Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung tối đa nguồn lực khắc phục hậu quả do bão

Thứ Năm, 30/11/2017, 22:57 [GMT+7]

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung tối đa nguồn lực khắc phục hậu quả do bão

Chiều 30-11, tại Nha Trang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên về công tác khắc phục hậu quả bão, lũ. Cùng đi có Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Về phía tỉnh Khánh Hòa, các ông: Lê Thanh Quang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Đức Vinh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc


Khắc phục hậu quả do bão: Nhiệm vụ chính trị quan trọng


Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Vinh và ông Hoàng Văn Trà - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã báo cáo nhanh với Thủ tướng tình hình thiệt hại, kết quả khắc phục hậu quả cơn bão số 12 và đề xuất, kiến nghị nhiều nội dung.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền 2 địa phương, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, lực lượng quân đội, công an đã trực tiếp tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả do bão. Tuy nhiên, do hậu quả cơn bão để lại còn ngổn ngang nên Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải coi việc khắc phục hậu quả cơn bão số 12 là nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất, cần tập trung xử lý; đảm bảo cuộc sống bình thường cho người dân và tái sản xuất. Trong đó chú trọng công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản; tích cực giải quyết những bất cập về môi trường sống, không để dịch bệnh xảy ra.

 

Thủ tướng nhấn mạnh: “Các địa phương phải dồn sức chỉ đạo khắc phục hậu quả do bão trong bối cảnh Tết Nguyên đán đang cận kề. Các bộ, ngành Trung ương cũng phải có chương trình hành động cụ thể hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả do bão. Bộ Công Thương nhanh chóng điều tiết giá cả thị trường, không để lạm phát tăng giá, khan vật liệu xảy ra. Quân khu 5 tạm thời hoãn công tác huấn luyện, tập trung giúp dân khắc phục hậu quả do bão. Các tỉnh phải huy động tối đa các nguồn lực, sử dụng nguồn lực hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời; việc khắc phục cũng phải tiến hành nhanh chóng, đặc biệt không được để dân thiếu đói, nhất là các gia đình bị sập nhà; đảm bảo giao thông đi lại thuận lợi”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi công nhân Xí nghiệp may Khatoco

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi công nhân Xí nghiệp may Khatoco


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu 2 tỉnh rút kinh nghiệm sâu sắc trong chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống lụt bão với tinh thần không được chủ quan; quyết liệt hơn nữa trong di dời người dân ra khỏi vùng xung yếu, trên lồng bè, thậm chí phải tổ chức cưỡng chế nếu thấy cần thiết, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người khi có thiên tai xảy ra.

 

Thủ tướng giao Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai ra lời kêu gọi hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do bão. Qua công tác phòng, chống cơn bão số 12, các cấp, ngành và chính quyền các địa phương cần tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân, nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống thiên tai, từ đó thức tỉnh mọi người đề cao cảnh giác, giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.


Bên cạnh việc tổ chức khắc phục hậu quả của cơn bão, các địa phương cần nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại.


Cấp ngay cho  Khánh Hòa 260 tỷ đồng

 

Tại buổi làm việc, ông Lê Đức Vinh kiến nghị: Thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra trên địa bàn tỉnh quá lớn, trong khi ngân sách địa phương gặp nhiều khó khăn (dự phòng chi ngân sách địa phương chỉ còn 60 tỷ đồng, nguồn tăng thu ngân sách năm 2017 khả năng không đạt) nên không đủ để hỗ trợ các chính sách an sinh xã hội, khắc phục thiệt hại trong các lĩnh vực: giáo dục, y tế, giao thông... Đặc biệt, không có nguồn để hỗ trợ người dân theo các quy định của Chính phủ nên tỉnh đã báo cáo Trung ương xem xét, hỗ trợ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cấp ngay cho Khánh Hòa 260 tỷ đồng và Phú Yên 170 tỷ đồng để khắc phục hậu quả do bão. Về kiến nghị cho phép địa phương được sử dụng 100% nguồn dự phòng ngân sách năm 2018 đến năm 2020 và bổ sung cho ngân sách tỉnh các chính sách an sinh xã hội do Trung ương ban hành (phần đối ứng 50% của ngân sách tỉnh) để khắc phục hậu quả thiên tai, Thủ tướng giao Bộ Tài chính báo cáo trình Thủ tướng xem xét.

 

Đối với kiến nghị giải quyết gia hạn nộp thuế, giảm, miễn thuế và các khoản thu cho người nộp thuế bị thiệt hại do thiên tai theo hướng đơn giản hóa thủ tục, Thủ tướng giao Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát các vướng mắc để hướng dẫn cụ thể. Đối với đề nghị xem xét chính sách tín dụng đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sản xuất kinh doanh thuộc các lĩnh vực: dịch vụ, du lịch, công nghiệp..., Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các chính sách về miễn, giảm lãi suất, giãn nợ, khoanh nợ, tiếp tục cho vay mới. Đặc biệt, bổ sung một số chính sách để hỗ trợ ngư dân nuôi trồng và khai thác thủy sản. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải hướng dẫn vấn đề này. Hỗ trợ nuôi trồng và khai thác thủy sản liên quan đến vay tín chấp với lãi suất ưu đãi nên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải có hướng dẫn cụ thể.

 

Về các kiến nghị liên quan đến Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong, Thủ tướng giao UBND tỉnh đề xuất những kiến nghị cụ thể để Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ...

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả sau bão tại cảng cá Vạn Giã

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả sau bão tại cảng cá Vạn Giã

 

Động viên nhân dân, doanh nghiệp khôi phục sản xuất


Trong ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do cơn bão tại huyện Vạn Ninh - địa phương bị thiệt hại nặng về người và tài sản, nhất là trên lĩnh vực thủy sản, với 19 người chết, 1 người mất tích, tổng thiệt hại khoảng 4.910 tỷ đồng. Thủ tướng đã đến thăm tập thể giáo viên và hơn 1.500 học sinh Trường THCS Văn Lang, ngôi trường bị thiệt hại sơ bộ hơn 2,1 tỷ đồng. Thủ tướng yêu cầu nhà trường khẩn trương khắc phục thiệt hại về cơ sở vật chất để đảm bảo việc dạy và học.


Thị sát và gặp gỡ người dân tại khu vực cảng cá thị trấn Vạn Giã, Thủ tướng động viên bà con sớm vượt qua khó khăn, từng bước khôi phục tổ chức sản xuất; đồng thời, chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương quan tâm chăm lo đời sống người dân; quan tâm cấp tín dụng để bà con phục hồi nhanh sản xuất. Thủ tướng cũng đã đến thăm, chia sẻ đau thương, mất mát với gia đình anh Huỳnh Duy Chính (sinh năm 1990, tổ dân phố 6, thị trấn Vạn Giã) - một trong những người bị chết trên biển trong cơn bão số 12.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đến thăm, nắm bắt tình hình thiệt hại, động viên công nhân Xí nghiệp May Khatoco tại Cụm công nghiệp Khatoco Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa). Sau cơn bão số 12, nhiều hạng mục nhà xưởng, máy móc, thiết bị nguyên vật liệu và hàng hóa của đơn vị bị hư hỏng; hơn 1.500 công nhân phải tạm nghỉ việc 3 tháng; các đơn hàng bị đình trệ. Hiện tại, công nhân doanh nghiệp vẫn đang sửa chữa máy móc, trang thiết bị, dọn dẹp nhà xưởng, khắc phục hậu quả do bão. Thủ tướng lưu ý lãnh đạo doanh nghiệp có phương án phục hồi sản xuất cho năm tới; quan trọng nhất là phải có được những đơn hàng dài lâu để giữ khách hàng. Về phía Nhà nước, Chính phủ sẽ bàn giải pháp hỗ trợ, nhất là đối với những doanh nghiệp bị thiệt hại lớn như Khatoco, trong đó có các chính sách chung về tín dụng như: miễn, giảm lãi suất…

 

Đến thăm Trạm Y tế xã Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa), Thủ tướng chỉ đạo lãnh đạo trạm khẩn trương sửa chữa những hư hỏng về cơ sở vật chất để đảm bảo phục vụ tốt công tác khám, chữa bệnh cho người dân.


K.Ninh - M.Hùng

 

----------------

 

VIDEO: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tập trung tối đa nguồn lực khắc phục hậu quả do bão
 
 

 

.

các thông tin tiện ích