại các chợ ở TP. Nha Trang. Song, chất lượng của những mặt hàng này khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại.
Hình thức đẹp, bảo quản được lâu, giá rẻ hơn nhiều so với hàng nội… là điểm chung của các loại rau, củ của Trung Quốc đang bày bán tràn lan tại các chợ ở TP. Nha Trang. Song, chất lượng của những mặt hàng này khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại.
Hình thức bắt mắt, giá rẻ
Trong vai người đi mua các loại củ gia vị cho dịch vụ ăn uống mới mở, chúng tôi được bà C. - chuyên bỏ sỉ và lẻ củ gia vị tại Chợ Đầm khuyên: “Cô nên mua hành, tỏi, gừng của Trung Quốc cho rẻ. Nhiều quán ăn, quán nhậu, nhà hàng đều sử dụng các loại củ gia vị Trung Quốc. Họ mua mỗi lần vài kg đến hàng chục kg về dùng. Tuy không thơm như hàng nội nhưng to, bắt mắt, để được lâu, giá rẻ… nên rất hút hàng”. Quan sát các mặt hàng đang được bày bán, chúng tôi thấy tỏi Trung Quốc có tép to, củ lớn, vỏ mỏng, dễ bóc; trong khi đó, tỏi trong nước đa số có củ và tép nhỏ, vỏ khó bóc. Hành Trung Quốc củ to, chỉ có một tép, vỏ mỏng; hành Việt thường có vài tép trên một củ, vỏ dày, có màu nâu tím đậm hơn hành Trung Quốc.
Khách đang chọn hàng tại chợ |
Tại nhiều sạp hàng khác ở các chợ: Chợ Đầm, Xóm Mới, Vĩnh Hải…, các loại củ gia vị Trung Quốc được bày bán khá phổ biến. Gừng Trung Quốc có củ to, màu vàng óng, ít xơ, láng bóng. Loại củ nhỏ chỉ bằng khoảng 1/2 so với gừng Trung Quốc, màu sậm hơn, có nhiều nhánh nhỏ, vỏ sần sùi, thường dính đất, có vị cay nồng đặc trưng là gừng Việt Nam. Các mặt hàng rau, củ nói chung như: cà rốt, khoai tây, hành tây, súp lơ… của Trung Quốc cũng được bày bán nhiều tại các chợ ở TP. Nha Trang.
Bà L. - tiểu thương bán hàng rau tại chợ Xóm Mới cho biết: “Rau, củ Việt thì tùy theo mùa mà có hàng đẹp, hàng xấu; còn hàng Trung Quốc có quanh năm với hình thức bắt mắt, kích cỡ đều, tươi lâu, giá rẻ hơn hàng Việt khoảng 20 - 30%…”. Tuy nhiên, không phải người bán nào cũng thừa nhận họ bán rau, củ Trung Quốc. Khi được hỏi, một số tiểu thương cho biết, họ bán rau, củ của Đà Lạt, Hà Nội…
Theo kinh nghiệm của nhiều người, cách nhận biết các loại rau, củ Trung Quốc chủ yếu dựa vào hình dáng và màu sắc. Điển hình như, cà rốt Trung Quốc thường không có cuống, củ to đều, da láng bóng, màu cam tươi. Khoai tây Trung Quốc có củ to, dài, dẹp, màu vàng nhạt, vỏ trơn bóng. Súp lơ Trung Quốc thường có các múi to đều và màu xanh đậm hơn súp lơ Đà Lạt…
Tại các siêu thị ở TP. Nha Trang, các loại rau, củ đều có nguồn gốc, xuất xứ tại Việt Nam. Rau, củ bán tại siêu thị đều phải qua các khâu kiểm tra chặt chẽ từ nhà cung cấp, tại siêu thị… để xem có đảm bảo an toàn hay không rồi mới được lưu thông. Tuy hình thức các sản phẩm không bắt mắt bằng các loại rau, củ Trung Quốc bán ngoài chợ nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Chất lượng có đảm bảo?
Việc rau, củ Trung Quốc bày bán nhiều khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng về chất lượng cũng như độ an toàn. Bà Phạm Thị Ngọc Tuyết (phường Phước Tiến, TP. Nha Trang) nói: “Người bán nói sao thì mình biết vậy, chứ hàng Trung Quốc bây giờ bày bán nhiều ở các chợ, lẫn lộn với hàng nội. Trước đây, đã có thông tin một số mặt hàng của Trung Quốc chứa hóa chất độc hại nên người dân cũng sợ, nhưng không biết phải chọn thế nào”.
Ông Trần Thiện Hùng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (BVTV) tỉnh cho biết, từ năm 2012 - 2014, hàng năm, Cục BVTV phối hợp với chi cục lấy 100 mẫu rau, củ, quả sản xuất ở đồng ruộng và các chợ đầu mối phân tích dư lượng thuốc BVTV, hàm lượng kim loại nặng, vi sinh vật gây hại... Kết quả, tại Khánh Hòa, các mẫu đạt mức an toàn. Bên cạnh đó, từ nguồn ngân sách của tỉnh, hàng năm, chi cục phối hợp với các đơn vị mở lớp tuyên truyền, tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng vật tư nông nghiệp cho các cơ sở buôn bán vật tư nông nghiệp, nông dân sản xuất trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, hàng năm, đơn vị lấy 400 mẫu rau, củ, quả để phân tích nhanh về dư lượng thuốc BVTV. Kết quả, có hơn 99% mẫu đạt mức an toàn. Từ năm 2015 đến nay, chi cục phối hợp với các đơn vị mở các lớp tập huấn về khuyến nông; đồng thời kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến nông lâm thủy sản… Đa số các cơ sở chấp hành tốt.
Theo ông Hùng, mặt hàng của Trung Quốc thường đẹp, bắt mắt, rẻ hơn nhiều so với hàng nội; một số sản phẩm “đội lốt” hàng Việt nên dễ đánh lừa người tiêu dùng. Dù vậy, người tiêu dùng nên thận trọng khi mua các mặt hàng rau, củ của Trung Quốc, vì chi cục chưa lấy các mẫu rau, củ của Trung Quốc để phân tích, nên chưa thể biết các sản phẩm này có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép hay không.
NGUYỄN KIM
Giá bình quân một số mặt hàng:
- Tỏi Việt Nam 120.000 - 160.000 đồng/kg; tỏi Trung Quốc 45.000 - 50.000 đồng/kg.
- Hành khô Việt Nam 35.000 - 40.000 đồng/kg; hành khô Trung Quốc 18.000 - 20.000 đồng/kg.
- Khoai tây Việt giá 22.000 - 25.000 đồng/kg, khoai tây Trung Quốc 16.000 - 18.000 đồng/kg.
- Hành tây Việt giá 12.000 - 15.000đồng/kg; hành tây Trung Quốc khoảng 10.000 đồng/kg.
- Súp lơ Đà Lạt giá 15.000 đồng/búp; súp lơ Trung Quốc 10.000 - 12.000 đồng/búp…