Chủ động phòng ngừa bệnh dịch tả heo châu Phi

Thứ Sáu, 14/09/2018, 22:48 [GMT+7]

Chủ động phòng ngừa bệnh dịch tả heo châu Phi

Ngày 14-9, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh động vật vụ thu đông và ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì đầu cầu Khánh Hòa.

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến tháng 6-2018, tổng đàn heo cả nước đạt hơn 26,4 triệu con. Đến nay đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện bệnh tả heo châu Phi, 20.000 con heo đã chết vì bệnh. Tại Trung Quốc, dịch bệnh đang có chiều hướng lây lan đến các tỉnh gần với biên giới Việt Nam. Đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan chủ yếu thông qua việc vận chuyển heo và các sản phẩm nhiễm bệnh. Bệnh hiện chưa có vắc xin, thuốc điều trị, do đó, giải pháp phòng bệnh là chủ yếu.
 
 
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương không chủ quan với bệnh dịch; kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống; triệt để xử lý các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Đồng thời, nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc; giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm các bệnh vật nuôi qua đường biên giới.
 
 
Được biết, sau hội nghị, tỉnh Khánh Hòa sẽ khẩn trương xây dựng kế hoạch hành động cụ thể nhằm ngăn ngừa dịch bệnh. Trong đó, tập trung vào công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi và tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật và các sản phẩm từ động vật qua địa bàn tỉnh.
 
 
 H.Đ
.

các thông tin tiện ích