Chủ động khắc phục khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết, những năm qua, Tiểu đoàn 870, Lữ đoàn 957, Vùng 4 Hải quân đã biến vùng đất khô cằn nơi đóng quân thành những ao cá, vườn rau xanh tốt, góp phần cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ.
Chủ động khắc phục khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết, những năm qua, Tiểu đoàn 870, Lữ đoàn 957, Vùng 4 Hải quân đã biến vùng đất khô cằn nơi đóng quân thành những ao cá, vườn rau xanh tốt, góp phần cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ.
Chúng tôi đến thăm Tiểu đoàn 870 vào một ngày cuối tháng 4, cũng là lúc đơn vị đang bước vào huấn luyện giai đoạn 1 của năm 2021. Thiếu tá Đặng Văn Dũng - Phó Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 870 đưa chúng tôi đi thăm khu tăng gia sản xuất của đơn vị. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là khu trồng rau với đủ loại từ những giàn bầu, bí trĩu quả cho đến các loại rau ăn lá xanh mướt... Cách đó không xa là khu vực chăn nuôi bò, heo và 3 ao cá với 2.000 con cá trê. Tất cả khu chăn nuôi, sản xuất được đơn vị quy hoạch bài bản, đầu tư xây dựng theo mô hình khép kín, cách xa nơi ăn, ở, học tập sinh hoạt của bộ đội. Bên cạnh đó, đơn vị còn trồng được hàng trăm cây ăn quả các loại như: Xoài, chuối, dừa…
Theo Thiếu tá Đặng Văn Dũng, trước đây, khu vực này là đất bỏ hoang, sỏi đá lởm chởm, cây dại mọc um tùm. Để có khu đất canh tác hiệu quả, đơn vị đã kết hợp cùng lúc nhiều giải pháp cải tạo như: Thay lớp đất đá sỏi thành đất thịt; xây dựng hệ thống tưới; rắc vôi khử khuẩn; sử dụng phân hữu cơ để tăng độ phì nhiêu cho đất… Với phương châm “mùa nào thức nấy”, đầu mỗi vụ, đơn vị lựa chọn các loại giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, trồng xen canh, gối vụ để tăng năng suất, sản lượng. Hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ đơn vị duy trì làm cỏ, tưới nước, bón phân. Để giảm bớt công sức chăm sóc rau, đơn vị đã đầu tư mới hệ thống máy bơm, tưới tự động, mỗi lần tưới nước chỉ cần 1 chiến sĩ phụ trách. Tiểu đoàn còn nạo vét, mở rộng gần 1.000m2 diện tích ao nuôi cá. Nhờ hệ thống ao được nạo vét sâu nên vừa đảm bảo nuôi cá vừa là nơi để giữ nguồn nước tưới rau trong mùa khô hạn.
Trung úy Nguyễn Mạnh Cường - Phó Đại đội trưởng, Đại đội 1, Tiểu đoàn 870 chia sẻ: “Ở đây cơ bản là cát nên tranh thủ giờ nghỉ, cán bộ, chiến sĩ lấy phân chuồng ủ với lá cây, tro, trấu để cải tạo đất thường xuyên. Các sản phẩm tăng gia tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc trừ sâu, chất kích thích nên chất lượng rau nhập vào bếp ăn luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”. Năm 2021, đơn vị phát triển thêm đàn gà, vịt gần 100 con; 12 con bò; 16 con heo thịt… Đơn vị đã sử dụng nguồn thức ăn dư thừa từ nhà bếp, kết hợp trồng đa dạng các loại rau, củ làm thức ăn cho chúng. Nhờ áp dụng tốt các biện pháp chăm sóc, phòng bệnh, hiện vườn rau, đàn gia súc, gia cầm của đơn vị khỏe mạnh, phát triển xanh tốt. Trung bình mỗi năm, đơn vị thu lãi từ sản phẩm tăng gia sản xuất hàng chục triệu đồng, góp phần cải thiện bữa ăn cho bộ đội và có kinh phí đầu tư tái sản xuất, thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn…
Trung tá Trần Danh Quý - Chủ nhiệm hậu cần, Lữ đoàn 957, Vùng 4 Hải quân cho biết: “Với việc bảo đảm 100% rau xanh, trên 20% thịt, cá các loại đưa vào bữa ăn hàng ngày, Tiểu đoàn 870 đã trở thành điểm sáng tiêu biểu của Lữ đoàn trong thực hiện phong trào thi đua “Ngành Hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy". Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh công tác tăng gia trong toàn lữ đoàn; trong đó nhân rộng mô hình chăn nuôi, sản xuất và những kinh nghiệm, cách làm hay ở khu tăng gia của Tiểu đoàn 870 để toàn đơn vị học tập”.
K.H - LÊ SÁNG